Saturday , March 25 2023

Đồng hương Bến Tre-Kiến Hòa tưng bừng mừng Xuân Quý Mão

Văn Lan/Người Việt

GARDEN GROVE, California (NV) – Hội Ái Hữu Bến Tre-Kiến Hòa vừa tưng bừng hội ngộ Tân Niên Quý Mão tại nhà hàng Diamond Seafood Palace 2, Garden Grove, vào sáng Thứ Bảy, 28 Tháng Giêng, với đông đảo đồng hương, các hội đoàn bạn cùng tham dự.

Hoạt cảnh “Chúc Xuân” gởi đến đồng hương Bến Tre trong ngày hội ngộ mừng Xuân Quý Mão. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Ngày đầu năm mới với nắng Xuân chan hòa, các quý bà đến dự buổi hội ngộ đều vui vẻ trong các tà áo dài tha thướt rực rỡ sắc màu trong khi quý ông cũng trang trọng không kém.

Buổi hội ngộ thắm tình đồng hương, với bà con nhiều quận ngày xưa ở Bến Tre, con cháu dâu rể, thân hữu, các hội đoàn cùng tham dự thật đông, mừng ngày sum họp sau bốn năm gặp lại, dưới sự điều hợp của hai MC Kim Yến và Trần Hòa.

Sau nghi thức khai mạc, ban quản trị hội gồm các ông cựu hội trưởng Nguyễn Văn Cất, ông Nguyễn Hoàng Hải và hội trưởng Đoàn Huyền Trang cùng dâng hương trước bàn thờ tổ quốc. Sau đó là phần mặc niệm do ông Hồ Minh Xuân và bà Ngọc Hiếu lĩnh xướng.

Tiếp đến, cô hội trưởng Đoàn Huyền Trang chúc Tết đồng hương và kính lời chúc các bậc trưởng thượng, các vị cao niên cùng đồng hương đã hết lòng giúp đỡ, cố vấn cho hội luôn vững tiến trên tinh thần phục vụ. Dịp này cô cũng kêu gọi giới trẻ hãy mạnh dạn ra sức đóng góp nhiều hơn nữa, giúp hội ngày càng thêm vững mạnh.

Hội trưởng Đoàn Huyền Trang chúc Tết đồng hương Bến Tre-Kiến Hòa nhân ngày đầu năm. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Màn hoạt cảnh đặc sắc “Chúc Xuân” do các diễn viên đồng hương thủ diễn, với những sắc áo bà ba, áo dài, với những cành hoa mai, bánh chưng bánh tét, tiến lên sân khấu chào bà con trong giai điệu rộn ràng.

Sau đó nhiều tiết mục hào hứng diễn ra, bắt đầu bằng việc điểm danh địa phương của tỉnh Bến Tre, gồm các quận Châu Thành (Trúc Giang), Giồng Trôm, Ba Tri, Bình Đại, Hàm Long, Đôn Nhơn, Mỏ Cày, Hương Mỹ, Thạnh Phú, và Phước Hưng.

Lần lượt các quận của tỉnh Bến Tre lên chụp ảnh kỷ niệm, trong ánh mắt khóe nhìn, tay trong tay, già trẻ dâu rể cùng vui vẻ sát cánh chụp chung tấm hình năm mới, và năm nào cũng vậy, bà con quận Trúc Giang đi đông nhất. Và phần văn nghệ mừng Xuân sôi nổi diễn ra với những ca sĩ “cây nhà lá vườn” Bến Tre và thân hữu.

Bà con quận Trúc Giang năm nào cũng đi đông nhất. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Ông Nguyễn Văn Cất, 90 tuổi, cựu phó quận Giồng Trôm, cựu chủ tịch Hội Đồng Tỉnh Kiến Hòa kiêm chủ tịch Ngân Hàng Nông Thôn, sáng lập viên đầu tiên của Hội Ái Hữu Bến Tre-Kiến Hòa, cho biết ông cùng các đồng hương Huỳnh Hà Đông, Châu Văn Để, đồng sáng lập Hội Ái Hữu Bến Tre-Kiến Hòa từ 1989, và đã qua nhiều hội trưởng tiếp tục lèo lái hội vững mạnh.

Ông Cất tiếp lời: “Từ đó đến nay đã qua năm nhiệm kỳ, thấy hội ngày càng phát triển tôi rất mừng khi các hội viên ngày càng thương yêu gắn bó nhau trong tình đồng hương nơi xứ người, nhất là các thế hệ trẻ biết theo cha mẹ đến dự những buổi hội ngộ như thế này để hiểu biết về nguồn gốc của mình, thật đáng quý biết bao!”

Ông Đoàn Hưng Thời, cư dân quận Hương Mỹ, Bến Tre, từ Pháp bay về dự buổi hội ngộ đầu năm Quý Mão, cho hay từ Mỏ Cày đi xuống Thạnh Phú, ở giữa là Hương Mỹ.

Nhóm hát cộng đồng Bến Tre trong ngày họp mặt mừng Xuân Quý Mão. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

“Tôi rời quê lên Sài Gòn năm 1960, đi học chương trình Pháp ở các trường Saint-Exupéry sau qua trường Jean-Jacques Rousseau. Hết trung học tôi du học bên Pháp, từ đó cũng đã nhiều lần về đây dự hội ngộ đồng hương Bến Tre-Kiến Hòa.”

“Tôi rất thích không khí Tết ở đây, quá đông người Việt bởi California là chnơi tốt nhất với khí hậu nắng ấm, tốt cho việc tổ chức các lễ hội hơn các xứ khác. Bởi vậy tôi ở lại đây từ trước cách đây hai tháng rồi, sau Tết sẽ về lại nhà.”

Hội trưởng Hội Ái Hữu Bến Tre-Kiến Hòa, cô Đoàn Huyền Trang cho hay trước hết bà con về đây họp mặt mừng Xuân, hàn huyên tâm sự sau bốn năm qua không gặp, nhắc nhớ đến những kỷ niệm xưa, đồng thời đóng góp những việc gì cần thiết trong hội.

Cô Thanh Hương, người quận Thạnh Phú trong ngày họp mặt mừng Xuân Quý mão. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

“Chúng tôi dự trù sẽ họp mặt ba tháng một lần, như vậy có bốn lần họp mặt trong năm để mừng sinh nhật các hội viên, cùng là dịp để hội viên vui chơi thoải mái. Đồng hương ai cũng rất vui muốn duy trì hội này, nơi gìn giữ để truyền lại cho con cháu biết đến phong tục tập quán của ông bà để lại, và kỳ này có nhiều em trẻ về tham dự.”

Ông Trúc Giang, người làng Trúc Giang, xã Nhuận Phú Tân, cho hay những kỷ niệm xưa không thể nào quên khi làm nghề kéo lưới từ Ba Động lên tới Vĩnh Long, từ sông này qua tới sông kia, tràn đầy tình cảm.

“Năm 1959 lên Sài Gòn, tôi học trường Quân Nhạc Thủ Đức, ra trường về Phủ Tổng Thống, tôi có viết bài văn ‘Nhớ Tình Thương Quê’ và mới đây tôi có làm một CD nhạc chủ đề ‘Xin Đừng Có Mùa Đông’ do tôi sáng tác để nhớ về những người vô gia cư, khi biết rằng họ là những người Việt mới qua Mỹ đi lang thang, giống như tôi hồi mới lên Sài Gòn cũng đã từng như vậy. CD này do Nhóm Sưởi Ấm phát hành từ Hà Tĩnh đến các tỉnh miền Nam, để giúp đỡ người nghèo ở Việt Nam.”

Thầy Nguyễn Đức Vạn, giáo sư trường trung học Kiến Hòa (thứ tư từ trái), vui mừng gặp lại học trò ngày xưa.

Cô Thanh Hương, người quận Thạnh Phú, Bến Tre, cùng chồng và con gái dự buổi hội ngộ, cho hay là người Việt xa quê, được có cơ hội gặp lại đồng hương thật quý vô cùng.

Cô xúc động nói: “Mỗi năm cứ đến ngày Tết là em nôn nao gặp lại người cùng làng quê bổn quán, ôn lại những kỷ niệm xưa nói hoài không hết, nào là ngày Tết cổ truyền với những tục lệ ông bà, mọi thứ đều gợi nhớ về chốn quê nhà. Vì em không có dịp về quê ăn Tết với gia đình, nên rất mong gặp được đồng hương ở đây, đó là niềm ao ước ấm áp nhứt của gia đình em.”

Trong khi đó, em Lyna Nguyễn, con gái của cô cho hay em rất thích khi đi theo ba mẹ để biết đến những phong tục ngày Tết của quê em, khi em mặc áo dài và thấy không khí ngày đầu năm mới, ai cũng vui vẻ chúc Tết nhau.

Từ trái: Ông Nguyễn Văn Cất, cựu hội trưởng, bà hội trưởng Đoàn Huyền Trang, ông Nguyễn Hoàng Hải, ông Trần Hòa, dâng hương trước bàn thờ tổ quốc. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Chồng cô Hương là người Tiền Giang, anh cho hay ngày Tết đi họp mặt bà con Bến Tre thấy cũng vui lây, “Tuy em không phải người Bến Tre nhưng cũng là một phần của Bến Tre quê vợ, mỗi dịp mừng Xuân cũng thấy nôn nao gặp lại ông bà cô bác, ôn lại những ngày Tết cổ truyền, hoặc những kỷ niệm ngày còn ở trong nước. Khi xa quê mới thấm thía rằng quê hương tuy hiện không đang sinh sống, nhưng luôn là một nơi để nhớ về nguồn cội, nhứt là ngày Tết lại nôn nao gấp bội phần!”

Buổi hội ngộ mừng Xuân còn kéo dài với những màn văn nghệ “cây nhà lá vườn” khiến không khí Tết càng rôm rả, cùng những màn xổ số đầu năm vui nhộn, mọi người cùng chúc nhau mọi điều tốt lành năm mới, hẹn gặp lại mùa sau.

Gia đình vợ chồng cô Thanh Hương cùng con gái Lyna Nguyễn, người quận Thạnh Phú, năm nào cũng dự họp mặt Bến Tre để giữ gìn truyền thống ngày Tết Việt. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Bến Tre là một tỉnh trù phú miệt đồng bằng sông Cửu Long, sông ngòi chằng chịt, trong chín nhánh sông Cửu Long thì hết bốn nhánh thuộc Bến Tre, gồm Tiền Giang, Ba Lai, Hàm Luông và Cổ Chiên. Với đặc điểm là bạt ngàn dừa cùng ruộng lúa phì nhiêu và những cánh đồng cò bay thẳng cánh.

Bến Tre có ba cù lao dừa mọc sum suê đầy đất, chỗ nào cũng có dừa, là một đặc sản nổi tiếng cho nên Bến Tre còn có biệt danh là “Xứ Dừa.” Đặc biệt là Bến Tre có đến 10 vị tướng trong thời VNCH.

Người Bến Tre hiền hòa thật thà dễ mến, về “Xứ Dừa” trong những đêm trăng sáng, được thưởng thức tiếng đờn ca tài tử trong những dịp cúng đình, lễ Tết, ắt hẳn khách du sẽ cảm nhận được tình người Bến Tre qua câu hò giọng hát đến đáng yêu, quyến luyến không rời! [kn]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *