Wednesday , June 19 2024

Đông y chữa chứng chóng mặt

Bác Sĩ Đặng Trần Hào tốt nghiệp bác sĩ y khoa Đông Phương tại Samra University, Los Angeles, năm 1987, và được mời tham dự hội đồng State Board về Châm Cứu và Đông Dược. Mục này giúp cho ai muốn tìm hiểu về Đông Dược và muốn góp ý cho kho tàng Đông Dược phong phú hơn để phục vụ bệnh nhân. Quý vị có thể liên lạc bác sĩ qua email: [email protected] hoặc điện thoại (714) 714-0564 office và (714) 553-6183 cell.

Bác Sĩ Đặng Trần Hào

Gan là một trong những tạng có nhiệm vụ thanh lọc rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe của con người. Nhiệm vụ chính của gan là tẩy độc. Gan sẽ trung hòa tất cả những độc tố trong máu và di chuyển chúng xuống thận. Thận, ruột non và ruột già thanh lọc một lần nữa. Thanh đi ngược lên phế trở lại, còn trọc thì tống ra ngoài theo đường tiểu tiện và đại tiện. Gan còn chế biến tất cả những thực phẩm chúng ta ăn vào và chuyển hóa thành những dưỡng chất cần yếu để cơ thể chúng ta sẵn sàng hấp thụ. Theo nghiên cứu của Bác Sĩ Bernad MD cho biết những chất mỡ và cholesterol sau khi gan thanh lọc chuyển xuống thận và ruột để tiếp tục thanh lọc nữa, nhưng muốn thanh tẩy những chất này cần phải có chất xơ. Có một số người không ăn rau trái và các hạt, nên  không có chất xơ để chuyển những cholesterol, mỡ và tế bào ung thư ra ngoài, rồi chúng lại đi ngược về gan và cứ thế làm thành một vòng luẩn quẩn và càng ngày chất độc càng tích lũy càng nhiều mà gây ra ung bướu.

Thường người ta không để ý đến lá gan nhiều, bởi vì lá gan không trực tiếp nối với dây thần kinh. Vào lúc mà chúng ta cảm thấy có điều gì không ổn định với tạng này, thì hầu như lúc đó gan đã bị hủy hoại tới 75%. Lúc sự hư hoại đã xuyên qua lớp ngoài của lá gan và chạm tới những dây thần kinh, thì cảm giác đau đớn mới nhận được. Đó là những triệu chứng báo động như: viêm gan, xơ gan và ung thư gan.

Chóng mặt do gan phong

Chóng mặt do gan phong gây ra thường ù tai, hay giận dữ, thường dễ bực tức, nhức đầu một bên, đôi khi buồn mửa, hay đắng, khô miệng và cổ họng, tê tứ chi. Lưỡi đỏ, rêu lưỡi mỏng. Mạch huyền.

Trong trường hợp này là nội phong, chứ không phải phong từ bên ngoài tấn công vào tạng gan. Khi gan phong nổi động đi nghịch lên thành chóng mặt, nhức đầu.

Chủ trị: Bình gan, giải nhiệt,vì gan khí uất kết gây ra nhiệt, nóng nảy đưa tới đắng miệng và khô. Khí không thông cản huyết đưa ra ngoài bì da mà gây ra tê tứ chi, dùng bài:

Trấn An Tức Phong
-Ngưu tất 12 gram
-Đại giả thạch 15 gram
-Long cốt 18 gram
-Mẫu lệ 12 gram
-Qui bản 12 gram
-Bạch thược 12 gram
-Huyền sâm 9 gram
-Thiên môn đông 9 gram
-Xuyên luyện tử 6 gram
-Mạch nha 12 gram
-Nhân trần 9 gram
-Cam thảo 3 gram

Tác dụng của các vị thuốc:

Xuyên luyện tử, nhân trần: Xơ gan, giáng hỏa.

Long cốt, mẫu lệ, đại giả thạch, qui bản: Trấn kinh, tiềm dương.

Bạch thược, huyền sâm, thiên môn đông: Bổ âm, sinh tân dịch.

Mạch nha: Bổ tỳ, tiêu tích.

Ngưu tất dẫn huyết xuống chân.

Cam thảo điều hòa các vị thuốc.

Chóng mặt do gan dương hữu dư

Chóng mặt thấy nhà cửa quay cuồng, ù tai, miệng đắng. Lưỡi đỏ và mịn, rêu vàng khô. Mạch sác và huyền.

Trong trường gan dương thượng nghịch này có thể gây ra nội phong. Muốn chữa trường hợp này phải bình gan và trừ phong tà.

Bài thuốc
-Sài hồ 9 gram
-Bạch thược 6 gram
-Thanh bì 6 gram
-Xuyên khung 4 gram
-Hương phụ 6 gram
-Cam thảo 3 gram
-Câu đằng 9 gram
-Thạch quyết minh 9 gram
-Linh dương giác 9 gram
-Địa long 6 gram

Tác dụng của các vị thuốc:

Sài hồ, bạch thược, xuyên khung: Bình gan, trị nhức đầu.

Thanh bì, hương phụ, cam thảo: Tản khí trung tiêu, kiện toàn tiêu hóa.

Câu đằng, địa long: Trị nhức đầu, chóng mặt.

Linh dương giác, thạch quyết minh: Thanh nhiệt, giải phong.

Chóng mặt do thiếu máu

Nguồn gốc của máu do sự chuyển hóa của thức ăn, Sau khi bao tử nhận và tiêu hóa đồ ăn, tỳ (lá lách) phân tích và biến hóa thành chất bổ tinh khiết. Rồi tỳ khí chuyển hóa những chất này lên phổi. Trong khi chuyển hóa lên trên, cốc khí bắt đầu chuyển những chất cần thiết thành máu. Sự chuyển hóa hoàn hảo khi chất bổ tinh khiết tới phổi, nơi đây thức ăn đã chuyển hóa phối hợp với thanh khí từ bên ngoài vào và cuối cùng tạo thành máu. Và máu được phân phối đi toàn cơ thể là nhờ vào tâm khí phối hợp với bể khí ở ngực.

Vậy nguyên nhân gây ra thiếu máu thường là do sự yếu kém của tỳ, vị, là hai tạng phủ chính trong việc kiện toàn tiêu hóa.

Khi bị thiếu máu gây ra chóng mặt vì máu không đủ để tim điều hòa, tim phải đập nhanh hơn, làm việc dễ mệt mỏi, lên cầu thang vài bậc đã muốn chóng mặt và thở hổn hển.

Đau vùng thượng vị và hạ vị liên miên, ê ẩm vùng thượng vị, đau có khi lan rộng ra cả hai bên bụng dưới, mùa Đông đau nhiều hơn mùa Hè, thường đau vào lúc đói, chườm ấm dễ chịu, thích ăn đồ nóng, ăn đồ lạnh vào thì dạ dầy khó chịu, thường đầy bụng, đại tiện phân nhão hoặc lỏng bất thường, ợ hơi, chậm tiêu, biếng ăn, bụng trướng, miệng nhạt, người mệt mỏi, chân tay đôi khi bất lực, sợ lạnh. Khi bệnh nhân nói tiếng thường nhỏ yếu, hụt hơi, sắc mặt vàng nhợt. Mạch trầm trì, vô lực. Rêu lưỡi mỏng, trắng lợt.

Phương pháp chữa: Kiện tỳ, hòa vị, nếu tỳ hư hàn thì ôn trung, kiện tỳ.

Hương Sa Lục Quân Tử Thang
-Sâm hoa kỳ 12 gram
-Bạch truật 9 gram
-Phục linh 9 gram
-Cam thảo 6 gram
-Bán hạ chế 9 gram
-Mộc hương 6 gram
-Sinh khương 3 lát
-Sa nhân  6 gram
-Trần bì 6 gram
-Đại táo 3 trái

Tác dụng của các vị thuốc:

Nhân sâm: Bổ tỳ và bao tử.

Bạch truật: Tiêu thấp trong bao tử.

Phục linh: Thông thủy tích trong bao tử.

Cam thảo: Phối hợp và điều động các vị thuốc.

Sa nhân, mộc hương, trần bì, sinh khương: Bổ tỳ, vị khí, kiện toàn tiêu hóa, giúp ăn ngon.

Bán hạ: Chữa nôn mửa do tỳ vị hư hàn gây ra. [hp]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *