Saturday , July 20 2024

Đức bắt được $2.78 tỷ cocaine buôn lậu từ Châu Mỹ Latin

BERLIN, Đức (NV) – Hôm Thứ Hai, 17 Tháng Sáu, các nhà điều tra Đức loan báo tịch thu được khối lượng cocaine trị giá 2.6 tỷ euro ($2.78 tỷ) từ một số tàu container và bắt giữ bảy người trong vụ bố ráp cocaine lớn nhất từ ​​trước tới nay tại quốc gia này, theo hãng tin AP.

Các công tố viên tại thành phố Duesseldorf thuộc miền Tây Đức Quốc cho biết họ tịch thu được 35.5 tấn cocaine vào năm ngoái sau khi nhận được tin tức từ giới chức Colombia. Các công tố viên cho biết thêm rằng họ cũng tìm được 25 tấn cocaine tại hải cảng Hamburg thuộc miền Bắc, 8 tấn khác tại hải cảng Rotterdam ở Hà Lan và gần 3 tấn ở Colombia. Toàn bộ khối lượng ma túy được giấu trong rau và trái cây.

Nhà chức trách chưa từng công bố các vụ tịch thu ma túy này trong quá khứ.

Các nghi can — từ 30 tới 54 tuổi — bị bắt giữ trong những tuần gần đây và được cho là thủ phạm trong vụ buôn lậu. Các công tố viên cho biết trong một tuyên bố rằng bảy nghi can gồm có công dân Đức, Azerbaijan, Bulgaria, Morocco, Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine. Theo các quy tắc về quyền riêng tư, Đức không công bố danh tánh bảy nghi can.

Một doanh nhân đến từ tiểu bang Bắc Rhine-Westphalia, thuộc miền Tây Đức Quốc dàn dựng 100 công ty thư báo để ngụy trang cho việc vận chuyển, giúp mọi thứ có vỏ bọc hợp pháp, nhà chức trách cho biết.

“Cụ thể là, các nghi can bị tố cáo thực hiện đường dây buôn bán 10 container cocaine bằng đường biển với khối lượng đồ sộ từ Châu Mỹ Latin qua Âu Châu từ Tháng Tư tới Tháng Chín 2023 cùng với những kẻ đồng lõa khác chưa rõ danh tánh, được cho là đang cư ngụ tại Thổ Nhĩ Kỳ núp bóng trong các công ty bình phong được thành lập với mục đích âm mưu buôn lậu cocaine,” một tuyên bố bằng bản văn của các công tố viên cho biết.

Tổng Chưởng Lý tiểu bang Bắc Rhine-Westphalia, Benjamin Limbach, tán tụng vụ bắt giữ cocaine quy mô lớn tại một cuộc họp báo ở Duesseldorf.

“Đây là một cú đánh mạnh nhắm vào các băng đảng tội phạm có tổ chức hoạt động xuyên quốc gia,” Limbach nói. “Đây là một đòn đấm trúng đích khiến các trùm ma túy tức lộn ruột.” (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *