Saturday , July 20 2024

Dược sĩ Nam California bị buộc tội gian lận hơn $300 triệu Medi-Cal

LOS ANGELES, California (NV) – Một dược sĩ bị cáo buộc lợi dụng nhà thuốc tây ở Montclair để gian lận Medi-Cal hơn $300 triệu tiền các toa thuốc, lại quả hàng chục triệu cho những kẻ toa rập, Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ thông báo hôm Thứ Năm, 27 Tháng Sáu.

Kyrollos Mekail, 36 tuổi, ở Moreno Valley, bị buộc hai tội gian lận chăm sóc y tế, và sẽ ra tòa chịu luận tội trong những tuần tới.

Theo hồ sơ tòa án, Mekail có bằng hành nghề dược ở California và là chủ nhân dược phòng Monte Vista Pharmacy. Nhà thuốc này nhận Medi-Cal, bảo hiểm y tế cho thành phần lợi tức thấp ở California.

Vào những tháng đầu năm 2022, Medi-Cal không còn yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ y tế phải xin phép trước khi chăm sóc hoặc ra toa thuốc để được hoàn tiền trong một số trường hợp. Thời điểm này, Medi-Cal đang chuyển qua một hệ thống chi trả khác nên tạm thời cho phép như vậy.

Từ Tháng Năm 2022 tới Tháng Ba 2023, cáo trạng cho hay, Mekail và đồng bọn bị tố cáo lợi dụng kẽ hở của Medi-Cal để gửi hóa đơn hàng chục triệu Mỹ kim mỗi tháng cho các loại thuốc giá cao, không theo thỏa thuận từ Monte Vista Pharmacy. Một số loại thuốc được cho là để chữa đau nhức và cũng bao gồm những viên Folite, một loại vitamin không cần toa.

Thông thường, những món thuốc giá cao này sẽ cần phải được Medi-Cal phê duyệt trước khi kê toa theo hệ thống chi trả trước đây. Hồ sơ cáo buộc các loại thuốc kê toa trong vụ án này không cần thiết cho bệnh nhân, phần nhiều cũng không tới tay bệnh nhân, và còn được lại quả nữa.

Thế là chỉ dưới một năm, Monte Vista Pharmacy gửi cho Medi-Cal hóa đơn tổng cộng trị giá $306,521,392 cho các loại thuốc, và Medi-Cal trả cho Monte Vista Pharmacy khoảng $204,032,151, theo hồ sơ tòa án.

Mekail bị cáo buộc trả tiền cho hai kẻ đồng lõa hơn $36 triệu để đưa các toa thuốc qua cho dược phòng. Những món tiền lại quả này được Mekail ngụy trang là trả cho “các dịch vụ cố vấn.”

Nếu bị kết tội, Mekail sẽ phải đối diện bản án tối đa 10 năm tù trong nhà tù liên bang cho mỗi tội danh gian lận chăm sóc y tế. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *