Friday , February 23 2024

Đồng hương và thân hữu Quảng Ngãi mừng Tân Niên 2024 tại Little Saigon

Lâm Hoài Thạch/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – “Hội Đồng Hương và Thân Hữu Quảng Ngãi như là một ngôi nhà để chúng ta trở về dù xa quê hương. Nơi đây, chúng ta có thể gặp gỡ bà con, anh chị em bạn bè thân hữu, để cùng nối lại những mắt xích qua dòng thời gian của cuộc sống.”

Đó là lời của ông Võ Thành Chương, hội trưởng, nói trong thông điệp đầu năm với đồng hương Quảng Ngãi tại buổi tiệc Mừng Tân Niên 2024 vào trưa Chủ Nhật, 21 Tháng Giêng, tại nhà hàng Paracel Seafood, thành phố Westminster.

“Hội cũng là nơi để đồng hương chia sẻ những kỷ niệm vui buồn, cùng giúp đỡ cho nhau trong cuộc sống hiện tại và tương lai, nhằm tạo những liên kết để hỗ trợ cho những thế hệ con cháu,” ông hội trưởng nói thêm.

Quảng Ngãi là một tỉnh nhỏ ở miền Trung Việt Nam, có danh xưng dễ thương là quê hương “Núi Ấn-Sông Trà.” Tại Nam California, hơn 30 năm qua, Hội Đồng Hương và Thân Hữu Quảng Ngãi đã đóng góp công sức rất nhiều cho cộng đồng, tham gia các sinh hoạt với những hội đoàn bạn, tham gia xe hoa diễn hành Tết Nguyên Đán.

Để cùng chào đón mùa Xuân quê hương sắp về trên đất khách, mọi người cùng vui vẻ qua tiếng chào thân thương, niềm vui hân hoan, cởi mở được phát xuất từ tâm tình của những đồng hương đã được sinh ra và lớn lên tại Quảng Ngãi, và cùng chúc cho nhau năm mới được nhiều phúc lộc an khang thịnh vượng, dồi dào sức khỏe và may mắn.

Bà Nguyễn Thúy Kiệt, hội phó kiêm trưởng ban tổ chức, nói: “Buổi tổ chức hôm nay không ngoài mục đích để bà con đồng hương Quảng Ngãi và thân hữu có dịp gặp nhau để chia sẻ những niềm vui trên xứ lạ quê người, và nhớ về những kỷ niệm thân thương của xứ Quảng Ngãi.”

Sau đó là lễ dâng hương do một số bô lão Quảng Ngãi niệm hương trước bàn thờ tổ quốc.

Trong nghi thức này, ông Trần Đường, cựu hội trưởng, nói: “Nhìn lại trang sử nước nhà suốt gần 5,000 năm văn hiến, chúng con vô cùng hãnh diện và khâm phục lòng dũng cảm cùng ý chí quật cường của tiền nhân trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước. Biết bao quốc gia bị xóa tên trên bản đồ thế giới, vậy mà, một dân tộc nhỏ bé Việt Nam vẫn trường tồn. Vì có những người con đất Việt tài năng, dũng cảm đã hiên ngang đem máu xương viết lên những trang sử vinh quang rạng ngời trong việc đánh đuổi ngoại xâm giành lại quyền tự chủ, độc lập cho dân tộc.”

Nhân dịp đón mừng Xuân Giáp Thìn 2024 sắp đến, Ban Chấp Hành Hội Đồng Hương Thân Hữu Quảng Ngãi có quà tặng và chúc mừng tuổi thọ cho các bậc lão niên trong hội, những người đã đóng góp công sức, cố vấn cho ban chấp hành trong nhiều nhiệm kỳ vừa qua.

Bài nhạc “Ly Rượu Mừng” mở đầu chương trình văn nghệ do toàn ban văn nghệ Quảng Ngãi đồng hát.

Chương trình văn nghệ được tiếp nối do ban văn nghệ của đồng hương Quảng Ngãi và thân hữu đóng góp.

Xứ sở Quảng Ngãi cũng có tên gọi là “quê mía, xứ đường.” Từ ngữ “Núi Ấn-Sông Trà” đã ăn sâu vào tiềm thức của người dân xứ Quảng. Núi Thiên Ấn, từ lâu người dân cho rằng đây là ngọn núi thiêng của tỉnh. Năm 1850, Vua Tự Đức đã liệt danh núi Thiên Ấn vào hàng danh sơn và sông Trà Khúc vào hàng đại xuyên. Núi Ấn còn được chí sĩ Nguyễn Cư Trinh vịnh trong Quảng Ngãi Thập Cảnh là “Thiên Ấn Niêm Hà.”

Câu nói “Quảng Ngãi Mến Yêu,” tuy đơn sơ nhưng đậm tình đồng hương hải ngoại của người dân xứ Quảng, qua đó, các thi nhân xứ Quảng đã đề soạn những vần thơ tuy mộc mạc, nhưng rất hữu tình: “Trà Bồng, Trà Khúc, Trà Câu/ Tụ mây Thiên Ấn, nghĩa sâu tình đầy;” “Mây trời Thiên Bút gom thương nhớ/ Sông nước Trà giang kết nghĩa tình.”

Cũng từ truyền thống đó đã có nhiều không phải là dân bản xứ đã trở thành dâu, rể của Quảng Ngãi.

Bà Huyền Trần, dâu Quảng Ngãi, nói: “Tôi là dân ở Sài Gòn, nhưng có chồng là người Quảng Ngãi. Trong thời chiến, gia đình chúng tôi không ở Quảng Ngãi nhiều, nhưng tôi vẫn còn nhớ và rất thích những kỷ niệm tại quê hương bên chồng của tôi. Nay có được những ngày yên bình trên xứ người, nhưng những kỷ niệm trong thời chinh chiến tôi không bao giờ quên được, đó là Núi Ấn, Sông Trà là một danh lam thắng cảnh rất đẹp mà du khách thường hay đến thăm viếng.”

Bà Như Huệ Huỳnh, dân Quảng Ngãi, kể lại: “Tôi gốc dân Bắc di cư và lớn lên tại xứ Quảng Ngãi, cựu học sinh Nữ Trung Học Quảng Ngãi. Vì sống tại xứ sở này từ thời còn bé nên tôi cũng là người dân cố cựu của Quảng Ngãi đã cho tôi rất nhiều kỷ niệm trong thời thơ ấu. Những món ăn của Quảng Ngài tôi thích nhất là món don xúc bánh tráng. Don có vỏ mỏng, khác với hến to tròn, vỏ cứng, được ngư dân xúc từ bãi biển, rồi mang về luộc, xong lấy thịt xào với củ hành và nghệ. Khi ăn thì dùng bánh tráng thật giòn bẻ ra, rồi xúc don để ăn chớ không dùng muỗng hay đũa.”

Cựu Giáo Sư Nguyễn Hữu Lợi nói: “Tôi là cựu giáo sư Anh Văn của Trung Học Mạc Đĩnh Chi Quảng Ngãi trên 15 năm, cho đến 1975 thì tôi không còn dạy học nữa. Đối với tôi, người dân của xứ Quảng Ngãi trung hậu, đảm đang, các học sinh rất chăm chỉ học hành, và đã có nhiều người đỗ đạt thành danh tại quê hương mình cũng như ở hải ngoại. Đó là điều hãnh diện cho người dân xứ Quảng Ngãi.”

Hội Đồng Hương và Thân Hữu Quảng Ngãi thành lập năm 1987 tại Little Saigon và phát triển lớn mạnh sau những đợt đồng hương Quảng Ngãi được sang định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. và ODP.

Hội đã phát hành 25 Đặc San Quảng Ngãi; đã 12 lần họp mặt Cựu Học Sinh Liên Trường Quảng Ngãi tại nhiều tiểu bang tại Hoa Kỳ. Hội cũng đã hơn 10 lần tham gia diễn hành xe hoa trong dịp Tết Nguyên Đán tại Little Saigon và nhận được nhiều giải thưởng của ban tổ chức. Ngoài ra, hội còn tham gia hầu hết các sinh hoạt cộng đồng ở Little Saigon, San Francisco và New York.

Là tỉnh duyên hải và cũng có dãy Trường Sơn đâm ra sát biển, nên tạo cho Quảng Ngãi nhiều thắng cảnh đẹp như Núi Thiên Ấn, Bãi Sa Kỳ, Núi Phú Thọ, Cổ Lũy Cô Thôn, La Hà Thạch Trận… Có bờ biển hơn 150 km kéo dài từ An Tân đến Sa Huỳnh lộng gió với nhiều bãi biển đẹp, như Mỹ Khê, Cổ Lũy, Sa Huỳnh…

Quảng Ngãi là mảnh đất có lịch sử về văn hóa Sa Huỳnh và văn hóa Chàm, và cũng là quê hương của các nhà chí sĩ cách mạng Trương Định, Lê Trung Đình, Lê Văn Duyệt…, nhiều nhà trí thức như Trương Đăng Quế, Nguyễn Bá Nghi; nhà văn, nhà thơ, tên tuổi Bích Khê, Tế Hanh…

Ông Võ Thành Chương, hội trưởng, nhắc nhở: “Tôi xin kêu gọi quý đồng hương Quảng Ngãi hãy cùng nỗ lực giúp hội chúng ta bền vững và phát triển thêm, bằng cách là vận động thế hệ con cháu tham gia vào các sinh hoạt của hội. Thay mặt ban chấp hành, tôi xin cám ơn đồng hương và thân hữu đã đến dự buổi tiệc Mừng Tân Niên 2024. Xin chúc quý vị một năm mới dồi dào sức khỏe, an khang và thịnh vượng.” [qd]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *