Saturday , September 23 2023

Đức buộc 2 người tội phản quốc trong vụ do thám cho Nga

BERLIN, Đức (NV) – Một sĩ quan tình báo cao cấp của Đức đã bị buộc tội phản quốc vì trao các bí mật quốc gia cho Nga, Đài BBC cho biết vào hôm Thứ Tư, 6 Tháng Chín.

Công tố viện cho rằng Carsten L đã chuyển giao các tin tức mật về cuộc chiến tranh ở Ukraine và các hoạt động của  nhóm lính đánh thuê Wagner để được trả khoảng 400,000 đồng Euro ($425,000).

Sĩ quan tình báo này làm việc tại cơ quan tình báo ngoại quốc (BND), chỉ được biết dưới tên Carsten L theo đúng luật bảo mật của Đức, trông coi một bộ phận đặc trách theo dõi các cuộc gọi đi ngoại quốc của các yếu nhân trong guồng máy hành chánh và quân sự Đức cũng như các cuộc liên lạc qua mạng lưới điện toán của họ.

Sĩ quan này được thăng cấp chỉ mấy tuần lễ trước khi bị bắt hồi Tháng Mười Hai năm rồi vì sơ xuất trong nhiệm vụ rà soát lý lịch các cá nhân và tổ chức bị nghi ngờ có hành vi tổn hại đến nền an ninh quốc gia, theo tin của tờ Suddeutsche Zeitung và các đài phát thanh NDR và WDR.

Một người Đức nữa, sinh ra tại Nga, là Arthur E, chuyên đội lốt một người đưa thư để du hành sang Moscow và liên lạc cũng như làm việc với  cơ quan tình báo nội địa FSB của Nga, vừa bị buộc tội làm gián điệp cho ngoại quốc.

Cả hai người đều bị tổng chưởng lý Đức kết tội “phản quốc với trường hợp gia trọng” trong vai trò là các gián điệp làm việc cho ngoại quốc. Họ có thể bị án tù chung thân. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *