Wednesday , February 1 2023

Dù chưa khai hội, chùa Hương đón hơn 20,000 khách trong một ngày

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Chưa khai hội chính thức nhưng đã có hơn 20,000 khách đổ về thăm viếng chùa Hương trong ngày Mùng Hai Tết.

Nói với báo Tiền Phong hôm 23 Tháng Giêng, ông Nguyễn Bá Hiển, trưởng ban quản lý khu Di Tích Thắng Cảnh Hương Sơn (chùa Hương), cho biết trong ngày đầu mở cửa, nơi này đã đón hơn 20,000 người.

Đò ở Bến Đục đưa khách thăm viếng, vãng cảnh chùa Hương. (Hình:Việt Linh/Zing)

Đây cũng là ngày cuối cùng trong dịp Tết Nguyên Đán Quý Mão du khách được miễn phí vé thăm viếng nơi này. Giá vé thăm viếng thắng cảnh chùa Hương là 130,000 đồng ($5.5)/người/lượt.

“Dự kiến, lễ khai hội chùa Hương sẽ được tổ chức ngày 27 Tháng Giêng (Mùng Sáu Tết) tại chùa Thiên Trù. Số người hành hương đổ về chùa Hương trong dịp đầu năm Quý Mão sẽ tăng cao sau thời gian nơi này bị đóng cửa ngưng đón khách do dịch bệnh COVID-19,” ông Hiển nhận định.

Để du khách tham dự ngày khai hội chùa Hương được thuận tiện, khu di tích này cho phát hành vé điện tử vào cửa, hệ thống xe điện đưa khách từ cổng vào các bến đò sẽ được triển khai đồng bộ từ Mùng Ba Tết Nguyên Đán (24 Tháng Giêng).

Cụ thể, khách mua vé điện tử sau đó chuyển sang xe điện đi đến bến đò Suối Yến nếu đi từ cổng Hội Xá.

Cổng chợ Dầu từ Ứng Hòa-Cổng Tiên Mai năm nay không bán vé như mọi năm, khách đi thẳng vào bến xe chính. Vé gửi xe hơi tính theo giờ, có giá từ 10,000-12,000 đồng (42 cent tới 51 cent)/giờ, trong khi vé đi xe điện các tuyến là 10,000 đồng/người/lượt.

Du khách thăm viếng động Hương Tích. (Hình: Đức Anh/Tiền Phong)

Lễ hội chùa Hương kéo dài nhất ở Việt Nam, thu hút hàng triệu lượt khách thăm viếng mỗi năm. Di tích này nằm ở xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, cách trung tâm Hà Nội khoảng 60 km.

Tuy nhiên, mùa lễ hội năm 2021 và 2022 do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, chùa Hương lùi thời điểm đón khách và không tổ chức lễ khai hội. (Tr.N)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *