Sunday , May 26 2024

Dubai hủy chuyến bay, học và làm việc tại nhà do tiếp tục có mưa lớn

ABU DHABI, Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (NV) – Hãng hàng không Emirates buộc phải hủy và đình hoãn một số chuyến bay vào ra Dubai, phi trường quốc tế tấp nập thứ nhì trên thế giới, còn cư dân và sinh viên thì được yêu cầu làm việc và học tập tại nhà khi mưa lớn trút xuống Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất hôm Thứ Năm, 2 Tháng Năm, Đài CNN đưa tin.

Cơn bão kéo tới chỉ hai tuần sau khi quốc gia này hứng chịu lượng mưa kỷ lục gây ra lũ lụt làm thiệt hại một số vùng trong nước và quốc gia lân bang Oman, khiến ít nhất bốn người ở Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất thiệt mạng và làm thành phố Dubai nhộn nhịp bị tê liệt.

Lũ lụt cũng làm ít nhất 19 người khác ở Oman mất mạng, trong đó có 10 trẻ em bị lũ cuốn trôi cùng xe buýt trường học.

Băng thu hình từ thành phố duyên hải Ras Al-Khaimah của Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất, công bố với CNN, cho thấy những cây cọ oằn mình trước gió mạnh hôm Thứ Năm sau khi mưa lớn dội xuống đường còn sấm sét thì thắp sáng cả bầu trời.

Mưa không nặng hạt như thảm họa hai tuần trước, nhưng Dubai cũng hứng chịu lượng mưa 20 millimeter trong 12 tiếng đồng hồ, nhiều hơn gấp đôi lượng mưa thường có trong thời điểm Tháng Tư và Tháng Năm gộp lại. Abu Dhabi chứng kiến lượng mưa 34 millimeter trong 24 giờ, nhiều gấp bốn lần so với mức thường thấy trong Tháng Tư và Tháng Năm.

Lần này có vẻ người dân chuẩn bị kỹ hơn. Phóng viên CNN tại Dubai nhìn thấy công nhân mở cống thoát nước trên đường phố một ngày trước khi có mưa và tình trạng khẩn cấp được ban bố rộng rãi gửi tới điện thoại di động trong thành phố, cảnh cáo nếu được thì công chúng nên ở nhà.

Nhà chức trách ra lệnh cho các khu vực bị ảnh hưởng làm việc và học tập từ xa vào Thứ Năm và Thứ Sáu. Các con đường dẫn tới các khu vực thung lũng dễ bị ngập lụt đều bị phong tỏa, người dân thì được yêu cầu tránh xa các khu vực cao nguyên, sa mạc và biển.

Các nhà khoa học liên kết lượng mưa kỷ lục trút xuống Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất và Oman hai tuần trước với biến đổi khí hậu. Một nhóm gồm 21 khoa học gia và nhà nghiên cứu, thuộc sáng kiến World Weather Attribution, khám phá ra rằng biến đổi khí hậu đang gây ra những đợt mưa khắc nghiệt ở cả hai quốc gia – thường rơi vào những năm có El Niño – tàn khốc từ 10 tới 40% hơn là nếu không có hiện tượng nóng lên toàn cầu.

Trong khoảng thời gian chưa đầy 24 giờ trong đợt mưa ào ạt hai tuần trước, Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất hứng chịu lượng mưa lớn nhất từ lúc dữ kiện bắt đầu được ghi nhận cách đây 75 năm. Vào thời điểm đó, mưa dội xuống Dubai khối lượng nước tương đương với mưa bình thường trong một năm rưỡi. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *