Saturday , July 20 2024

G7 dọa tăng lệnh trừng phạt Trung Quốc vì hỗ trợ cuộc chiến của Nga

BRINDISI, Ý (NV) – Giới lãnh đạo G7 tuyên bố việc Trung Quốc hỗ trợ nền kỹ nghệ quân sự của Nga đang “giúp Nga duy trì cuộc chiến phi pháp ở Ukraine,” theo đài VOA hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Sáu.

Đây lời cảnh cáo Trung Quốc mạnh mẽ nhất từ trước tới nay của giới lãnh đạo bảy cường quốc công nghiệp hàng đầu thế giới.

Các nhà lãnh đạo G7 nhấn mạnh họ “cam kết làm tăng chi phí cuộc chiến của Nga,” đe dọa áp đặt thêm lệnh trừng phạt đối với ai giúp Nga né tránh lệnh trừng phạt.

Lời cảnh cáo này nằm trong thông cáo chung được các nhà lãnh đạo công bố khi kết thúc ngày thứ nhì hội nghị thượng đỉnh G7 ở Apulia, Ý, hôm Thứ Sáu.

Trung Quốc đang cung cấp cho Nga kỹ thuật sản xuất vũ khí, ông Joe Biden, tổng thống Mỹ, cho hay tối Thứ Năm khi họp báo chung với ông Volodymyr Zelensky, tổng thống Ukraine. “Do đó, thực sự là họ (Trung Quốc) đang hỗ trợ Nga,” ông Biden nói.

Các nhà lãnh đạo G7 nêu lên nhiều mối đe dọa về an ninh mà họ cho rằng Trung Quốc gây ra cho nền kinh tế toàn cầu – như việc Trung Quốc sản xuất dư thừa xe hơi điện (EV) và cách làm ăn và đầu tư của nước này ở những quốc gia đang phát triển.

Hôm Thứ Tư, Liên Âu công bố tăng thuế tới 38% đối với EV nhập cảng của Trung Quốc trong lúc họ điều tra có phải các hãng xe Trung Quốc đang bán phá giá EV do chính phủ trợ cấp, giá rẻ hơn, vào thị trường Âu Châu hay không.

Trung Quốc tuyên bố “sẽ thực hiện tất cả biện pháp cần thiết” để bảo vệ lợi ích của nước này, nhưng không trả đũa Liên Âu.

Hồi Tháng Năm, Mỹ tăng thuế gấp bốn lần lên 100% đối với EV Trung Quốc và tăng thuế mạnh một loạt mặt hàng khác của Trung Quốc, như thép, nhôm, chíp điện tử.

Trong tuần này, Mỹ công bố thêm lệnh trừng phạt những người hỗ trợ Nga, bao gồm những công ty ở Trung Quốc bán chíp điện tử cho Nga và những ngân hàng nhỏ của Trung Quốc có quan hệ với các ngân hàng Nga đang bị trừng phạt.

Trung Quốc lên án những lệnh trừng phạt đó, cáo buộc Mỹ lợi dụng cuộc chiến ở Ukraine “làm cơ hội” đàn áp quốc gia khác. “Toàn bộ chuyện này cho thấy Mỹ toan tính, đạo đức giả và bắt nạt như thế nào,” ông Lâm Kiếm, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc, tuyên bố hôm Thứ Năm. (Th.Long) [qd]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *