Sunday , June 16 2024

Dù lãnh 34 tội, chiến dịch tranh cử của Trump vẫn gom $52.8 triệu

NEW YORK (NV) – Chiến dịch tranh cử của cựu Tổng Thống Donald Trump và Đảng Cộng Hòa huy động được $52.8 triệu trong sáu giờ đồng hồ sau khi Trump bị kết án 34 tội danh trong phiên tòa “chi tiền bịt miệng,” ủy ban tranh cử của Trump cho biết hôm Thứ Sáu, 31 Tháng Năm, đó là số tiền đồ sộ chiếm hơn một nửa số tiền huy động được trong nguyên Tháng Tư, theo Đài CBS News.

Chiến dịch của Trump cho biết số tiền trong ngày Thứ Năm phần nhiều đến từ các nhà tài trợ nhỏ, gồm có 30% là những người mới tham gia đóng góp cho WinRed, nền tảng gây quỹ kỹ thuật số của Đảng Cộng Hòa. Hiện tại vẫn chưa kiểm chứng được tổng số tiền gây quỹ và phải chờ tới lúc chiến dịch tranh cử của Trump gửi số liệu cho Ủy Ban Bầu Cử Liên Bang FEC vào tháng tới.

Một phân tích do CBS News thực hiện về hoạt động gây quỹ của chiến dịch Trump trong Tháng Tư cho thấy ông nhận được rất nhiều tiền quyên góp sau những thời điểm quan trọng trong các cuộc chiến pháp lý. Trước khi bị kết án vào Thứ Năm, hồ sơ của FEC cho thấy hai ngày gây quỹ mạnh nhất của Trump là 4 Tháng Tư 2023, khi ông bị thưa kiện tại New York City, và 25 Tháng Tám 2023, một ngày sau khi công bố chân dung tội phạm của ông trong vụ án hình sự riêng biệt tại Georgia.

Hoạt động gây quỹ của Trump cũng tăng vọt khi ông bị bồi thẩm đoàn liên bang tại Florida truy tố hồi Tháng Sáu 2023 và Washington, DC, vào Tháng Tám 2023. Hoạt động kêu gọi quyên góp cũng chứng kiến ​​sự gia tăng khi một thẩm phán khác tại New York ra lệnh cho ông phải trả $454 triệu tiền phạt và lãi suất trong vụ án gian lận dân sự vào Tháng Hai.

Từ khi bị kết tội trong vụ án “chi tiền bịt miệng” cho tới chiều Thứ Sáu, ủy ban vận động tranh cử của Trump chi ít nhất $94,900 để quảng cáo trên Facebook và Instagram — gấp đôi số tiền mà chiến dịch từng chi trong tuần trước khi phiên tòa chấm dứt, theo dữ liệu từ Meta Ad Library. Các quảng cáo nói Trump là “tù nhân chính trị,” và nói rằng Thứ Năm là “ngày màn đêm bao trùm nước Mỹ.”

“Tôi vừa bị kết tội trong một vụ án thao túng,” nhiều quảng cáo bắt đầu bằng dòng chữ này. Trump chỉ trích phiên tòa là “như một con rối” và gọi các tội trạng là “dối trá” trong phần phát biểu tại Trump Tower hôm Thứ Sáu.

Các quảng cáo dẫn người dùng tới WinRed, một trang mạng gây quỹ của Đảng Cộng Hòa bị sập chỉ vài phút sau khi có phán quyết. Chiến dịch của Trump cho biết tình trạng sập WinRed là do lượt xem quá lớn.

Chiến dịch của Trump và Đảng Cộng Hòa huy động được khoảng $76 triệu vào Tháng Tư, vượt qua tổng số tiền hàng tháng mà Tổng Thống Joe Biden và Đảng Dân Chủ huy động lần đầu tiên trong chu kỳ bầu cử 2024. Hồ sơ của FEC cho thấy Đảng Dân Chủ có nhiều tiền mặt hơn, nhưng lượng tiền quyên góp đổ về sau khi ông bị kết án có thể giúp Trump đuổi kịp.

Các quảng cáo của Trump sau khi có phán quyết phản ảnh những gì ông luôn luôn hùng hồn nhắc tới trong suốt phiên tòa: đó là các cáo buộc chống lại ông là một phần trong mưu kế chính trị mà Đảng Dân Chủ dựng lên nhằm triệt hạ chiến dịch của ông. Một trong những bích chương được xem nhiều nhất trước khi Trump bị kết án nhắc lại sự dối trá rằng phiên tòa là do chính quyền Biden thao túng, trong khi thực tế đó là một vụ án xét xử cấp tiểu bang do công tố biện lý quận Manhattan truy tố.

Trump cũng cố kết những người ủng hộ bằng cách tự gọi mình là nạn nhân của một “cuộc săn lùng” chính trị, vốn là những lời lẽ mà ông từng ghi trong ít nhất 382 bài viết trên Truth Social và trong một số quảng cáo trên mạng xã hội.

Về phần mình, chiến dịch Biden cho biết Trump “rối như tơ vò” và “bị cơn khát trả thù và trừng phạt của chính mình” thiêu đốt sau những phần phát biểu hôm Thứ Sáu.

Bản thân tổng thống cũng lần đầu tiên nói tới phán quyết vào cuối Thứ Sáu, phát biểu tại Tòa Bạch Ốc rằng phán quyết này một lần nữa khẳng định “nguyên tắc của Hoa Kỳ đó là không ai đứng trên luật pháp.” (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *