Wednesday , December 6 2023

FIFA và UEFA sẽ đồng tổ chức giải thưởng Quả Bóng Vàng kể từ 2024

NYON, Thụy Sĩ (NV) – Giải thưởng cá nhân danh giá nhất của bóng đá, Quả Bóng Vàng (Ballon d’Or) sẽ được FIFA và UEFA đồng tổ chức từ năm tới, mang đến cho cơ quan bóng đá Châu Âu một sự kiện toàn cầu mà theo truyền thống vượt xa các giải thưởng thế giới của FIFA, theo AP, ngày 3 Tháng Mười Một.

Thỏa thuận này diễn ra bảy năm sau khi mối quan hệ hợp tác trước đó giữa ban tổ chức giải thưởng Pháp và cơ quan quản trị bóng đá thế giới kết thúc.

Từ năm 2024, giải Quả Bóng Vàng và lễ trao giải sẽ được UEFA và tập đoàn truyền thông Groupe Amaury, chủ sở hữu của tạp chí France Football và nhật báo thể thao L’Equipe, đồng tổ chức.

Giải thưởng Quả Bóng Vàng do tạp chí France Football lập ra, được trao lần đầu tiên vào năm 1956 cho Stanley Matthews, tiền đạo cánh người Anh. Trong sáu mùa giải kể từ năm 2010, giải thưởng này được gọi là Quả Bóng Vàng FIFA và các buổi lễ được tổ chức tại Zurich, Thụy Sĩ, quê hương của cơ quan quản trị bóng đá thế giới.

FIFA đã tổ chức giải thưởng Best Awards của riêng mình kể từ năm 2016 và trước đó đã có giải thưởng cầu thủ xuất sắc nhất thế giới hàng năm kể từ năm 1991.

Lễ trao giải Quả Bóng Vàng 2023 vừa tổ chức hôm Thứ Hai, 30 Tháng Mười, tại Paris, Pháp. Hai cầu thủ được trao giải là Lionel Messi, người Argentina. Đây là lần thứ tám danh thủ này giành được giải, Aitana Bonmati của Tây Ban Nha, lần đầu tiên giành được giải thưởng cho nữ.

“UEFA sẽ đóng góp chuyên môn về bóng đá, tiếp thị quyền thương mại toàn cầu, và tổ chức buổi dạ tiệc trao giải hàng năm,” UEFA cho biết trong một tuyên bố.

Lần ra mắt lại sẽ bổ sung các giải thưởng mới dành cho huấn luyện viên giỏi nhất ở môn bóng đá nam và nữ.

UEFA cho biết: “Cùng nhau, UEFA và Groupe Amaury sẽ nhắm mục đích nâng cao tầm vóc và phạm vi tiếp cận toàn cầu của các giải thưởng, đồng thời nuôi dưỡng tinh thần đoàn kết và hợp tác trong cộng đồng bóng đá.”

Với thỏa thuận này UEFA sẽ loại bỏ các giải thưởng cầu thủ của năm, theo truyền thống được trao vào Tháng Tám, mặc dù sẽ trao giải cầu thủ của mùa giải cho mỗi giải đấu cấp câu lạc bộ của mình, như Champions League và Europa League. (KV) [đ.d.]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *