Wednesday , December 6 2023

Gà chiên I Got My Sound Chicken mùi vị mới lạ ở Fullerton

Thiện Lê/Người Việt

FULLERTON, California (NV) – Gà chiên kiểu Nam Hàn là một món thường thấy ở Nam California, có nhiều tiệm bán, và tiệm nào cũng có những nét đặc trưng riêng để cạnh tranh. Một tiệm đáng thử tôi mới tìm được là I Got My Sound Chicken ở Fullerton.

Đây là một tiệm gà chiên có cái tên lạ thường, nhưng khi vào trong thì thực khách sẽ hiểu tại sao vì tiệm được trang trí theo chủ đề âm nhạc. Trên tường có nhiều đĩa nhạc, còn để rất nhiều máy radio và máy nghe băng cassette, trên trần còn có bóng đèn quay của vũ trường disco, và thậm chí hộp đựng gà cũng được làm theo hình máy radio.

Ngoài nhiều bàn ghế bình thường như nhiều tiệm khác, tiệm ăn này còn có vài bàn cho khách ngồi lên tấm đệm trên sàn theo kiểu truyền thống Nam Hàn.

Không chỉ có cách trang trí độc đáo, mà một điểm thu hút khác của I Got My Sound Chicken là các loại gà chiên kiểu Nam Hàn, cùng những món ăn kèm có mùi vị mới lạ.

Thực đơn của họ có những loại gà chiên kiểu Nam Hàn quen thuộc như gà chiên thường, gà chiên với nước xốt xì dầu mật ong và gà chiên cay, nhưng có hai loại gà đặc biệt là gà chiên mùi rong biển và gà chiên có vị cay của Tứ Xuyên.

Nhìn thực đơn một lúc, tôi gọi một phần gà thường, một phần gà xì dầu mật ong, một phần gà rong biển và một phần gà Tứ Xuyên. Tôi gọi thêm một phần bánh gạo cay kiểu Nam Hàn kết hợp với Tứ Xuyên, sau đó thấy có một món lạ là khoai tây chiên trộn với tỏi và cá cơm nên gọi thử một phần để khai vị.

Khi đang đợi thức ăn, nhân viên cầm một chút bánh Chex, một món ăn vặt quen thuộc của người Mỹ, cho khách ăn, nhưng loại bánh này được trộn với chút mật ong, mè và rong biển. Bánh Chex có vị hơi mặn, kết hợp với vị ngọt của mật ong, mùi thơm của mè và mùi nồng của rong biển rất ngon.

Sau đó, họ mang món khoai tây chiên với tỏi và cá cơm ra. Cá cơm trong món khoai này là loại cá cơm ngâm muối kiểu Ý, thường được dùng làm gia vị cho nhiều món ăn.

I Got My Sound Chicken xay nhuyễn cá cơm muối rồi trộn chung với tỏi vào khoai tây chiên. Từng miếng khoai tây giòn tan có mùi thơm nồng của tỏi và thấm hết vị mặn mà cùng mùi nồng gần như tanh của cá cơm rất ngon. Tôi nghĩ nhiều thực khách Mỹ sẽ ăn không quen món này vì mùi cá cơm rất nồng, nhưng ăn quen sẽ thấy mùi vị đó rất hợp với khoai tây chiên.

Tiếp theo là món bánh gạo cay, một món quen thuộc của Nam Hàn được kết hợp với mùi vị của Tứ Xuyên. Món này có những sợi bánh gạo lớn, những lát chả cá, có tàu hủ ky và những sợi miến làm từ bột khoai, hành lá và tiêu Tứ Xuyên trong chảo nước xốt cay màu đỏ.

Những sợi bánh gạo của Nam Hàn lúc nào cũng dẻo dai, thấm nước xốt cay ngọt và có thêm mùi thơm như hoa cùng cảm giác tê lưỡi của tiêu Tứ Xuyên rất ngon. Những lát chả cá và tàu hủ ky có độ giòn “sực sực,” thấm nước xốt rất ngon. Những sợi miến làm từ bột khoai vừa trơn vừa dẻo dai nhai rất đã miệng có thể nói là điểm thu hút nhất của món bánh gạo cay.

Sau khi ăn các món khai vị khoảng 20 phút, các loại gà chiên được dọn ra. Đợi 20 phút khi ăn gà chiên Nam Hàn là chuyện bình thường vì tiệm nào cũng chiên gà ngay sau khi khách gọi, không bao giờ chiên sẵn rồi để trong lò giữ nóng hay chiên cho nóng lại.

Đầu tiên là loại gà chiên thường, có lớp vỏ màu nâu vàng, chỉ cần chạm tay nhẹ vào là biết giòn ngay. Lớp vỏ giòn tan, không bị cứng, và đó là một điểm thu hút của món gà chiên Nam Hàn. Thịt gà bên trong không hề bị khô, đến cả phần ức gà cũng không khô. Gà được nêm nếm gia vị nhẹ nhàng, có lớp bột rất thơm, không mất đi mùi vị tự nhiên. Ăn kèm với gà chiên là những sợi bánh gạo chiên giòn, có lớp vỏ thơm giòn và dẻo dai bên trong.

Món gà với nước xốt xì dầu mật ong cũng có lớp vỏ giòn tan, thịt gà không hề bị khô, thấm nước xốt có vị mặn của xì dầu, vị ngọt ngào của mật ong và có thêm chút mùi thơm nồng của tỏi. Những sợi bánh gạo chiên cũng thấm nước xốt mặn ngọt rất ngon. Tuy nhiên, món gà này có một nhược điểm là miếng gà được chặt hơi lớn nên nước xốt không thấm hết vào thịt bên trong được, có một số chỗ bị nhạt.

Món gà rong biển thì khác với hai loại gà trước vì có lớp vỏ màu đen do trộn rong biển vào bột. Thịt gà được nêm nếm rất vừa miệng, không bị mặn, vẫn có lớp vỏ giòn tan, nhưng bây giờ có thêm vị hơi mặn và mùi nồng của rong biển.

Cuối cùng là món gà chiên với nước xốt kiểu Tứ Xuyên, có những miếng gà với nước xốt được pha với tiêu Tứ Xuyên. Miếng gà nào cũng được quết nước xốt màu đỏ, có mùi vị cay ngọt đậm đà, có thêm mùi thơm và cảm giác tê lưỡi của tiêu Tứ Xuyên, và nước xốt đó cũng thấm vào những sợi bánh gạo chiên rất ngon. Tuy vậy, món này cũng có nhược điểm là miếng gà hơi lớn làm nước xốt không thấm hết vào thịt được.

Gà chiên của I Got My Sound Chicken có những mùi vị mới lạ, giá cả cũng không quá cao vì một con gà lớn có giá từ $32 đến $35, và thực khách còn có thể gọi nửa con gà cho từng mùi vị để thử được nhiều.

I Got My Sound Chicken tọa lạc tại địa chỉ 1919 W. Malvern Ave., Fullerton, CA 92833. [qd]

—–
Liên lạc tác giả: [email protected]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *