Wednesday , April 24 2024

Gần 600 vùng nước ở Iowa bị suy giảm phẩm chất

CEDAR RAPIDS, Iowa (NV) – Trong số khoảng 1,400 đoạn sông, suối và hồ được kiểm tra trên khắp tiểu bang Iowa, gần một nửa được coi là “không có phẩm chất tốt,” theo phúc trình về nguồn nước mới nhất do Sở Tài Nguyên Thiên Nhiên Iowa DNR thực hiện được Đài KCRG-TV9 ghi nhận.

Điều đó có nghĩa là nguồn nước này không đáp ứng các tiêu chuẩn cần thiết cho mục đích sử dụng theo chỉ định.

“Khi nguồn nước bị suy giảm phẩm chất, các phương pháp thu thập dữ liệu cho thấy rằng nguồn nước cần phải được áp dụng một vài cải tiến về kỹ thuật để giúp nó đáp ứng được mục đích sử dụng,” Giám Sát Viên Theo Dõi và Đánh Giá Phẩm Chất Nguồn Nước thuộc DNR Iowa, Noah Poppelreiter, cho biết.

Thông thường, nguồn nước được sử dụng cho các hoạt động giải trí, uống nước hoặc duy trì đời sống thủy sinh.

Và với các thành phố như Iowa City, nơi có nguồn nước uống phụ thuộc sông Iowa, tin tức này có thể đồng nghĩa với việc giới chức Iowa sẽ có nhiều việc cần làm hơn trong tương lai.

Đặc biệt là nếu hàm lượng các loại hóa chất như nitrate có thể xâm nhập vào nguồn nước từ các bãi chôn lấp, phân bón hoặc hệ thống thoát nước đô thị.

“Nguồn nước cần có mức độ lọc sạch cao hơn để phẩm chất khá hơn khi phải hòa tan với các loại hóa chất. Vì vậy, đôi khi, tốt nhất là chúng tôi trộn tất cả lại với nhau – bản chất của việc này là pha loãng – để mức độ đóng cặn bớt lại,” Jon Durst, Giám Đốc Quản Lý Nguồn Nước Iowa City cho biết.

Nhờ cách này mà nước uống ở Iowa City được bảo đảm an toàn.

Nhưng với những vùng nước không được con người tiêu thụ, việc loại bỏ những khiếm khuyết đó có thể khó hơn.

Phải mất 29 năm, hồ Cedar Lakes tại Cedar Rapids mới được đưa ra khỏi danh sách vùng nước có phẩm chất kém, nhưng suối McCloud Run chảy vào khu vực đó vẫn nằm trong danh sách ô nhiễm. Và DNR cho biết nguồn nước tại đó có chlorine, E. coli và các độc chất khác giết chết hàng trăm con cá trong vài tháng qua.

Nhưng Poppelreiter cho biết số liệu phân tích nguồn nước có thể giúp giới chức gặp gỡ cư dân địa phương để bàn bạc về giải pháp sửa đổi.

“Tôi có xem qua bảng phân tích và danh sách 303D để lấy số liệu cần thiết cho các bước tiếp theo. Chúng tôi đã tính toán, chúng tôi cũng thu thập dữ liệu, chúng tôi còn áp dụng phương pháp nghiên cứu, có một thứ chúng tôi cần phải trả lời: đó là sẽ làm gì tiếp theo?” Poppelreiter nói.

Poppelreiter cho biết các bước tiếp theo gồm có lập kế hoạch tính toán hàm lượng hóa chất gây ô nhiễm có thể đang hiện diện trong nguồn nước trước khi điều này trở thành rắc rối.

Một khi có được số liệu, cư dân địa phương có thể tìm ra cách giúp nước ở hồ Cedar Lakes bớt ô nhiễm. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *