Saturday , July 20 2024

G7 cam kết ủng hộ Ukraine ‘từ nay cho đến mai sau’

VILNIUS, Lithuania (NV) – Tổng Thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã lên tiếng hoan nghênh các cam kết mới về viện trợ khí giới và đạn dược để chống cuộc xâm lược của Nga, mặc dù ông cũng bày tỏ nỗi thất vọng về chuyện thiếu một lịch trình rõ ràng để nước ông gia nhập khối NATO. Liên minh này đã kết thúc cuộc hội nghị thượng đỉnh thường niên hôm Thứ Tư, 12 Tháng Bảy.

Một thông cáo chung do nhóm G7 công bố đã đặt nền móng cho từng quốc gia trong các thỏa thuận giúp Ukraine tăng cường sức mạnh quân sự của họ về lâu về dài. Ông Zelensky mô tả sáng kiến đó là chiếc cầu dẫn tới kết quả sau cùng là vai trò thành viên của Ukraine trong khối NATO và sức mạnh răn đe Nga.

Ông Volodymyr Zelensky, tổng thống Ukraine, phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh thường niên khối NATO hôm Thứ Tư, 12 Tháng Bảy, tại Vilnius, Lithuania. (Hình: Paul Ellis – Pool/Getty Images)

“Sự ủng hộ [Ukraine] của chúng ta sẽ tồn tại từ nay cho đến mai sau,” Tổng Thống Mỹ Joe Biden tuyên bố. “Chúng ta sẽ giúp Ukraine xây dựng một nền quốc phòng vững mạnh và đầy đủ khả năng.”

Tuyên bố này được đưa ra giữa lúc các nhà lãnh đạo khối NATO mở ra một diễn đàn mới nhằm thắt chặt các mối liên hệ với Ukraine, gọi là “Hội Đồng NATO-Ukraine.” Diễn đàn này sẽ trở thành một cơ chế vĩnh viễn nơi 31 thành viên trong khối có thể mở cuộc tham khảo ý kiến hoặc yêu cầu nhóm họp ngay trong tình thế khẩn cấp.

Kế hoạch mơ hồ về tư cách thành viên NATO trong tương lai của Ukraine phản ảnh những thách thức trong việc tìm kiếm sự đồng thuận giữa các thành viên hiện nay của tổ chức khi cuộc chiến tại Ukraine đang tiếp diễn, và điều này cũng làm cho ông Zelensky bực mình, mặc dù ông vẫn bày tỏ lòng biết ơn về những thiết bị quân sự mà khối Bảy Nước Kỹ Nghệ Hóa đã hứa hẹn.

Moscow bày tỏ phản ứng gay gắt của họ về kế hoạch mới đưa ra của G7.

“Chúng tôi coi kế hoạch này là thiếu cân nhắc và hết sức nguy hiểm trong thực chất,” phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố với báo chí. Ông nói thêm rằng “qua việc cung cấp những bảo đảm an ninh cho Ukraine, họ đã can thiệp vào nền an ninh của Nga.” (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *