Saturday , September 23 2023

Được tăng lương không đủ sống, công chức CSVN vẫn bỏ chạy

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) .-Công chức, viên chức nhà nước CSVN vẫn theo nhau bỏ việc vì lương không đủ sống dù được tăng lương từ đầu Tháng Bảy.

Trang mạng của nhà cầm quyền trung ương CSVN ngày Chủ Nhật 9 Tháng Bảy dẫn lại bản tin của TTXVN nói rằng “Tình trạng công chức, viên chức thôi việc, bỏ việc vẫn tiếp diễn”. Đây là điều được Bộ Nội vụ CSVN nêu ra giữa tuần qua khi tổ chức hội nghị với các địa phương.

Hơn 6,000 công chức cán bộ nhà nước tại Sài Gòn bỏ việc vì không đủ sống. (Hình: Thanh Niên)

Hội nghị có mục đích “sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2023” với sự tham dự của lãnh đạo 63 tỉnh, thành phố trên cả nước. Trong đó, người ta thấy nêu ra tình trạng công chức, viên chức bỏ chạy, đồng thời, lại phải tuyển dụng những người thay thế.

Theo các con số nêu ra trên bản tin, trong 6 tháng đầu năm 2023, Sở Nội vụ của các địa phương đã tuyển dụng 2,242 công chức và 12,002 viên chức, gộp chung là 14,244 người diền thế vào vị trí những công chức, viên chức bỏ chạy trong khoảng hai năm qua. Không thấy nêu ra con số công chức viên chức bỏ chạy từ giữa năm 2022 đến thời diểm hiện tại.

Trong guồng máy hành chính, công quyền tại Việt Nam, công chức là người được nhà nước tuyển dụng và bổ nhiệm vào một ngạch công chức hoặc được giao cho một công vụ thường xuyên trong một cơ quan nhà nước ở trung ương hoặc tại các địa phương. Người này được lãnh lương từ ngân sách nhà nước mà quốc hội biểu quyết hàng năm.

Còn viên chức là những người cũng được nhà nước tuyển dụng nhưng làm ở những “đơn vị sự nghiệp công lập” theo chế độ hợp đồng làm việc, có thời hạn hay không có thời hạn. Tiền lương thì lấy từ “quỹ lương” của cơ quan này (có thu hay không có thu). Như vậy, bác sĩ, y tá, giáo viên, chuyên viên nghiên cứu khoa học, có thể chỉ là viên chức, không phải công chức.

Chỉ thấy Bộ Nội vụ CSVN nêu lại con số hơn 38,000 công chức, viên chức trong guồng máy nhà nước bỏ chạy từ đầu năm 2021 đến giữa năm 2022. Nguyên nhân chính là đồng lương quá thấp, không đủ sống trong khi trách nhiệm và áp lực công việc quá nặng nề. Số người bỏ chạy phần lớn là giáo viên và bác sĩ, y tá.

Năm ngoái, nhiều bản tin, bài viết đã phơi bày thực trạng thê thảm của công chức cán bộ CSVN với đồng lương chết đói. Một bác sĩ sau 6 năm học và thêm một năm rưỡi thực tập mới được cấp giấy phép hành nghề, “lương chưa được nổi 3 triệu đồng” sau khi trừ bảo hiểm y tế. Tương tự, lương của giáo viên cũng chỉ khởi đầu được hơn 3 triệu đồng, sau đó dần dần được nâng bậc thì sẽ đỡ hơn nhưng mất nhiều năm.

Dân chúng ngồi chờ làm một số thủ tục hành chính tại Thủ Đức. (Hình: VNExpress)

Từ đầu Tháng Bảy 2023, lương căn bản công chức viên chức được tăng từ 1,490,000 đồng (khoảng $63 USD) lên thành 1,800,000 đồng (hay khoảng gần $79 USD). Từ mức căn bản này, tiền lương được nhân với một hệ số tùy theo bậc lương. Dù vậy vẫn là mức lương chết đói trong khi vật giá tiếp tục leo thang, số công chức, viên chức mà nhà cầm quyền tuyển dụng vào chưa được một phần ba số người bỏ chạy.

Theo báo cáo kể trên, trong năm 2022, cả nước có hơn 16,000 giáo viên bỏ việc, tính trung bình, cứ 100 giáo viên thì một người bỏ việc. Còn gần 10,000 viên chức tại các cơ sở y tế công đã nghỉ việc từ đầu năm 2021 đến giữa năm 2022, trong đó có hơn 5,000 bác sĩ y tá.(TN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *