Wednesday , February 1 2023

Đức chỉ gửi xe tăng cho Ukraine nếu Mỹ làm tương tự

BERLIN, Đức (NV) – Berlin sẽ cho phép gửi xe tăng do Đức sản xuất tới Ukraine để chống Nga nếu Mỹ cũng hành động tương tự, theo một nguồn tin từ nhân vật liên quan đến chính phủ quốc gia Châu Âu này nói với Reuters ngày Thứ Tư, 18 Tháng Giêng.

Kiev khẩn cầu các quốc gia Tây phương cung cấp các vũ khí tân tiến, đặc biệt là xe tăng chủ lực hạng nặng, để Ukraine có thể lấy lại động lực trong năm nay sau một số thành công trên chiến trường vào nửa cuối năm 2022 trước các lực lượng Nga.

Tổng Thống Joe Biden (trái) và Thủ Tướng Olaf Scholz của Đức trong lần gặp gỡ nhân dịp dự họp khối G7 hồi Tháng Sáu, 2022. (Hình: Sean Gallup – Pool/Getty Images)

Đức có thể hủy bỏ đối với bất kỳ quyết định xuất cảng xe tăng Leopard, loại xe tăng được quân đội các nước đồng minh NATO triển khai trên khắp Châu Âu và được các chuyên gia quốc phòng coi là phù hợp nhất cho Ukraine.

Ông Olaf Scholz, thủ tướng Đức, trong các cuộc họp kín nhiều lần nhấn mạnh tình trạng Mỹ vẫn chần chừ trong việc quyết định gửi xe tăng M1A1 Abrams cho Ukraine, nguồn tin chính phủ Đức giấu tên cho biết.

Các đồng minh Tây phương tránh chấp nhận rủi ro khi NATO xuất hiện để đối đầu trực tiếp với Nga và đã không gửi cho Ukraine những vũ khí mạnh nhất hiện có.

Các quan chức Hoa Kỳ cho biết chính quyền của Biden tiếp theo dự kiến sẽ phê duyệt xe thiết giáp Stryker, được sản xuất tại Canada cho quân đội Hoa Kỳ, cho Ukraine nhưng không sẵn sàng gửi xe tăng của Hoa Kỳ, bao gồm cả M1 Abrams.

Vào Thứ Năm, ông Vladimir Pistorius, bộ trưởng Quốc Phòng Đức, tiếp ông Lloyd Austin, bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ.

Sự chú ý sẽ tập trung vào Đức nói riêng tại cuộc họp của các bộ trưởng Quốc Phòng khối NATO vào Thứ Sáu.

Tuần này, Anh đã tăng áp lực lên Berlin bằng cách trở thành quốc gia Tây phương đầu tiên gửi xe tăng, khi cam kết cung cấp 14 chiếc Challengers. 

Ông Andrzej Duda, tổng thống Ba Lan, cho biết tại diễn đàn Kinh tế Thế Giới ở Davos, Thụy Sĩ, hôm Thứ Tư rằng điều quan trọng là cần xúc tiến nhanh việc cung cấp xe tăng và hỏa tiễn tân tiến cho Ukraine vì e rằng Nga đang chuẩn bị một cuộc tấn công mới. 

Các quân nhân Đức thuộc binh chủng Thiết Giáp trong một lần tập trận hồi Tháng Chín, 2021. Xe tăng trong hình là chiếc Leopard 2. (Hình: Jens Schlueter/Getty Images)

Ba Lan và Phần Lan đã tuyên bố sẽ gửi xe tăng Leopard nếu Đức chấp thuận.

Hiện nay, Ukraine chủ yếu dựa vào các biến thể xe tăng T-72 có từ thời Liên Xô.

Xe tăng Leopard 2 của Đức được coi là một trong những xe tăng tốt nhất của Tây phương. 

Xe tăng nặng hơn 60 tấn, được trang bị đại bác 120mm và có thể bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách lên đến 3 dặm (5 km).

Ukraine nhận định với những chiếc xe tăng này sẽ cung cấp cho quân đội của họ hỏa lực cơ động để đánh đuổi quân đội Nga trong những trận chiến quyết định. (MPL) [qd]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *