Wednesday , December 6 2023

Đức Giáo Hoàng Francis ăn trưa cùng các phụ nữ chuyển giới

VATICAN (NV) – Hành động chào đón người Công Giáo chuyển giới gần đây của Đức Giáo Hoàng Francis gây được tiếng vang mạnh mẽ trong giáo hội.

Hôm Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một, những phụ nữ chuyển giới, mà nhiều người trong số họ là người di cư Mỹ Latinh và làm nghề mại dâm, đã cùng với hơn 1,000 người nghèo và người vô gia cư khác có mặt trong sảnh đường Paul VI ở Vatican với tư cách là khách mời của Đức Giáo Hoàng Francis để cùng dùng bữa trưa để đánh dấu ngày Giáo Hội Công Giáo Cho Người Nghèo Toàn Thế Giới, theo AP.

Tại Torvaianica, thị trấn ven biển phía Nam thành Rome, thủ đô Ý, cộng đồng phụ nữ chuyển giới tìm được sự giúp đỡ và hy vọng nhờ được đức giáo hoàng chú ý.

Qua sự sắp xếp của vị linh mục giáo xứ địa phương, những nữ tín đồ Công Giáo chuyển giới này mỗi tháng được dự các buổi tiếp kiến Đức Giáo Hoàng Francis, AP cho biết.

Đối với cộng đồng người chuyển giới bị gạt ra ngoài lề xã hội ở Torvaianica, đây chỉ là cử chỉ hòa nhập mới nhất từ một vị giáo hoàng, người đã biến việc tiếp cận cộng đồng LGBTQ+ trở thành dấu ấn của triều đại của mình, bằng lời nói và hành động.

“Trước đây, nhà thờ đóng cửa đối với chúng tôi. Họ không coi chúng tôi là con người bình thường, họ coi chúng tôi như ác quỷ,” bà Andrea Paola Torres Lopez, một phụ nữ chuyển giới người Colombia tên là Consuelo, cho biết. “Sau khi Đức Thánh Cha Francis trở thành giáo hoàng và từ đó cánh cửa nhà thờ mở ra cho chúng tôi.”

Sáng kiến mới nhất của Đức Giáo Hoàng Francis là một tài liệu từ văn phòng giáo lý của Vatican khẳng định rằng, trong một số trường hợp, người chuyển giới có thể được rửa tội và có thể làm cha mẹ đỡ đầu và nhân chứng trong các đám cưới. 

Quyết định trên theo sau một tuyên bố khác gần đây của chính vị giáo hoàng rằng các cặp đồng giới có thể nhận ban phước lành của giáo hội. (MPL) [kn]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *