Wednesday , April 24 2024

Đồng Nai: Ngạt khí dưới hầm biogas, 3 người trong gia đình thiệt mạng

ĐỒNG NAI, Việt Nam (NV) – Thấy người thân nằm dưới hầm biogas trong trại heo của gia đình lâu quá không lên, hai mẹ con xuống ứng cứu nhưng cùng bị ngạt khí khiến cả ba thiệt mạng.

Báo VNExpress hôm 25 Tháng Ba cho hay sự việc đau lòng xảy ra tại một trang trại nuôi heo ở xã Hưng Lộc, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai.

Theo người nhà các nạn nhân kể lại, khoảng 6 giờ 30 sáng cùng ngày, anh Nguyễn Trọng Thắng, 24 tuổi, thấy cậu họ là ông Phạm Văn Thuận, 42 tuổi, xuống dưới hầm biogas chứa nước thải phân heo trong trại heo của gia đình ở xã Hưng Lộc, huyện Thống Nhất, khá lâu không thấy lên liền xuống kiểm tra.

Khi vừa leo xuống hầm, thì anh Thắng bị ngất xỉu.

Lúc này, kiểm tra dưới hầm thì thấy ánh đèn pin từ dưới hắt lên, bà Đỗ Thị Thu Thủy, 48 tuổi, mẹ anh Thắng, hoảng hốt xuống hầm ứng cứu nhưng cũng bị ngất theo.

Thấy vợ con bị nạn, ông Nguyễn Hoàng Việt leo thang xuống nhưng không chịu nổi mùi hôi nên quay lên, gọi cơ quan hữu trách hỗ trợ.

Nhận tin báo, Công An Huyện Thống Nhất đến hiện trường đưa các nạn nhân lên. Tuy nhiên, sau khi được đưa từ hầm biogas lên, cả ba nạn nhân đã thiệt mạng.

Ông Việt cho biết năm 2013, gia đình ông chuyển từ huyện Vĩnh Cửu tới xã Hưng Lộc, huyện Thống Nhất, và đầu tư trang trại nuôi 900 con heo gia công cho một công ty ngoại quốc. Hố biogas nơi vợ con và người anh họ thiệt mạng có diện tích khoảng 9 mét vuông, sâu 3 mét nằm trong hệ thống hầm biogas. Thời điểm xảy ra sự việc, nước phân heo chỉ sâu khoảng 0.4 mét.

Việc ngạt khí bioga làm chết cùng lúc nhiều người trước đó đã từng xảy ra ở Việt Nam.

Theo báo Tuổi Trẻ, hồi Tháng Tư, 2016, ở xã Hưng Mỹ, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau, cũng đã xảy ra vụ ngạt khí từ hầm biogas khi sửa chữa ống dẫn khí ngoài vườn bị rò rỉ, làm ba người chết, năm người bị thương.

Theo các chuyên gia, khí trong hầm biogas thực ra chính là khí Metan có tác dụng làm chất đốt. Khi bất ngờ bị xộc khí này vào mũi có thể gây ngạt và dẫn đến thiệt mạng. Vì thế, người dân phải tuyệt đối cẩn thận và phải xả hết khí biogas ra ngoài, trước khi xuống hầm sửa chữa. (Tr.N)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *