Wednesday , December 6 2023

FDA chuẩn thuận một dạng thuốc tiểu đường Mounjaro để trị béo phì

INDIANAPOLIS, Indiana (NV) – Một hình thức mới của phương pháp điều trị bệnh tiểu đường phổ biến, Mounjaro, có thể được bán dưới dạng thuốc giảm cân, giới chức Hoa Kỳ công bố hôm Thứ Tư, 8 Tháng Mười Một.

Cơ Quan Quản Lý Thực Phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ FDA chuẩn thuận thuốc của công ty Eli Lilly, có tên Zepbound. Loại thuốc này, còn được gọi là tirzepatide, giúp những người ăn kiêng giảm từ 40 tới 60 pound (khoảng 18 tới 27 kilogram) trong thời gian thí nghiệm.

Zepbound là thuốc trị tiểu đường mới nhất được phê chuẩn nhằm kiểm soát cân nặng mãn tính, cùng với Wegovy của Novo Nordisk, phiên bản liều cao của phương pháp điều trị bệnh tiểu đường Ozempic. Cả hai đều được chích hàng tuần.

FDA chuẩn thuận thuốc của Eli Lilly cho những người được coi là béo phì, có chỉ số khối cơ thể từ 30 trở lên hoặc những người dư ký cùng tình trạng sức khỏe liên quan, như cao huyết áp, cholesterol cao hoặc đái tháo đường. Thuốc nên được dùng kết hợp với chế độ ăn ít calorie và thể dục thường xuyên, FDA cho biết.

Tại Hoa Kỳ, ít nhất 100 triệu người lớn và khoảng 15 triệu trẻ em được coi là béo phì.

Thuốc tirzepatide của Zepbound và Mounjaro cùng với semaglutide của Wegovy và Ozempic hoạt động bằng cách bắt chước các hormone kích hoạt sau khi người ta ăn, nhằm điều chỉnh sự thèm ăn và cảm giác no. Cả hai đều bắt chước một loại hormone gọi là peptide-1 giống glucagon, được gọi là GLP-1. Tirzepatide nhắm tới loại hormone thứ hai, được gọi là polypeptide insulinotropic phụ thuộc vào glucose, hay GIP.

Việc chuẩn thuận của FDA dựa trên hai nghiên cứu lớn: Hơn 2,500 người tham gia dùng liều lượng khác nhau của Zepbound và gần 1,000 người được chích thuốc giả trong 16 tháng. Những người tham gia không mắc bệnh tiểu đường nhận được liều cao nhất, giảm khoảng 18% trọng lượng, tương đương khoảng 41 pound (19 kilogram), so với giả dược. Những người bị tiểu đường gặp khó khăn hơn trong việc giảm cân, giảm được khoảng 12%, tương đương gần 27 pound (12 kilogram), FDA cho biết.

Trong một nghiên cứu khác gần đây, thuốc đã giúp người ta giảm tới một phần tư trọng lượng, hay 60 pound (27 kilogram), khi kết hợp với ăn kiêng và tập thể dục.

Nhìn chung, Zepbound dường như thúc đẩy tiến trình giảm cân nhiều hơn Wegovy. Được phê duyệt cho việc giảm cân vào năm 2021, Wegovy giúp nhiều người giảm khoảng 15% trọng lượng hoặc 34 pound (15 kilogram), theo kết quả nghiên cứu.

Được quảng bá bởi những người nổi tiếng và trên mạng xã hội, nhu cầu dành cho thuốc semaglutide và tirzepatide cao tới mức các hãng dược phẩm phải chật vật để cung ứng. Cả hai đều được nêu ra trong danh mục thâm hụt của FDA trong nhiều tháng. Tất cả những thế mạnh của tirzepatide hiện được liệt kê là có sẵn, nhưng phát ngôn viên của công ty cho biết điều đó có thể thay đổi tùy theo vị trí địa lý và nhu cầu.

Tác dụng phụ của thuốc giảm cân mới gồm có nôn mửa, buồn nôn, tiêu chảy, táo bón và các vấn đề tiêu hóa khác. Trong kết quả thử nghiệm công bố gần nhất, khoảng 10% số người dùng tirzepatide bỏ ngang vì những vấn đề vừa nêu, so với khoảng 2% số người dùng giả dược.

Eli Lilly & Co. cho biết giá niêm yết là khoảng $1,000 một tháng, bằng giá Mounjaro. Loại thuốc này dự trù sẽ có mặt tại Hoa Kỳ cuối năm nay, công ty cho biết. Liều lượng của Zepbound và Mounjaro là như nhau.

Kelly Burns, 50 tuổi, sống tại St. Petersburg, Florida, giảm gần 100 pound (45 kilogram) khi dùng tirzepatide sau khi tham gia nghiên cứu về thuốc trị béo phì năm 2021. Khi thử nghiệm kết thúc và bà không còn tiếp tục dùng thuốc, bà rất khốn khổ, nhưng cuối cùng lại giảm thêm 50 pound (23 kilogram). (TTHN)

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *