Wednesday , June 19 2024

Đồng hương Thăng Bình Quảng Nam USA họp mặt tại Little Saigon

Lâm Hoài Thạch/Người Việt

GARDEN GROVE, California (NV) – Nhiều đồng hương đến dự buổi Họp Mặt Hè 2023 do Hội Đồng Hương Thăng Bình Quảng Nam USA tổ chức vào trưa Chủ Nhật, 2 Tháng Bảy, tại Garden Grove Park, thành phố Garden Grove.

Chương trình văn nghệ sống động của đồng hương Thăng Bình Quảng Nam USA. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Khoảng 8 giờ 30 phút sáng tại khuôn viên tổ chức, có trên 20 người đàn ông trong ban tổ chức đến sớm để lo trang trí địa điểm. Nhiều người khiêng xách bàn ghế đặt vài vị trí, kẻ đặt âm thanh và tạo một sân khấu dã chiến, người treo những biểu ngữ, và cũng có mấy ông phụ mấy phụ nữ trong ban ẩm thực để bày biện nhiều món ăn trên bàn dài.

Ông Nguyễn Hoàng Diệu, hội trưởng Hội Đồng Hương Thăng Bình Quảng Nam USA, cho hay: “Theo thông lệ hằng năm, hội đều có tổ chức buổi sinh hoạt ngoài trời để cho đồng hương Thăng Bình có dịp hội ngộ trong mùa Hè. Đây cũng là cơ hội để bà con hàn huyên, tâm sự và kể cho nhau nghe những chuyện vui buồn trên xứ người. Ngoài những thức ăn thuần túy của quê hương Thăng Bình, hội còn tổ chức những trò chơi tập thể và văn nghệ ca hát…”

Ông Nguyễn Hoàng Diệu (trái), hội trưởng, và ông Nguyễn Văn Hùng, hội phó. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

“Kinh phí tổ chức, tùy vào sự tự nguyện đóng góp của đồng hương. Ban tổ chức chỉ mong sự tham dự đông đủ của tất cả những đồng hương Thăng Bình và thân hữu để buổi họp mặt thêm ý nghĩa của sự gắn bó đoàn kết của đồng hương tại hải ngoại,” ông hội trưởng cho biết thêm.

Ông Nguyễn Văn Hùng, phó hội, nói: “Sau năm năm bị gián đoạn vì dịch bệnh, mãi đến hôm nay, hội mới tổ chức ngày họp mặt Hè tại vùng Little Saigon. Vì sự chuẩn bị cho ngày họp mặt có gấp gáp nên một số đông đồng hương từ các tiểu bang khác không về kịp. Nhưng nhờ sự hăng hái, nhiệt tình của tất cả bà con nên mọi sắp xếp cũng đã được chu toàn, trọn vẹn.”

Theo ông Hùng, những thành viên trong ban trang trí đến sớm để trang hoàng địa điểm tổ chức, và cũng là những người về trễ nhất để dọn dẹp sau khi bế mạc buổi họp mặt.

Cô Nguyễn Quỳnh Như, trưởng ban ẩm thực, và món mì Quảng. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Trong ban trang trí, kiêm dọn dẹp có ông Phan Kỳ, cựu học sinh Trung Học Tiểu La, Thăng Bình, tâm tình: “Tuổi học trò trong thời trung học thì mình cũng có chút chút về tình yêu tuổi học trò, nhưng lúc đó bọn tôi còn nhát lắm trong vấn đề tình cảm, có yêu thích cô bạn học trò nào thì mình cũng để trong lòng, chớ không có dám thố lộ với ai cả. Nhiều thập niên qua trên xứ người, Trung Học Tiểu La Thăng Bình có nhiều kỷ niệm trong tuổi học trò mà tôi không bao giờ quên được.”

Đúng theo ban tổ chức dự đoán, khoảng 10 giờ sáng, đồng hương đã đến tham dự khá đông đảo. Có những gia đình từ San Bernardino xa xôi cũng cùng nhau lái xe đến, hay những cặp vợ chồng lái xe hơn bốn tiếng đồng hồ cùng về tham dự. Có lẽ vì lâu rồi, đây là buổi tái hội ngộ của đồng hương Thăng Bình sau đại dịch COVID-19.

Các khán giả bô lão (hàng đầu) thưởng thức chương trình văn nghệ. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Cô Nguyễn Quỳnh Như, trưởng ban ẩm thực, cho biết: “Với những món ăn do chính tay những người con, dâu, rể của xứ Thăng Bình nấu nướng, nên rất đậm đà hương vị quê hương của xứ Quảng, như mì Quảng, mít trộn, xôi đường, bánh ít lá gai, mì trộn, cơm chiên Dương Châu… Món nào đồng hương cũng ưa thích. Ban ẩm thực chúng tôi đã chuẩn bị những món ăn này vào ngày hôm qua, và sáng sớm hôm nay, chúng tôi đã bắt đầu nấu nướng để đủ thời gian phục vụ thức ăn cho khoảng trên 200 người đến dự.”

Trong số khách mời đến dự, ông Đoàn Ngọc Đa, hội trưởng Hội Đồng Hương Quảng Nam Đà Nẵng, nói: “Thăng Bình trước kia là một quận của tỉnh Quảng Nam. Tại đây, ngày xưa có những nhân vật chống Pháp rất nổi tiếng như cụ Tiểu La Nguyễn Thành. Trên xứ người, những đồng hương Thăng Bình rất đoàn kết trong tinh thần gắn bó bên nhau, yêu quê hương, tổ quốc và sẵn sàng sinh hoạt với những hội đoàn tại hải ngoại để bảo tồn truyền thống và văn hóa Việt Nam.”

Ban trang trí kiêm dọn dẹp. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Đồng hương Sơn Phạm kể: “Trước năm 1975 tôi mới 14 tuổi, quê hương Thăng Bình của tôi lúc đó tuy nhỏ, đơn sơ, nhưng bản sắc tình người rất đầy đặn. Hơn 20 năm xa quê hương, tôi trở về Thăng Bình bây giờ đã có nhiều sự đổi khác, trông có vẻ ồn ào và đồ sộ hơn, nhưng đối với tôi, Thăng Bình xưa vẫn là thời kỷ niệm khó quên trong tuổi thơ của tôi.”

Theo ban tổ chức, ngày xưa Thăng Bình tuy là một quận hạt nhỏ, nhưng cũng là nơi sinh ra của những bậc tài danh, như ông Tiểu La là một trong những nhà cách mạng trong Phong Trào Đông Du. Ông là người đã vận động tài chánh trong chương trình cho các sinh viên đi du học nước ngoài; là người được cụ Phan Bội Châu xem như bậc đàn anh của mình. Ông Tiểu La còn là một trong những người đã dựng nên phong trào Kháng Sưu, Chống Thuế tại Quảng Nam trong thời Pháp thuộc, nên ông bị chính quyền Pháp bắt và lưu đài ra Côn Đảo. Sau đó, ông mất trong thời gian bị giam cầm tại Côn Đảo.

Trên xứ người, Tiến Sĩ John Nguyễn Văn Mười là con của một gia đình nhà nông nghèo tại Bình Lâm, Thăng Bình. Hiện tại ông giảng dạy tại đại học American National University.

Đồng hương Thăng Bình Quảng Nam USA họp mặt tại Garden Grove Park. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Tiến Sĩ John vừa xuất bản “Language and Culture – My Long Journey to Success” (Ngôn Ngữ và Văn Hóa – Hành Trình dài đến thành công của tôi). Ông viết rất nhiều về quá trình lúc đi học; lúc đã thành danh trong những lúc giảng dạy và nhất là lãnh vực nghiên cứu về ngôn ngữ và văn hóa dân tộc.

Càng về trưa, nắng Hè càng chói chang tại công viên Garden Grove, như đón chào đồng hương Thăng Bình trong mùa Hè 2023 rực rỡ nắng ấm California; trong tình đoàn kết trên xứ người qua những tiếng nhạc lời ca của đồng hương Thăng Bình đóng góp. (Lâm Hoài Thạch) [qd]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *