Wednesday , April 24 2024

Đường dọc duyên hải California bị lở, cảnh sát hộ tống hàng trăm xe rời khu vực

SAN FRANCISCO, California (NV) – Giới chức loan báo và kêu gọi tài xế tránh quốc lộ Highway 1 tại California dọc duyên hải miền Trung sau khi một đoạn của con đường kỳ vĩ bị sập trong cơn bão cuối tuần Lễ Phục Sinh, buộc giới chức phải phong tỏa và nhiều tài xế mắc kẹt gần vùng núi Big Sur, theo hãng thông tấn AP.

Vụ sụt lún xảy ra do thời tiết có mưa lớn vào chiều Thứ Bảy, 30 Tháng Ba gần cầu Rocky Creek, cách Monterey khoảng 27 kilometer về hướng Nam, làm mảng nhựa đường rơi xuống biển từ hướng Nam của con đường có hai làn xe.

Đường cao tốc bị phong tỏa cả hai hướng ở khu vực cao nguyên duyên hải miền Trung California trong thời gian các kỹ sư đánh giá thiệt hại, Sở Giao Thông tiểu bang California, hay Caltrans, cho biết.

“Chúng tôi đang tiến hành di tản những các tài xế xe hơi ra khỏi khu vực,” Lực Lượng Tuần Tiễu Cao Tốc California CHP cho biết hôm Thứ Bảy.

Khoảng trưa Chủ Nhật, lực lượng ứng cứu xác định giao thông trên làn đường hướng Bắc là đủ an toàn và giới chức lần lượt hộ tống những chiếc xe đi vòng qua khu vực bị lở đất. Khoảng 300 xe hơi đang dừng lại để chờ để đi về hướng Bắc trong khi các viên chức hộ tống đoàn xe đầu tiên đi qua khu vực lở đất, tờ San Francisco Chronicle đưa tin.

Một số tài xế bị kẹt lại không đi tiếp được đành ngủ qua đêm trong xe hơi còn những người khác thì vào khu nghỉ dưỡng Big Sur Lodge gần đó, San Francisco Chronicle cho biết.

Phát ngôn viên của Caltrans, Kevin Drabinski, cho biết kế hoạch lần lượt hộ tống các đoàn xe sẽ tiếp diễn trong những ngày tới, lực lượng cứu hộ thì khởi hành dọn dẹp đường cao tốc, nơi bị phong tỏa vì đá và mảnh vụn trên làn đường. Ông kêu gọi cư dân tránh xa khu vực này.

Con đường trứ danh này thường xuyên bị phong tỏa do sụt lún, bùn tràn ra đường và lở đá do thời tiết khắc nghiệt.

Cơn bão di chuyển rị mọ gây ra mưa lớn ở những nơi có cao độ thấp hơn và làm các khu nghỉ dưỡng trượt tuyết Sierra Nevada quanh hồ Tahoe Lake hứng chịu đợt tuyết rơi dày hơn 0.3 mét.

Ryan Kittell, nhà khí tượng học thuộc Cơ Quan Thời Tiết Quốc Gia NWS, cho biết hệ thống khí tượng này là hiện tượng điển hình trong Tháng Ba nhưng không phải là dòng sông khí quyển giống như những cơn bão khác từng tấn công California trong những mùa Đông gần đây.

Cơn bão rời khỏi Vùng Vịnh San Francisco vào Thứ Sáu và “vừa di chuyển thẳng xuống bờ biển California,” đem theo lượng mưa đủ lớn tiến vào khu vực Los Angeles, Kittell cho biết.

Cơn bão sau đó đổ bộ vào miền Nam California ít nhất là cho tới tối Chủ Nhật. Cơn bão gây ra mưa rào và giông bão, ngoài ra các khu vực thuộc các quận Santa Barbara, Ventura và Los Angeles có sấm sét và gió mạnh. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *