Saturday , September 23 2023

Foxconn bỏ kế hoạch trị giá $20 tỷ xây nhà máy ở Ấn Độ

NEW TAIPEI, Đài Loan (NV) – Công ty Foxconn, có trụ sở ở New Taipei, Đài Loan, nhà cung cấp chip điện tử cho công ty Apple của Mỹ, đã rút lui khỏi thỏa thuận trị giá $19.5 tỷ với công ty hầm mỏ Vedanta của Ấn Độ nhằm xây dựng một nhà máy sản xuất chip điện tử tại quốc gia Nam Á này.

Quyết định này được đưa ra chưa đầy một năm sau khi hai công ty nói trên công bố kế hoạch thiết lập các cơ sở sản xuất tại tiểu bang nhà Gujarat của Thủ Tướng Ấn Độ Narendra Modi.

“Cả hai phía cùng nhìn nhận rằng kế hoạch đó không tiến hành nhanh như mọi người mong đợi,” một thông cáo của Foxconn từ trụ sở ở Đài Loan cho biết.

Sáng hôm Thứ Ba, 11 Tháng Bảy, công ty Foxconn nói với đài BBC rằng quyết định nói trên được đưa ra dựa trên “sự đồng thuận” với công ty Vedenta  trong vai trò chủ nhân của kế hoạch phát triển. Bản thông cáo nói thêm rằng Foxconn tiếp tục ủng hộ ước vọng “Chế tạo tại Ấn Độ” của chinh phủ Modi.

Công ty Vedanta, có trụ sở tại thủ đô New Delhi, cho biết họ đã “dàn xếp với các công ty cộng sự khác để thiết lập nhà máy sản xuất chip đầu tiên ở Ấn Độ.”

Chuyên gia Paul Triolo, thuộc công ty tư vấn quốc tế Albright Stonebridge Group, nói với đài BBC rằng “việc rút lui bất ngờ của Foxconn là một đòn nặng giáng vào tham vọng sản xuất chất bán dẫn của Ấn Độ.”

Tuy nhiên, Rajeev Chandrasekhar, bộ trưởng đặc trách kỹ thuật điện tử và truyền thông của Ấn Độ, nói qua Twitter rằng quyết định của Foxconn “không ảnh hưởng gì tới ngành chế tạo chip bán dẫn của Ấn Độ.”

Năm ngoái, chính quyền Ấn Độ đã lập một ngân quỹ trị giá $10 tỷ nhằm thu hút thêm nhiều nhà đầu tư vào ngành chip điện tử với mục đích giảm thiểu mức độ tùy thuộc vào các nhà chế tạo chip ngoại quốc. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *