Wednesday , April 24 2024

Giả danh Đại Sứ Quán Úc, ‘nữ quái’ ở Hà Nội lừa một ông chiếm gần $400,000

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Tạo lập ra bẫy lừa đảo liên hoàn, “nữ quái” ở quận Hà Đông, Hà Nội, trong vòng hơn năm đã lừa một ông khoảng 100 lần để chiếm đoạt hàng tỷ đồng.

Theo báo Thanh Niên hôm 2 Tháng Tư, Công An Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, cho biết đã khởi tố bị can Lê Thị Tuyết Mai, 38 tuổi, ở phường Dương Nội, quận Hà Đông, về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản.”

Qua điều tra, hồi năm 2012, bà Mai vay của ông NĐT, 42 tuổi, ở quận Nam Từ Liêm, 1.2 tỷ đồng ($48,384) không tính lãi nhưng không có khả năng chi trả.

Khi bị ông T. đòi tiền, bà Mai giải thích tiền đã đem đi đầu tư vào việc đưa người đi “xuất khẩu lao động” tại Úc. Do số tiền đang bị Đại Sứ Quán Úc nợ tồn đọng, nên bà Mai đã ghi tên, thông tin của ông T. là người “hưởng thụ khoản tiền” khi giải quyết xong các thủ tục.

Đến Tháng Năm, 2022, bà Mai giả giọng người miền Nam gọi điện cho ông T., tự xưng là nhân viên Lãnh Sự Quán Úc hỗ trợ ông T. làm thủ tục nhận lại khoản tiền nợ đọng. Để nhận lại tiền, ông T. phải đóng phí.

Nhằm tạo sự tin tưởng, bà Mai đưa ông T. vào một nhóm Chat mà ở đó, tất cả các danh khoản tham gia đều do “nữ quái” này tự tạo ra với các chức vụ khác nhau tại “Đại Sứ Quán Úc.” Những danh khoản này nhắn tin qua lại với nhau về nội dung liên quan đến khoản tiền mà ông T. “được thụ hưởng.”

Do tin tưởng, nạn nhân đã đóng tiền theo yêu cầu nhưng đều được thông báo “gặp trục trặc” do nộp muộn hoặc “không đúng với mã số quy định,” phải tiếp tục đóng tiền mới được lấy tiền về, nếu không “phải chịu trách nhiệm pháp lý.”

Với chiêu thức trên, từ Tháng Năm, 2022 đến Tháng Bảy, 2023, ông T. đã thực hiện khoảng 100 giao dịch với tổng số tiền hơn 8.7 tỷ đồng ($350,784) cho “Đại Sứ Quán Úc” được bà Mai tạo dựng.

Số tiền tổng cộng 9.9 tỷ đồng ($399,168) hai lần chiếm đoạt được, “nữ quái” Mai đã sử dụng để chi tiêu, xài hết cho cá nhân.

Theo báo Người Lao Động hôm 7 Tháng Giêng, tại lễ kỷ niệm ba năm thành lập dự án “Chống lừa đảo” do ông Ngô Minh Hiếu (Hiếu PC) cùng các cộng sự sáng lập, ông Hiếu cho biết qua khảo sát, hơn 1,000 người dùng cho thấy tình trạng lừa đảo trên không gian mạng 2023 tại Việt Nam “đang ở mức đáng báo động và rất phức tạp.” Theo đó, nhiều đối tượng đã sử dụng các kịch bản, phương pháp tâm lý học, công cụ hiện đại lừa đảo thành công với số tiền lên đến gần $16 tỷ. (Tr.N)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *