Saturday , September 23 2023

Duyên hải Nam California: Đất lở, nhà sụp ở Rolling Hills

ROLLING HILLS, California (NV) – Trưa Thứ Ba, 11 Tháng Bảy, nhiều ngôi nhà ở Rolling Hills Estates, thuộc Rolling Hills, vùng duyên hải Nam California, đã sụp và rơi xuống khe đồi vì đất tiếp tục lở trong khu vực này. Một số đã rớt xuống dưới mặt đường, một số bị đất phủ lấp luôn.

Hồi cuối tuần, khi phát giác có một vài vết nứt nhỏ trên ngôi nhà của mình bên trong khu gia cư Rolling Stone Estates, bà Katie Schwartz, một phụ nữ 57 tuổi, quyết định gọi Sở Cứu Hỏa đến để kiểm tra xem tình trạng nhà cửa ở đây có vấn đề gì không, báo Los Angeles Times tường thuật.

Hiện trường nhiều ngôi nhà ở Rolling Hills Estates, thuộc Rolling Hills, vùng duyên hải Nam California, bị sụp. (Hình: Apu Gomes/AFP via Getty Images)

“Tôi nghĩ rằng mình khùng điên đi mất nên mới vội vã gọi cảnh sát tới,” bà Schwartz nói.
Cảnh sát đến xem xét một hồi rồi nói rằng bà chẳng có hành động gì quá đáng cả, bởi vì khu gia cư của bà đang cần được sửa chữa.

Mấy tiếng đồng hồ sau, bà Schwartz và ông chồng cùng đứa con gái, rồi kế đó là gần phân nửa số nhà cửa nằm bên con đường Peartree Lane bị buộc phải di tản, còn 12 ngôi nhà khác thì bị dán nhãn đỏ và treo tấm biển cấm vào trong khi mặt đất bên dưới khởi sự chuyển dịch một cách khó hiểu.

Cho tới hôm Thứ Ba, nhiều ngôi nhà, trong đó có ngôi nhà của bà Schwartz, đã tụt dốc xuống phía dưới chân đồi ở phía Đông Nam của con đường.

Các cánh cửa nhà để xe bị ép dẹp đi, mái nhà sụp xuống và co rúm lại, còn những chỗ nứt, bể trong ngôi nhà thì làm cho những cây đà và ống dẫn hơi phơi bày cả ra.

Ông Anthony Marrone, chỉ huy trưởng Sở Cứu Hỏa Los Angeles County, nói rằng toán công tác của sở tiếp tục việc canh chừng, bởi vì mặt đất vẫn còn di chuyển.

Tất cả cư dân di tản khỏi khu nhà đã tìm được chỗ tạm trú, hầu hết là vào ở nhờ bà con. Có điều, ít nhất là hai cư dân trong khu nhà lâm nạn mãi đi chơi đâu đó bên ngoài nước Mỹ và vẫn chưa thấy về.

Cảnh sát cho hay có tám ngôi nhà đã bị phá hủy, còn 12 ngôi nhà khác thì bị hư hại ở nhiều mức độ khác nhau.

Hội Đồng Thành Phố Rolling Hills sẽ họp hôm nay để tuyên bố tình trạng khẩn cấp. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *