Saturday , July 20 2024

Euro 2024 khó loại bỏ các thông điệp chính trị tại các sân vận động

FRANKFURT, Đức (NV) – Liên Đoàn Bóng Đá Châu Âu (UEFA) luôn khẳng định rằng các tuyên bố chính trị không nên được đưa vào các sân vận động bóng đá. Tại giải vô địch Châu Âu Euro 2024 mùa Hè này, điều đó có thể khó khăn hơn bao giờ hết đối với cảnh sát, theo AP ngày 14 Tháng Sáu.

Ukraine đang thi đấu tại Euro 2024 trong bối cảnh chiến tranh với Nga và người hâm mộ của họ đã sử dụng các trận đấu vòng loại của đội để thu hút sự chú ý đến cuộc chiến bằng cách giương cao các biểu ngữ mang tính chính trị trên khán đài.

Nhiều điều tương tự có thể xảy ra trong giải đấu ở Đức và có thể kiểm tra khả năng của UEFA trong việc thực thi hiệu quả các quy định kỷ luật đối với các tuyên bố chính trị trong các sân vận động.

Ukraine đã bị UEFA phạt sau cả hai trận thắng vòng loại vào Tháng Ba sau khi người hâm mộ nhắm vào ông Vladimir Putin, tổng thống Nga, và giăng biểu ngữ về đơn vị Lữ Đoàn Azov của binh lính Ukraine có nguồn gốc từ chủ nghĩa dân tộc cực hữu.

Tuy nhiên, UEFA không mở vụ án kỷ luật liên quan đến các biểu ngữ khác gọi Nga là “nhà nước khủng bố” và so sánh tình hình hiện tại ở Ukraine với Srebrenica năm 1995, nơi xảy ra vụ người Serb ở Bosnia thảm sát người Hồi Giáo Bosnia trong chiến tranh ở Nam Tư cũ.
Điều đó nêu bật sự cân bằng khó khăn trong việc quyết định một quốc gia đang có chiến tranh được phép phát biểu gì tại một sự kiện thể thao.

Với lượng khán giả toàn cầu khổng lồ theo dõi từng trận đấu tại Euro 2024, bất kỳ biểu ngữ tuyên bố nào trên khán đài sẽ thu hút nhiều sự chú ý hơn – cũng như bất kỳ lệnh trừng phạt nào từ UEFA.

Một vấn đề tiềm ẩn là những lá cờ có bản đồ của một quốc gia báo hiệu chủ nghĩa dân tộc bằng cách đưa vào lãnh thổ và biên giới tranh chấp không được luật pháp quốc tế công nhận.

Ông Piara Powar, giám đốc điều hành của mạng Fare, đối tác lâu dài của UEFA và FIFA chuyên theo dõi chủ nghĩa cực đoan trong các sân vận động, chỉ ra vụ án FIFA khởi tố tại World Cup 2022 liên quan đến cầu thủ Serbia. Họ trưng bày một lá cờ trong phòng thay đồ của họ ở Qatar, trong đó có quốc gia độc lập của nước láng giềng Kosovo và khẩu hiệu “Không đầu hàng.”

Tại Euro vừa qua, Liên Đoàn Bóng Đá Nga đã chính thức khiếu nại lên UEFA về áo đấu của đội tuyển Ukraine. Nó được thiết kế bao gồm Crimea, nơi bị Nga sáp nhập bất hợp pháp vào năm 2014. UEFA đã cho phép Ukraine giữ thiết kế này.

Ngay cả những lá cờ quốc gia chính thức cũng có thể là vấn đề an ninh tại các sân vận động và khu vực dành cho người hâm mộ, mặc dù có thể không phải là trường hợp kỷ luật của UEFA. Israel là quốc gia thành viên UEFA nhưng chính quyền Đức cho biết chỉ được trưng bày cờ của các đội tham dự. (KV) [qd]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *