Wednesday , April 24 2024

Đức Giáo Hoàng Phanxicô cử hành Lễ Phục Sinh sau khi bị cảm

ROME, Ý (NV) – Trở lại sau cơn bệnh hô hấp kéo dài trong mùa Đông, Đức Giáo Hoàng Phanxicô chủ trì buổi thánh lễ với khoảng 60,000 tín đồ tham dự lễ Phục Sinh vào Chủ Nhật, 31 Tháng Ba và đưa ra lời kêu gọi khẩn thiết về lệnh ngừng bắn tại Gaza và trao đổi tù nhân giữa Nga và Ukraine, thông tấn xã AP loan tin.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô chủ trì Thánh Lễ Chúa Nhật Phục Sinh tại Công Trường Thánh Phêrô tràn ngập bông trang trí và sau đó gửi lời cầu nguyện chân thành cho hòa bình trong đợt tổng kết thường niên về các cuộc khủng hoảng toàn cầu. Trong lúc cử hành thánh lễ, Đức Giáo Hoàng đi vài vòng quanh công trường trên chiếc xe dành cho giáo hoàng để chào các tín đồ thuần thành có mặt và chúc phúc.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô trông khỏe mạnh khi xuất hiện, mặc dù vừa cử hành Đêm Vọng Phục Sinh kéo dài 2 tiếng rưỡi chỉ vài giờ trước đó. Đức Giáo Hoàng, bị cắt bỏ một phần phổi khi còn trẻ, phải khổ sở với các vấn đề về hô hấp suốt mùa Đông.

Tòa Thánh Vatican cho biết khoảng 60,000 người tới tham dự Thánh Lễ, đông hơn trên đại lộ Via della Conciliazione dẫn tới công trường. Khi bắt đầu buổi lễ, một cơn gió mạnh hất đổ một biểu tượng tôn giáo lớn trên bàn thờ chỉ cách Đức Giáo Hoàng vài bước chân; những người giúp lễ liền nhanh chóng sửa lại.

Thánh Lễ Phục Sinh là một trong những ngày quan trọng nhất trong năm phụng vụ, tưởng niệm điều mà các tín hữu tin là sự phục sinh của Chúa Jesus sau khi bị đóng đinh. Thánh Lễ diễn ra trước phép lành “Urbi et Orbi” (cho thành phố và cho cả thế giới) Đức Giáo Hoàng chủ trì, trong đó theo truyền thống, Đức Giáo Hoàng đưa ra một danh sách các hiểm họa đang gây đau khổ cho nhân loại.

Năm nay, Đức Giáo Hoàng Phanxicô cho biết tâm trí của ông đặc biệt hướng về dân Ukraine và Gaza cũng như tất cả những người đang phải gánh chịu nạn chiến tranh, đặc biệt là những đứa trẻ mà Đức Giáo Hoàng nói rằng các em “quên cả cách mỉm cười.”

“Khi kêu gọi tôn trọng các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, tôi hy vọng Nga và Ukraine sẽ có một cuộc trao đổi tất cả tù nhân: tất cả vì lợi ích của nhân loại!” Đức Giáo Hoàng nói.

Ông kêu gọi “nhanh chóng” trả tự do cho các tù nhân bị bắt từ Israel vào ngày 7 Tháng Mười, lệnh ngừng bắn ngay lập tức tại Gaza và tạo điều kiện cho dân Palestine nhận được viện trợ nhân đạo.

“Chúng ta không cho phép các hành động thù hận đang tiếp tục gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho thường dân, cho tới nay ai nấy cũng đều phải chịu đựng quá đủ rồi, và trẻ em đang phải chịu ảnh hưởng nặng nề hơn cả,” Đức Giáo Hoàng nói trong một phần phát biểu cũng nhắc tới hoàn cảnh nghiệt ngã của thường dân Haiti, người Rohingya và nạn nhân của nạn buôn người.

Trong vài tuần qua, Đức Giáo Hoàng Phanxicô thường tránh phát biểu dài để tránh bị khó thở. Ngài bỏ bài giảng Chúa Nhật Lễ Lá vào tuần trước và quyết định vào phút chót là sẽ không tham dự Chặng Đàng Thánh Giá vào Thứ Sáu Tuần Thánh tại Đấu Trường La Mã.

Tòa Thánh Vatican cho biết trong một lời giải thích ngắn gọn rằng quyết định này được đưa ra nhằm “bảo vệ sức khỏe của Đức Giáo Hoàng.”

Quyết định này rõ ràng là đúng đắn, nó giúp Đức Giáo Hoàng Phanxicô đọc được những lời cầu nguyện trong thánh lễ Vọng Phục Sinh kéo dài vào tối Thứ Bảy, trong đó có việc cử hành các bí tích Rửa Tội và Rước Lễ Lần Đầu cho tám người Công Giáo mới, đồng thời chủ trì Thánh Lễ Chúa Nhật Phục Sinh rồi đọc phần phát biểu của mình.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô không phải là nhà lãnh đạo duy nhất mà sự hiện diện đơn thuần vào Lễ Phục Sinh cũng giúp đem lại sự an tâm về ổn định và khuôn phép.

Tại Anh Quốc, Vua Charles Đệ Tam cùng nữ hoàng và các thành viên hoàng gia khác tham dự Lễ Phục Sinh tại Lâu Đài Windsor trong chuyến công du công khai quan trọng nhất từ lúc ông được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vào tháng trước.

Quốc vương vẫy tay chào công chúng khi ông bước vào Nhà Nguyện Thánh Giuse. Một người trong đoàn tuần hành hô vang “Mừng Chúa Phục Sinh” và Vua Charles đáp “Chúc quý vị bình an.”

Nhưng mọi thứ có vẻ bất thường ở Jerusalem, nơi Thánh Lễ Phục Sinh được cử hành tại Nhà Thờ Mộ Thánh. Chỉ có vài chục tín hữu tham dự buổi lễ trong lúc cuộc chiến giữa Israel và Hamas vẫn đang diễn ra ác liệt tại Gaza.

Nhà thờ có từ thời trung cổ được xây cất tại Thành Phố Cổ Jaffa là thánh địa mà các tín đồ Công Giáo tin rằng là nơi Chúa Jesus bị đóng đinh, an táng và phục sinh. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *