Tuesday , April 23 2024

Đồng Nai điều tra đội phó nghi đánh chết người trong đồn công an Long Thành

ĐỒNG NAI, Việt Nam (NV) – Hôm 27 Tháng Ba, Công An Tỉnh Đồng Nai đã đình chỉ công tác Đại Úy Thái Thanh Thương, phó đội trưởng Đội Cảnh Sát Điều Tra Tội Phạm Về Trật Tự-Xã Hội Công An Huyện Long Thành, để điều tra về cái chết của anh Vũ Minh Đức, sau khi đến đồn Công An huyện này “làm việc.”

Báo Tuổi Trẻ cùng ngày cho hay Đại Úy Thái Thanh Thương là người trực tiếp “làm việc” với nạn nhân Vũ Minh Đức, 31 tuổi, ở phường Tam Phước, thành phố Biên Hòa, với cáo buộc liên quan đến một vụ “gây rối trật tự công cộng.”

Theo đó, hôm 22 Tháng Ba, anh Đức cùng một người bạn đến Công An Huyện Long Thành và làm việc với điều tra viên Lưu Quang Trung theo giấy triệu tập do có liên quan đến một vụ “gây rối trật tự công cộng” ở huyện này.

Đến 1 giờ 24 phút trưa cùng ngày, anh Đức bị ngất xỉu nên được hai điều tra viên Nguyễn Trường Minh, Lưu Quang Trung và một cán bộ công an thực tập đưa lên xe đi cấp cứu tại bệnh viện Đa Khoa Huyện Long Thành. Tuy nhiên, do tình trạng nguy kịch, anh Đức được bệnh viện này chuyển lên bệnh viện Chợ Rẫy, Sài Gòn.

Hơn một tiếng sau, Đại Úy Thương gọi điện thông báo cho cô NTTP, vợ anh Đức, việc chồng cô bị ngất xỉu và yêu cầu cô P. đến trụ sở Công An Huyện Long Thành ký giấy tờ “liên quan đến bệnh lý” của chồng.

“Lúc này, vợ anh Đức trình bày với công an là chồng mình không có bệnh lý, mà thời gian này chỉ là hay bị mất ngủ. Sau khi ký giấy bệnh lý, người vợ có hỏi về tình hình của chồng thì được công an trả lời ‘đang đưa đi cấp cứu’ tại bệnh viện Huyện Long Thành, vì trong lúc đang điều tra thì anh Đức bị ngất. Một lúc sau, công an lại thông báo cho hay anh Đức đang chuyển lên bệnh viện Chợ Rẫy rồi,” em trai anh Đức kể lại với báo Pháp Luật TP.HCM.

Đến 11 giờ 15 phút khuya 22 Tháng Ba, anh Đức chết tại bệnh viện Chợ Rẫy.

Theo giấy báo tử của bệnh viện Chợ Rẫy, nguyên nhân anh Đức thiệt mạng là do “hôn mê sau ngưng hô hấp tuần hoàn theo dõi tổn thương não sau ngưng tim; suy thận cấp (tổn thương thận cấp); suy gan cấp (tổn thương gan cấp), tổn thương phần mềm đùi phải trái.”

Theo người thân của nạn nhân, nhìn sơ bên ngoài cũng nhận thấy rõ thi thể của anh Đức có nhiều vết bầm tím ở khu vực ngực, hai bên đùi thì tím đen.

Báo chí trong nước cho hay gia đình đã đề nghị Viện Pháp Y Quốc Gia phối hợp Công An Tỉnh Đồng Nai, giảo nghiệm tử thi để làm rõ nguyên nhân dẫn đến cái chết.

Để xoa dịu dư luận, hôm 23 Tháng Ba, Văn Phòng Cơ Quan Cảnh Sát Điều Tra Công An Tỉnh Đồng Nai ra quyết định để Viện Pháp Y Quốc Gia giám định nguyên nhân chết của anh Đức. Đồng thời, phối hợp với Công An Quận 5, Sài Gòn, để làm việc.

Hôm 25 Tháng Ba, gia đình đã nhận xác anh Đức về mai táng.

Tình trạng nghi can chết trong đồn công an hoặc nhà tạm giam, tạm giữ xảy ra phổ biến ở Việt Nam, cho dù quốc gia này đã chính thức trở thành thành viên của Công Ước Chống Tra Tấn năm 2015.

Theo thống kê, có ít nhất 16 người chết trong đồn công an hoặc trại tạm giam trong khoảng thời gian từ 2018 đến 2021. (Tr.N)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *