Thursday , October 5 2023

Đức Giáo Hoàng Francis bổ nhiệm 21 tân hồng y, phần lớn từ bên ngoài Âu Châu

VATICAN (NV) – Hôm Chủ Nhật, 9 Tháng Bảy, Đức Giáo Hoàng Francis loan báo ngài sẽ bổ nhiệm 21 vị tân hồng y vào Tháng Chín, chọn các giáo sĩ cao cấp từ khắp nơi trên thế giới nhằm gia tăng mức tiếp cận giữa giáo hội và tín đồ, cũng giống như những đợt trước vậy.

Lúc kết thúc buổi cầu nguyện và chúc phúc hằng tuần của ngài tại Công Trường Thánh Phê-rô tại Tòa Thánh Vatican, Đức Francis tuyên bố: “Xuất xứ của các vị tân hồng y từ bất cứ nơi đâu cũng nói lên tính phổ quát của Giáo Hội Công Giáo trong sứ mạng tiếp tục rao giảng tình yêu thương của Thiên Chúa đối với mọi người trên trái đất này.” Số hồng y được gia tăng cho thấy “mối liên kết không thể tách rời” giữa giáo hoàng và “các giáo hội địa phương trải rộng trên khắp thế giới,” ngài nói tiếp.

Đức Giáo Hoàng trong một Thánh lễ với các vị tân hồng y từ nhiều châu lục (Hình: Antonio Masiello/Getty Images)

Danh sách các tân “hoàng tử của giáo hội,” như  các hồng y vẫn được gọi như thế, bao gồm các giáo sĩ cao cấp từ Hoa Kỳ, Hồng Kông, Argentina, Colombia, Nam Phi, Nam Sudan, Tanzania và Mã Lai Á, phản ảnh sự thể Đức Francis đã chuyển hướng sự chú ý của ngài khỏi Âu Châu trong ý hướng tạo khuôn mẫu các hàng giáo phẩm có nhiệm vụ chọn lựa người kế vị ngài.

Trong số 131 vị hồng y mà Đức Francis bổ nhiệm qua 10 năm ở ngôi giáo hoàng, kể cả nhóm hồng y được tấn phong mới đây nhất, phân nửa trong số đó đến từ Phi Châu, Á Châu và Nam Mỹ.

Lên tiếng trước 15,000 tín đồ tề tựu dưới ánh nắng gay gắt tại Công Trường Thánh Phê-rô, vị giáo hoàng bày tỏ “lòng đau buồn” về cuộc đổ máu tái diễn tại vùng Đất Thánh, tức là nói đến vụ quân đội Israel tiến vào thành phố Jenin ở Tây Ngạn hồi tuần trước, khiến 12 người Palestine và một binhh sĩ Israel thiệt mạng.

“Tôi hy vọng rằng các lãnh tụ Israel và Palestine có thể tái tục cuộc đối thoại nhằm kết thúc tình trạng gia tăng bạo động để mở ra con đường hòa giải và hòa bình,” ngài nói. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *