Saturday , July 20 2024

Đông y chữa tiểu són

Bác Sĩ Đặng Trần Hào tốt nghiệp bác sĩ y khoa Đông Phương tại Samra University, Los Angeles, năm 1987, và được mời tham dự hội đồng State Board về Châm Cứu và Đông Dược. Mục này giúp cho ai muốn tìm hiểu về Đông Dược và muốn góp ý cho kho tàng Đông Dược phong phú hơn để phục vụ bệnh nhân. Quý vị có thể liên lạc bác sĩ qua email: [email protected] hoặc điện thoại (714) 714-0564 office và (714) 553-6183 cell.

Bác Sĩ Đặng Trần Hào

Bất cứ một sự tiểu tiện bất thường nào đều do thần kinh và cơ vòng gây ra chẳng hạn như: đi tiểu nhiều lần, đi tiểu són không ra hết, đi tiểu không giữ được phải đi ngay không són ra quần, hay phải mặc tã,…

Muốn chữa trị những bệnh đi tiểu bất thường chúng ta phải dùng thuốc bổ hay tả bàng quang đều ảnh hưởng tới thần kinh co thắt và cơ vòng của đường tiểu tiện. 

Đi tiểu són không ra hết 

Són tiểu còn gọi là tiểu tiện không tự chủ hay tiểu tiện nhiều lần, là do rối loạn về hệ thống tiết niệu,tuy nhiên người bệnh vẫn tỉnh táo,ăn uống bình thường. Nếu cường độ rối loạn gia tăng, nhất là về đêm đưa tới mất ngủ, mệt mỏi…

Chứng són tiểu xảy ra ở bất kỳ hạn tuổi nào, không phân biệt già trẻ, nam nữ, tuy nhiên tuổi cao niên có nhiều cơ hội thụ bệnh hơn tuổi trẻ. Theo Y Khoa Đông Phương ứng dụng âm dương, khí hóa và ngũ hành để định bệnh và chữa bệnh, đồng thời hướng dẫn cách tự chẩn đoán mà tự chữa trị cho chính mình hay tới các đông y sĩ chẩn bệnh và trị liệu bệnh này bằng thuốc Đông y có kết quả rất khả quan.

Cũng theo Y Khoa Đông Phương són tiểu là do hư chứng.

Hư chứng nghĩa là bệnh do mất quân bình về âm dương trong lục phủ, ngũ tạng gây ra đã nhiều ngày, mới đầu nhẹ, sau nặng dần mà không đi chữa trị, hay chữa trị không gặp đúng thầy, đúng thuốc lâu ngày trở thành bệnh mạn tính và hư chứng, thí dụ thận âm suy, gây ra hư hỏa bốc lên thượng tiêu gọi là hư chứng.

Són tiểu do thận dương hư

Són tiểu hay đi tiểu không giữ được, đi không kịp nước tiểu bị són ra quần. Chân tay hay lạnh, đau lưng, mỏi gối và chân đi vô lực dễ bị té, vì thận dương suy nên đàn ông bất lực, đàn bà lãnh cảm, không còn ham muốn quan hệ vợ chồng, xuất tinh sớm, nếu nặng có thể đưa tới liệt dương.

Đối với phụ nữ sinh đẻ nhiều lần làm thận dương suy về sau hay sinh tiểu tiện vặt, mỗi lần ho hay vui cười quá độ đều són tiểu, không dám đi chơi xa vì sợ tiểu không kịp sẽ són ra quần. Rêu lưỡi trắng mỏng, thân lưỡi mập. Mạch trì, trầm và nhược.

Bài thuốc
-Hồng sâm 12 gram
-Phục linh 9 gram
-Sơn thù du 9 gram
-Bạch truật 9 gram
-Sa nhân 9 gram
-Hoài sơn 9 gram
-Thục địa 12 gram
-Hoàng kỳ 9 gram
-Quế bì 9 gram
-Phụ tử 9 gram
-Tang phiêu tiêu 9 gram
-Ích trí nhân 9 gram
-Thỏ ty tử 9 gram
-Bá kích thiên 9 gram
-Phá cốt chỉ 9 gram
-Toan táo nhân 9 gram
-Viễn trí 9 gram
-Cam thảo 6 gram

Tác dụng của các vị thuốc:

-Hồng sâm, quế bì, phụ tử, thỏ ty tử, bá kích thiên, phá cốt chỉ: Bổ thận dương.

-Sa nhân, bạch truật, phục linh, cam thảo: Tứ quân tử thang, bổ tỳ khí và thận khí.

-Thục địa, hoài sơn: Gia tăng khí lực, bổ máu và nuôi dưỡng cơ thể.

-Tang phiêu tiêu, ích trí nhân: Gia tăng sự co thắt bàng quang, giúp tự chủ được tiểu tiện.

-Toan táo nhân, viên trí: Giúp an tâm, ngủ ngon.

-Sa nhân: Kiện tỳ.

Són tiểu do tỳ và thận khí lưỡng hư

Thường có triệu chứng chân tay lạnh, mỏi mệt, đầu choáng váng, ù tai, chóng mặt, lưng gối đau mỏi, ăn ít, đầy trướng, không muốn ăn, đi đại tiện ra nguyên đồ ăn, phân nhão, đi tiểu đêm nhiều lần, mất ngủ và tiểu tiện không kìm được. Lưỡi mập và nhợt, rêu trắng. Mạch trầm trì và nhược.

Phần nhiều do mệnh môn hỏa suy, mất khả năng sưởi ấm tỳ dương, khi tỳ và thận cùng hư lấy đâu ra lửa để sưởi ấm hạ tiêu vào ban đêm. Ban đêm thuộc âm, vì âm thịnh dương suy nên ban đêm đi tiểu nhiều lần.

Bài thuốc
-Hoàng kỳ 9 gram
-Ích trí nhân 12 gram
-Tang phiêu tiêu 12 gram
-Đảng sâm 12 gram
-Bạch truật 9 gram
-Cam thảo 9 gram
-Phúc bồn tử 12 gram
-Trần bì 9 gram
-Sài hồ 9 gram
-Thăng ma 6 gram
-Phục linh 9 gram

Tác dụng của các vị thuốc:

-Tang phiêu tiêu, phúc bồn tử, ích trí nhân: Bổ thận. Cố nhiếp, giúp gia tăng kiểm soát khi tiểu tiện và giảm đi tiểu tiện nhiều lần.

-Đảng sâm, bạch truật, phục linh, cam thảo: Bổ tỳ khí, giúp gia tăng tiêu hóa, ăn được nhiều hơn, ngon miệng và thông điều thủy đạo.

-Trần bì: Gia tăng tiêu hóa.

-Thăng ma, sài hồ: Bình gan và thăng khí để giảm đi tiểu nhiều lần.

-Hoàng kỳ: Bổ phế khí và tỳ khí.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *