Thursday , June 13 2024

FBI xét nhà bị cáo Minnesota tình nghi dúi tay bồi thẩm viên $120,000

SAVAGE, Minnesota (NV) – Các đặc vụ FBI tiến hành lục soát tư gia của ít nhất một trong bảy bị cáo tại Minnesota đang bị luận tội trong phiên tòa xét xử gian lận quy mô lớn, vài ngày sau khi một bồi thẩm viên cho biết có người âm mưu hối lộ bà gần $120,000 tiền mặt hầu đổi lấy phán quyết vô tội, theo Đài NBC News.

FBI tiến hành “hoạt động thực thi công lực được tòa án cho phép” hôm Thứ Tư, 5 Tháng Sáu tại Savage, Minnesota, nơi có ít nhất ba bị cáo mua nhà trong vài năm qua, theo một bản cáo trạng.

Bảy bị can bị tố cáo biển thủ hàng triệu Mỹ kim vốn được phân bổ để nuôi nấng trẻ em trong thời kỳ đại dịch Covid-19. Phiên tòa xét xử vụ gian lận liên bang, bắt đầu ngày 22 Tháng Tư, là phiên tòa đầu tiên xét xử một âm mưu ăn chặn $250 triệu tiền cứu trợ Covid-19 được các công tố viên cho biết là lớn nhất từng xảy ra.

Trong đêm trước phiên thảo luận vào tối Chủ Nhật, một bồi thẩm viên cho biết một người phụ nữ cầm một bịch đầy nhóc tiền mặt và để lại cho một người họ hàng của bà, bản khai hữu thệ theo trát khám xét của FBI cho biết. Danh tánh bồi thẩm viên nọ chưa được công khai, nhưng kẻ dúi bịch tiền mặt vào tay thân nhân bồi thẩm viên biết tên bà và nói rằng “ngày mai còn thêm mấy bịch nữa lận” nếu bồi thẩm viên đồng ý bỏ phiếu trắng, bản khai hữu thệ cho biết.

Bồi thẩm viên bị đình chỉ sau khi trình báo âm mưu hối lộ với tòa án và cảnh sát. Trong lúc đó, hôm Thứ Ba, thêm một bồi thẩm viên bị miễn nhiệm sau khi có một người trong gia đình hé môi về vụ hối lộ trong lúc trò chuyện.

Chưa rõ kẻ hối lộ bồi thẩm viên là ai. Tất cả các bị cáo, luật sư của họ cùng các công tố viên đều được phép xem chi tiết nhận dạng của bồi thẩm viên nọ, các viên chức cho biết.

Trong lệnh tạm giam được đệ trình hôm Thứ Năm, Thẩm Phán Sơ Thẩm Nancy Brasel cho biết “có thể” có ít nhất một bị cáo đồng lõa với âm mưu hối lộ.

Brasel cho biết hối lộ bồi thẩm viên là trọng tội và đi kèm với án tù mọt gông, gồm có mức án tối đa theo luật định là 20 năm trong một số trường hợp.

Brasel ra lệnh cho các bị cáo giao nộp điện thoại di động và cả bảy người đều bị bắt giữ.

Cũng chưa rõ mục tiêu trong chiến dịch lục soát của FBI hôm Thứ Tư là ai và điều đó có thể dẫn tới tình huống tiếp theo là gì. Tòa Sơ Thẩm Minnesota đưa ra một số lệnh lục soát hôm thứ Tư nhưng không có lệnh nào là công khai.

Các đặc vụ vẫn đang điều tra vụ hối lộ và từ chối cung cấp hoặc xác nhận thêm chi tiết, FBI cho biết. Văn Phòng Biện Lý Quận Minnesota từ chối bình luận.

Chiến dịch lục soát diễn ra trong bối cảnh bồi thẩm đoàn được cô lập để tiếp tục thảo luận nhằm đưa ra quyết định về số phận của Abdiaziz Shafii Farah, Mohamed Jama Ismail, Abdimajid Mohamed Nur, Said Shafii Farah, Abdiwahab Maalim Aftin, Mukhtar Mohamed Shariff và Hayat Mohamed Nur. Bảy bị cáo đang phải đối diện với nhiều trọng tội, gồm có đồng lõa, gian lận chuyển khoản qua trương mục nhà băng, ăn chặn chương trình liên bang và rửa tiền.

Steve Schleicher, luật sư đại diện cho Said Shafii Farah, từ chối bình luận. Không có luật sư nào đại diện cho sáu bị cáo còn lại trả lời yêu cầu bình luận.

Từ Tháng Tư 2020 tới Tháng Giêng 2022, theo đơn khiếu nại hình sự, các bị cáo chia nhau nhét túi hơn $40 triệu từ Quỹ Chương Trình Dinh Dưỡng Nhi Đồng Liên Bang, vốn được dùng để cung ứng phần ăn miễn phí, bổ dưỡng cho trẻ em và các gia đình lợi tức thấp.

Trong khi các bị cáo tuyên bố nuôi nấng hàng triệu trẻ em bằng số tiền đó, các công tố viên cho biết họ tiêu xài phần lớn số tiền đó cho việc mua nhà cửa, bất động sản và xe hơi hạng sang.

Các bị cáo nằm trong số 70 người bị Văn Phòng Biện Lý Quận Minnesota buộc tội trong một âm mưu gian lận dây mơ rễ má liên quan tới tổ chức bất vụ lợi Feeding Our Future. Đã có mười tám người nhận tội, các viên chức cho biết. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *