Wednesday , February 1 2023

Đông dược đã được dùng trong bệnh viện Mỹ

Bác Sĩ Đặng Trần Hào tốt nghiệp bác sĩ y khoa Đông Phương tại Samra University, Los Angeles, năm 1987, và được mời tham dự hội đồng State Board về Châm Cứu và Đông Dược. Mục này giúp cho ai muốn tìm hiểu về Đông Dược và muốn góp ý cho kho tàng Đông Dược phong phú hơn để phục vụ bệnh nhân. Quý vị có thể liên lạc bác sĩ qua email: [email protected] hoặc điện thoại (714) 714-0564 office và (714) 553-6183 cell.

Bác Sĩ Đặng Trần Hào

Đông dược. (Hình minh họa: Johannes Eisele/AFP via Getty Images)

Đông dược được bắt đầu dùng cho bệnh nhân tại Cleveland Clinic nhờ vào sự kiên trì và thôi thúc của một nhóm người tại Ohio.

Nhiều năm qua, bệnh viện đã đón nhận châm cứu, nhưng còn lưỡng lự về đông dược vì chưa hội đủ điều kiện đòi hỏi. Bà Jamie Starkey, người đứng đầu về châm cứu gia tại Tanya I, và tại trung tâm Edward MD tán thành đông dược (tại Cleveland Clinic), đã đưa ra sáng kiến và đón nhận những sự tranh cãi để tìm ra con đường mang đông dược vào Cleveland Clinic.

Câu chuyện là làm sao y khoa Đông phương trở thành một phần của Cleveland Clinic là quan trọng, để chia sẻ với bệnh nhân và những người mong muốn. Bệnh nhân muốn thuốc họ dùng an toàn và có hiệu quả cho sức khỏe. Bệnh nhân được những người đang hành nghề có bằng tiểu bang về đông dược (State licensed Oriental Medicin) cho toa thuốc đông dược. Đây là một bước tiến thực sự khả tín và có thể thay đổi quan niệm về truyền thống đối với đông dược. Điều này giúp gia tăng niềm tin đối với thuốc đông dược.

Bác Sĩ Tanya Edwards, MD, người khai sáng và tiên phong, đã qua đời vào Tháng Ba, 2014. Bà đã để lại đằng sau di sản của sự thay đổi tại Cleveland Clinic.

Cleveland Clinic nổi tiếng dẫn đầu về săn sóc bệnh nhân tim mạch hơn 19 năm và luôn luôn được xếp hạng cao và coi như là một trong những bệnh viện số một tại Hoa Kỳ.

Bác Sĩ Edwards đã bắt đầu làm việc với bệnh viện Cleveland từ năm 2004 và đã sáng tạo ra những trợ huấn cụ về y khoa tự nhiên để huấn luyện những bác sĩ y khoa đại học Tây y và những sinh viên thực tập tại Cleveland Clinic được theo học.

Trải qua hành trình mà bác sĩ là sinh viên và thực tập, bà đã say mê và nể trọng những nghiên cứu giá trị, những săn sóc sức khỏe kiểu mẫu và bà đã kiên nhẫn đem ứng ứng dụng cho bệnh nhân của bà.

Bác Sĩ Tanya muốn bệnh nhân được biết về nhiều phương pháp trị liệu sẵn có, cộng thêm với giải phẫu và thuốc tây. Bà nghiên cứu cẩn thận về những chương trình đến áp dụng một cách thận trọng trong tiến trình hình thành phương thức trong bệnh viện.

Bà đòi hỏi những thủ tục khó khăn và một hệ thống cho nhóm y khoa hợp tác, bà đã đối đầu với với nhóm tiền phong, là những người thách thức về công việc của bà và họ đã nhận thấy việc này là cần thiết để thành lập một nhóm có thể đối thoại với bệnh viện. Điều này là lý do làm sao bà có thể gặp bà Jamie Starkey.

Bà Starkey là người nghiên cứu về tim mạch tại Cleveland Clinic. Bà theo dõi về đông dược để ứng dụng châm cứu và từ đó bà đã mang một phương thức trị liệu trong cộng đồng vào bệnh viện. Bà đặt trọng tâm vào dược thảo, nhưng trong thời gian đó tại Ohio không có phép cho y dược hoạt động.

Cuối cùng Hội Đồng Y Khoa Đông Y chấp nhận. Điều này nhắc bà Starkey bắt đầu đề nghị Cleveland Clinic chấp nhận đông dược với phương thức hướng dẫn rành mạch.

Đông dược được Cleveland Clinic chấp nhận trong chữa bệnh. (Hình minh họa: Johannes Eisele/AFP via Getty Images)

Người thực hành đông dược đòi hỏi phải có những điều kiện sau: Có bằng đông dược còn hiệu lực và đang hành nghề; khóa học phải được Cơ Quan An Toàn Thực Phẩm và Dược Phẩm (FDA) chấp nhận và toa thuốc phải ghi trong sách hướng dẫn; người thầy thuốc phải được MD hay DO giới thiệu.

Bác Sĩ Edward đã mở và dứt khoát chấp nhận đông dược đạt tiêu chuẩn của bệnh viện. Rồi bà Jamie Starkey bắt đầu làm việc với ông Bill Egloff của công ty Crane Herb. Ông Egloff là chủ tịch của Hiệp Hội Sản Xuất Đông Dược Hoa Kỳ. Ông Egloff có thể trả lời những câu hỏi của bà Starkey liên quan tới danh tính, phẩm chất và thử nghiệm liên quan tới đông dược.

Có nhiều trường hợp mà đông dược trị liệu đã không thực sự nhận được những báo động xanh. Chẳng hạn như trong trường hợp ung thư.

Bà Starkey nói: “Chúng tôi biết dùng dược thảo có hiệu quả trong khi hóa trị bị phản ứng phụ, nhưng chúng tôi chưa đủ dữ kiện trong thời gian này để thử nghiệm.”

Trưởng nhóm đông dược là Galina Roofener, trước kia là y tá, đã cho những toa thuốc có giá trị trong năm tháng. Những thuốc gồm đã bào chế sẵn và những thuốc làm theo sự cần thiết của mỗi bệnh nhân. Bà Galina có thể cho toa thuốc đã được lấy từ những tinh chất để cho bệnh nhân, với những lọ thuốc có dán nhãn theo tiêu chuẩn của FDA.

Và y khoa Đông phương trở nên một phần hoạt động của chương trình y khoa tự nhiên. [qd]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *