Saturday , May 18 2024

Gần 300 người biểu tình tại Columbia University, City College ở New York bị bắt

NEW YORK, New York (NV) – Gần 300 người biểu tình ủng hộ Palestine tại đại học Columbia University và City College ở New York bị bắt tối Thứ Ba, 30 Tháng Tư, Sở Cảnh Sát New York (NYPD) loan báo, theo Axios.

Hình ảnh đông đảo cảnh sát mặc đồ chống bạo động tiến vô Columbia University cho thấy tình hình ở đó hết sức căng thẳng. Mấy ngày qua, đại học thuộc Ivy League này là tâm điểm làn sóng sinh viên khắp nước Mỹ biểu tình ủng hộ Palestine.

Cuộc biểu tình ở Columbia University bao gồm sinh viên nhưng “do những người không liên hệ với đại học này cầm đầu,” ông Eric Adams, thị trưởng New York, cho hay trong buổi họp báo hôm Thứ Tư.

Tối Thứ Ba, cảnh sát bắt giữ 282 người biểu tình, gồm 109 người ở Columbia và 172 người ở City College, ông John Chell, giới chức NYPD, cho biết trong buổi họp báo.

Cảnh sát vẫn đang cố gắng xác định bao nhiêu người bị bắt ở cả hai trường này là sinh viên, ông Chell thêm.

Khoảng 9 giờ tối Thứ Ba, cảnh sát tiến vô Columbia University và ra lệnh người biểu tình cũng như phóng viên giải tán và rời khỏi khu vực gần Hamilton Hall, nơi người biểu tình cố thủ suốt mấy ngày trước đó, CNN đưa tin.

Mới đây, Columbia University bắt đầu đình chỉ những sinh viên không chịu rời bỏ khu vực biểu tình trong trường, đồng thời đe dọa đuổi học những sinh viên chiếm Hamilton Hall.

Hôm Thứ Ba, City College loan báo chuyển toàn bộ lớp học sang online tới khi có thông báo mới giữa lúc sinh viên đang biểu tình trong trường.

Làn sóng sinh viên khắp nước Mỹ biểu tình ủng hộ Palestine khiến nhiều đại học khó nhọc cân bằng giữa quyền tự do ngôn luận của sinh viên với trách nhiệm bảo vệ cộng đồng sinh viên Do Thái đang cảm thấy bất an.

Cảnh sát đã bắt giữ hàng loạt người biểu tình ở Columbia University ở New York và University of Texas ở Austin.

Sáng Thứ Tư, rất đông cảnh sát cũng có mặt tại đại học UCLA ở Los Angeles sau khi có tin “nhiều hành vi bạo lực” xảy ra trong khu vực biểu tình ủng hộ Palestine của trường.

Các đại học khác, như Wesleyan và University of Chicago, đặt ra quy định trong khuôn viên để cho phép sinh viên biểu tình mà không làm ảnh hưởng hoạt động của trường.

Hôm Thứ Ba, Brown University ở Rhode Island, cũng thuộc Ivy League, đạt thỏa thuận với người biểu tình, theo đó, cuộc biểu tình chỉ diễn ra tới hết năm học này, để trường có thể tổ chức lễ tốt nghiệp. (Th.Long)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *