Saturday , September 23 2023

Du khách chạy thoát thân vì khách sạn ở Đà Lạt sụp lún do đào đất

LÂM ĐỒNG, Việt Nam (NV) – Một căn nhà tại khu quy hoạch Golf Valley ở phường 2, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, đào đất xây dựng tầng hầm đã làm hai khách sạn bên cạnh bị lún, nứt khiến du khách phải bỏ lại đồ đạc để thoát thân.

Theo báo Tiền Phong hôm 21 Tháng Tám, cách nay khoảng một tuần, trong lúc công nhân đang thi công xây dựng tầng hầm một căn nhà ở lô H30 khu quy hoạch Golf Valley, do Phòng Quản Lý Đô Thị Đà Lạt làm chủ đầu tư xây dựng, thì làm một số căn nhà lân cận, bao gồm hai khách sạn bị lún, nứt nghiêm trọng.

Công trình xây dựng (phủ bạt) và những ngôi nhà bị lún, nứt. (Hình: Quế Như/Tiền Phong)

Nhận được tin báo, giới hữu trách thành phố Đà Lạt đã đến kiểm tra tình trạng lún, nứt tại khu quy hoạch Golf Valley.

Chiều cùng ngày, chính quyền địa phương đã yêu cầu những người đang sống trong hai khách sạn và một ngôi nhà bị ảnh hưởng phải “di tản khẩn cấp để bảo đảm an toàn tính mạng.”

“Chúng tôi trực tiếp báo tin hoặc điện thoại thông báo cho nhiều du khách đang lưu trú chuyển sang khách sạn khác. Sau khi nhận tin báo, nhiều du khách đang đi thăm viếng thành phố vội vàng quay về khách sạn nhưng không dám lên phòng, đành để lại đồ đạc, quần áo, giày dép…Gia đình tôi đã phải trả lại tiền cho khách thuê tháng, hoặc tìm khách sạn khác để du khách lưu trú an toàn,” ông Đỗ Hữu Khương, chủ khách sạn Đà Lạt KaKi, cho biết.

Sau khi hàng chục du khách và những người đang sinh sống trong các ngôi nhà bị ảnh hưởng rời đi, cơ quan hữu trách đã cho niêm phong căn nhà đang xây dựng.

Theo lãnh đạo Ủy Ban Nhân Dân Phường 2, công trình xây dựng tầng hầm tại lô H30 có giấy phép xây dựng của Ủy Ban Nhân Dân thành phố Đà Lạt. Tuy nhiên, nhiều khả năng bên dưới khu vực này có mạch nước ngầm dẫn đến sụt lún.

Tầng hầm đang xây gây lún, nứt cho những ngôi nhà lân cận. (Hình: Quế Như/Tiền Phong)

Hôm 18 Tháng Tám, Ủy Ban Nhân Dân Phường 2 tổ chức cuộc họp với sự tham gia của Phòng Quản Lý Đô Thị Đà Lạt, đơn vị thi công và các gia đình bị thiệt hại, yêu cầu bên thi công đổ thêm dầm chân cọc, xây ngay hai vách kè hai bên để bảo đảm an toàn cho các hộ kế cận. Đồng thời, phải bồi thường toàn bộ thiệt hại cho các gia đình, khách sạn, homestay bị lún, nứt nhà do phải đóng cửa trong thời gian sửa chữa…

Mặt khác, chủ đầu tư phải thuê đơn vị quan trắc khoan thăm dò để đánh giá mức độ an toàn cho những ngôi nhà trong khu vực, sau đó mới được thi công xây dựng tiếp. (Tr.N)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *