Tuesday , July 16 2024

Gia đình giàu nhất nước Anh lãnh án tù vì bóc lột người hầu

GENEVA, Thụy Sĩ (NV) – Bốn người trong gia đình giàu nhất nước Anh lãnh án tù vì bóc lột người hầu được đưa từ Ấn Độ sang làm việc trong biệt thự của họ ở Geneva, Thụy Sĩ, theo BBC hôm Thứ Sáu, 21 Tháng Sáu.

Ông Prakash và bà Kamal Hinduja, cùng con trai Ajay và con dâu Namrata, bị tòa Thụy Sĩ kết tội bóc lột và tội thuê người lao động bất hợp pháp, và bị kết án từ bốn tới bốn năm rưỡi tù.

Họ được tha bổng tội nặng hơn – buôn người.

Luật sư đại diện gia đình ông Hinduja cho biết họ sẽ kháng cáo.

Phát biểu bên ngoài tòa án, ông Robert Assael, luật sư của các bị cáo, cho hay: “Tôi sửng sốt. Chúng tôi sẽ tranh đấu tới cùng.”

Ba người giúp việc, được đưa từ quê Ấn Độ sang Geneva, tố cáo gia đình ông Hinduja trả họ chỉ 7 bảng Anh ($8) để làm việc 18 giờ một ngày, chưa bằng 1/10 tiền công theo luật Thụy Sĩ, và tịch thu sổ thông hành của họ.

Ba người giúp việc còn tố cáo gia đình có tài sản khoảng 37 tỷ bảng Anh ($47 tỷ) này hiếm khi cho họ ra khỏi nhà. Nhà gia đình ông Hinduja ở Cologny, khu phố giàu có của Geneva.

Trong phiên tòa xét xử, công tố viên cáo buộc gia đình này chi tiêu cho con chó của họ nhiều hơn cho người giúp việc.

Luật sư bào chữa cho biết ba người giúp việc được hưởng nhiều quyền lợi, không bị giam cầm, và được tự do ra khỏi nhà.

Ba người giúp việc “biết ơn gia đình ông Hinduja đã cho họ cuộc sống tốt hơn,” ông Assael cho hay.

Hai ông bà Hinduja, cả hai đều trên 70 tuổi, không ra hầu tòa, viện lý do sức yếu. Ông Ajay và bà Namrata ra hầu tòa nhưng không có mặt lúc bị kết tội.

Đây không phải lần đầu tiên Geneva, nơi tập trung nhiều tổ chức quốc tế cũng như người giàu trên thế giới, bị chú ý vì tình trạng người giúp việc bị ngược đãi.

Năm ngoái, bốn người giúp việc từ Philippines kiện một cơ quan ngoại giao ở Geneva lên Liên Hiệp Quốc, tố cáo họ không được trả lương suốt nhiều năm.

Gia đình ông Hinduja là chủ Hinduja Group, công ty dầu khí và ngân hàng đa quốc gia. Họ cũng sở hữu khách sạn Raffles ở London, Anh. (Th.Long) [qd]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *