Monday , December 4 2023

FBI: Hamas truyền cảm hứng đe dọa Mỹ mạnh mẽ nhất kể từ ISIS

WASHINGTON, DC (NV) – Ông Christopher Wray, giám đốc FBI, hôm Thứ Ba, 31 Tháng Mười, cảnh báo rằng hoạt động của Hamas ở Trung Đông có thể truyền cảm hứng cho các cuộc tấn công khủng bố khác, bao gồm cả những kẻ cực đoan ở Mỹ, theo đài NBC News.

Giám Đốc Wray nói với Ủy Ban Nội An Thượng Viện tại một phiên điều trần tập trung vào các mối đe dọa an ninh nước Mỹ vào sáng Thứ Ba rằng: “Chúng tôi đánh giá hành động của Hamas và các đồng minh sẽ là nguồn cảm hứng mà chúng ta chưa từng thấy kể từ khi ISIS thành lập nhiều năm trước đây.”

Ông Wray cùng đến Thượng Viện điều trần với ông Alejandro Mayorkas, bộ trưởng Nội An, và các giới chức Mỹ khác, cho biết nhiều tổ chức khủng bố ngoại quốc kêu gọi tấn công người Mỹ và Tây phương chỉ trong vài tuần qua.

“Ở Mỹ, mối quan tâm trước mắt nhất của chúng tôi là những kẻ cực đoan bạo lực – những cá nhân hoặc nhóm nhỏ – sẽ lấy cảm hứng từ các sự kiện ở Trung Đông để thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào người Mỹ trong cuộc sống hàng ngày,” Giám Đốc Wray nhận định và diễn giải. “Điều đó không chỉ bao gồm những kẻ cực đoan bạo lực trong nước được truyền cảm hứng từ một tổ chức khủng bố nước ngoài, mà còn bao gồm cả những kẻ cực đoan bạo lực trong nước nhắm vào cộng đồng Do Thái hoặc Hồi Giáo.”

FBI vào tuần trước đã bắt giữ một người đàn ông là cư dân Houston, Texas, đang nghiên cứu cách chế tạo bom và đăng lên mạng về việc ủng hộ việc giết người Do Thái, theo lời giám đốc FBI. Ngoài ra ông cũng nhấn mạnh vụ giết hại dã man một cậu bé Hồi Giáo 6 tuổi ở Illinois hồi đầu tháng này mà chính quyền đang điều tra như một tội ác do thù hận chủng tộc.

Ông Wray tiếp tục cho biết FBI có “nhiều cuộc điều tra đang diễn ra” đối với những người có liên hệ với Hamas.

Ông nói: “Tóm lại, chúng tôi sẽ tiếp tục làm mọi thứ trong khả năng của mình để bảo vệ người dân Mỹ và hỗ trợ các đối tác ở Israel.”

Giám đốc FBI cho biết các cộng đồng Do Thái đang là mục tiêu của những kẻ cực đoan “trên mọi nơi,” bao gồm cả những kẻ cực đoan bạo lực trong nước và các tổ chức khủng bố nước ngoài.

Người Do Thái, mặc dù chỉ chiếm khoảng 2.4% dân số Mỹ, phải gánh chịu “khoảng 60% tổng số tội ác và hành xử căm thù dựa trên tôn giáo,” Giám Đốc Wray trích dẫn số liệu thống kê của chính phủ.

Kể từ cuộc tấn công ngày 7 Tháng Mười của Hamas ở Israel, chủ nghĩa bài Do Thái đã gia tăng theo cấp số nhân, đặc biệt là trong các trường đại học. Ví dụ, FBI có liên quan đến việc điều tra các mối đe dọa bạo lực chống Do Thái đối với sinh viên Do Thái trong khuôn viên trường đại học Cornell University ở thành phố Ithaca, New York.

Chính quyền Biden hôm Thứ Hai công bố các hành động mới nhằm tìm cách chống lại chủ nghĩa bài Do Thái tại các trường cao đẳng và đại học Hoa Kỳ. Theo kế hoạch được chia sẻ với NBC News, Bộ Tư Pháp và Bộ An Ninh Nội Địa đang hợp tác với nhân viên công lực trong khuôn viên trường để theo dõi các mối đe dọa liên quan đến thù hận và cung cấp nguồn lực cho các trường học. (MPL) [qd]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *