Sunday , June 16 2024

Đức Giáo Hoàng xin lỗi sau khi có tin rằng ông xúc phạm đồng tính nam

VATICAN CITY, Vatican (NV) – Hôm Thứ Ba, 28 Tháng Năm Vatican cho biết Đức Giáo Hoàng Phanxicô “gửi lời xin lỗi” sau khi có tin tức cho rằng ông xúc phạm khi dùng một chữ lóng để nói tới những người đồng tính nam tại buổi mật nghị với 250 giám mục Ý vào tuần trước, theo The New York Times.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nhận được các câu hỏi từ các giám mục Ý trong cuộc họp của nghị hội thường niên về một số vấn đề liên quan tới việc có nên công khai chấp nhận những người đồng tính nam vào các chủng viện, hoặc các trường cao đẳng linh mục hay không.

Theo một số người ẩn danh có mặt tại cuộc họp nói chuyện với truyền thông Ý, Đức Giáo Hoàng Phanxicô khẳng định chắc chắn là không, nói rằng các chủng viện có quá nhiều “frociaggine,” chữ lóng có tính cách xúc phạm ám chỉ những người đồng tính nam.

“Đức Giáo Hoàng Phanxicô được biết về những tin tức gần đây bình luận về một cuộc trò chuyện, đằng sau những cánh cửa đóng kín,” Matteo Bruni, giám đốc văn phòng báo chí của Tòa Thánh Vatican, trả lời câu hỏi của các phóng viên. “Đức Giáo Hoàng Phanxicô không bao giờ có ý xúc phạm hoặc trịch thượng bằng những lời lẽ kỳ thị người đồng tính, và ông gửi lời tạ lỗi những người bị xúc phạm từ việc dùng chữ lóng được nhiều nguồn tin ghi nhận.”

Đức Giáo Hoàng Phanxicô được hoan nghênh rộng rãi vì thúc giục giáo hội áp dụng cách tiếp cận trìu mến hơn với cộng đồng LGBTQ và ông cũng đưa ra một thông điệp bao dung gần như toàn diện.

Khi bắt đầu nhiệm kỳ giáo hoàng, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói, “Nếu một người là đồng tính, tìm đến Thiên Chúa và có thiện chí, thì tôi là ai mà dám phán xét?” Ông cũng thường xuyên gặp gỡ các nhà hoạt động vì quyền của người đồng tính và đưa ra quyết định vào năm ngoái trong đó cho phép các linh mục ban phước lành cho các cặp tình nhân đồng giới.

Việc mở cửa cho cộng đồng LGBTQ vấp phải phản ứng dữ dội. Chẳng hạn, quyết định ban phước lành cho các cặp tình nhân đồng giới bị các giám mục ở các khu vực bảo thủ của giáo hội chỉ trích kịch liệt, chẳng hạn như Phi Châu, vì họ tin rằng hành động này mâu thuẫn với giáo lý của giáo hội.

Vatican liền giải thích rằng việc ban phép lành không phải là nghi thức và không làm mục ruỗng giáo lý đức tin trong việc chống lại hôn nhân đồng giới.

Đồng thời, giáo hội vẫn kiên quyết không cho phép những người đồng tính nam công khai trở thành linh mục.

Một tài liệu ban hành năm 2005 dưới thời Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI, người tiền nhiệm của Đức Giáo Hoàng Phanxicô, trong đó loại trừ phần lớn những người đồng tính nam ra khỏi chức linh mục, với một số ít ngoại lệ, cấm đoán bằng ngôn từ mạnh mẽ và cụ thể các ứng cử viên “là những người đồng tính luyến ái, có khuynh hướng đồng tính luyến ái rõ rệt, hoặc ủng hộ những điều tương tự gọi là ‘văn hóa đồng tính.’”

Văn kiện này chỉ cho phép những ứng cử viên là người đồng tính luyến ái “tạm thời” phải “dứt hẳn khuynh hướng đồng tính” ít nhất ba năm trước khi được thụ phong chức phó tế, bước cuối cùng trước khi được được truyền chức linh mục.

“Trong đời sống thánh hiến hay nói cách khác là đời sống linh mục, không thể có loại tình cảm này,” Đức Giáo Hoàng nói trong một tựa sách phỏng vấn năm 2018 liên quan tới ơn gọi. “Vì lý do đó, giáo hội khuyến cáo những người có khuynh hướng đồng tính sâu sắc thì không được truyền chức linh mục hoặc sống đời thánh hiến.”

Đức Giáo Hoàng Phanxicô cũng bày tỏ mối lo ngại với các giám mục Ý. Trong một phiên mật nghị khác vào năm 2018, được truyền thông Ý đưa tin, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói rằng những người đàn ông có khuynh hướng đồng tính luyến ái “ăn sâu” không được phép vào chủng viện. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *