Wednesday , April 24 2024

Dữ liệu FBI cho thấy tỷ lệ tội phạm ở Mỹ vẫn đang giảm

WASHINGTON, DC (NV) – Dữ liệu mới của FBI xác nhận những dấu hiệu cho thấy tội phạm ở Mỹ giảm đáng kể vào năm 2023, tiếp tục xu hướng hậu đại dịch và phủ nhận khuynh hướng cho rằng tội phạm đang gia tăng, theo NBC News loan tin hôm Thứ Ba, 19 Tháng Ba.

Các con số mới trong quý bốn cho thấy tỷ lệ giết người giảm 13% vào năm 2023 so với năm 2022, tỷ lệ tội phạm bạo lực được báo cáo giảm 6% và tội phạm về tài sản được báo cáo giảm 4%. Điều đó dựa trên dữ liệu từ khoảng 13,000 cơ quan công lực, kiểm soát khoảng 82% dân số Mỹ, đã cung cấp dữ liệu cho FBI trong suốt Tháng Mười Hai.

Ông Jeff Asher, cựu phân tích gia của CIA, hiện đang nghiên cứu các xu hướng tội phạm, cho biết: “Điều đó cho thấy rằng khi chúng tôi nhận được dữ liệu cuối cùng vào Tháng Mười, chúng ta có thể sẽ thấy số vụ giết người giảm mạnh nhất trong một năm từng được ghi nhận.”

Vào Tháng Mười, FBI công bố cái nhìn cuối cùng và toàn diện nhất về tội phạm vào năm 2023.

Ông Asher và các chuyên gia khác cho rằng yếu tố lớn nhất đằng sau việc giảm tội phạm có thể chỉ đơn giản là việc chính quyền địa phương và tòa án nối lại các sáng kiến ​​chống tội phạm đã dừng lại trong đại dịch.

Giáo Sư John Roman, một nhà tội phạm học tại trường đại học University of Chicago, viết: “Sau một thời kỳ khủng khiếp thiếu kinh phí và thiếu nhân lực do đại dịch gây ra, chính quyền địa phương, theo hầu hết các biện pháp, đã trở lại mức trước đại dịch.” 

Trong một cuộc phỏng vấn, Giáo Sư Roman cho biết, “Các tòa án đóng cửa, rất nhiều cảnh sát bị bệnh, nhiều cơ quan cảnh sát yêu cầu nhân viên không được tiếp xúc với công chúng. Giáo viên không có mặt ở trường, không làm việc với trẻ em.”

Ông Merrick Garland, bộ trưởng tư pháp, hôm Thứ Ba đưa ra một tuyên bố ca ngợi tỷ lệ tội phạm đã giảm và lưu ý rằng, vào Tháng Năm, 2021, Bộ Tư Pháp đã đưa ra một chiến lược nhằm giải quyết sự gia tăng tội phạm bạo lực xảy ra trong đại dịch.

“Kể từ đó, các công tố viên, đặc vụ và chuyên gia tài trợ của bộ đã hợp tác chặt chẽ với các sở cảnh sát và cộng đồng trên khắp đất nước để truy lùng những kẻ tái phạm và băng nhóm gây ra vụ bạo lực lớn nhất; thu giữ súng trái phép và ma túy; đầu tư quan trọng vào việc thuê thêm nhân viên công lực; và tài trợ cho các sáng kiến can thiệp bạo lực cộng đồng dựa trên bằng chứng,” Bộ Trưởng Garland cho biết.

Như NBC News đã đưa tin trước đây, theo các cuộc thăm dò, sự sụt giảm tội phạm dường như không được đại đa số người Mỹ hiểu rõ. Một cuộc thăm dò của Gallup vào tháng 12 cho thấy 77% người Mỹ tin rằng tỷ lệ tội phạm đang ngày càng tồi tệ.

Ông Asher nói: “Nhận thức không khớp với thực tế ở nhiều nơi vì mọi người kém nhận thức về rủi ro,” đồng thời nói thêm rằng cả phương tiện truyền thông truyền thống và mạng xã hội đều có xu hướng chú trọng đến bạo lực và rối loạn.

Giáo Sư Roman lưu ý rằng kể từ năm 2001, phần lớn người Mỹ vẫn tiếp tục tin rằng cộng đồng của họ đang trở nên nguy hiểm hơn, ngay cả khi tội phạm đã giảm.

“Mọi người nhầm lẫn giữa không trật tự và tội phạm, vì vậy sự hiện diện của vấn đề không trật tự có thể báo hiệu cho những người bình thường rằng họ đang ở một nơi nguy hiểm, trong khi thực tế họ không nhất thiết ở một nơi nguy hiểm.”

Theo Giáo Sư Roman: “Chúng ta đã đầu tư rất lớn vào hoạt động can thiệp bạo lực dựa vào cộng đồng, những biện pháp này thực sự mới và có quy mô đủ để có thể thay đổi mọi thứ. Nhược điểm là chúng ta đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng nhân sự thiếu cảnh sát.” (MPL)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *