Saturday , July 20 2024

Đổi khẩu vị với cơm gà Hải Nam kiểu Thái Lan của Chicken On Rice

Thiện Lê/Người Việt

HUNTINGTON BEACH, California (NV) – Một món mà lâu rồi tôi chưa ăn là cơm gà Hải Nam, nên tìm một tiệm để thử. Tìm tòi một lúc thì tôi biết được quán Chicken On Rice ở Huntington Beach chuyên bán món cơm gà Hải Nam kiểu Thái Lan nên đến đây để đổi khẩu vị.

Quán Chicken On Rice mới mở cửa vào cuối Tháng Năm năm nay, và đang có lượng khách ổn định trong gần hai tháng vừa qua nhờ vào món cơm gà Hải Nam kiểu Thái Lan.

Quán ăn nhỏ này thường bán cho khách mua mang về, nhưng vẫn có bàn bên trong cho khách ngồi ăn. Về phần thực đơn, Chicken On Rice chỉ có các món chính là các loại cơm gà, từ gà luộc đến gà chiên, như tên gọi của quán có nghĩa là “gà đặt trên cơm.” Họ còn có một số món khai vị và một món chính khác là mì với cà ri gà, có tên “khao soi.”

Khác với nhiều tiệm ăn bình thường, quán ăn có hai máy điện toán trong góc để khách gọi món ăn, rất tiện lợi và giúp khách dễ gọi thức ăn hơn vì món nào cũng có hình ảnh. Thực khách còn có thể chọn ăn tại tiệm hay mua về nhà.

Nhìn thực đơn một lúc, tôi gọi một phần cơm gà luộc, một phần cơm gà chiên, một phần mì cà ri gà và gọi thêm một phần gà chiên đặc biệt để khai vị. Đợi chừng 10 phút thì thức ăn được dọn ra, và món nào cũng được đựng trong hộp rất đẹp.

Tôi khai vị bằng món gà chiên đặc biệt của Chicken On Rice, có những miếng gà nạc được tẩm bột chiên giòn rồi được rắc gia vị đặc biệt, gọi là “zab.” Những miếng gà giòn tan, tuy sử dụng ức gà nhưng không bị khô. Miếng gà nào cũng thấm gia vị “zab” đặc biệt của Thái Lan, có bột ớt, sả, mè và chút lá chanh, đầy mùi thơm nồng nàn và đậm vị chua cay ngon không thể chê được.

Sau khi khai vị, tôi thử món chính là cơm gà Hải Nam kiểu Thái Lan của Chicken On Rice. Hộp cơm này có cơm nấu bằng nước gà trộn chút gừng vào, có nhiều miếng thịt đùi gà luộc ở trên, có nước chấm đặc biệt với dưa leo, chút xà lách và một chén canh. Những miếng gà luộc tuy đơn giản, đầy vị ngọt tự nhiên của gà, được luộc vừa tới nên vẫn còn chắc thịt.

Ngôi sao của món cơm gà Hải Nam lúc nào cũng là cơm, và cơm gà kiểu Thái Lan có một số điểm khác với kiểu của người Hoa thường thấy như cơm được nấu với gừng. Cơm của Chicken On Rice được nấu tơi, rời hạt nhưng không bị khô, có vị béo của gà, được nêm nếm rất vừa miệng, và đặc biệt là đậm cay thơm của gừng.

Điểm khác thứ hai là nước chấm vì cơm gà kiểu Thái Lan có nước chấm làm bằng tương đậu, xì dầu, tỏi và một số gia vị khác, có mùi vị mặn mà và mùi hơi nồng từ tương đậu, thêm mùi thơm nồng của tỏi. Nước chấm tuy đậm đà, nhưng vẫn tô điểm được mùi vị tự nhiên của gà. Nếu cảm thấy nước chấm và cơm quá đậm đà, thực khách có thể húp chút nước canh đầy vị ngọt thanh của gà, có thêm mùi gừng thoang thoảng để tẩy miệng.

Phần cơm gà chiên thì không khác gì món cơm gà luộc, chỉ thay thế thịt gà luộc bằng những miếng thịt gà chiên, và thay nước chấm làm từ tương đậu bằng nước chấm chua ngọt.  Đây cũng là một loại cơm gà thường thấy ở Thái Lan nên phải gọi thử. Những miếng thịt gà thơm giòn, chiên không khô chút nào, chấm vào nước xốt chua ngọt rất ngon.

Cuối cùng là món mì cà ri gà, có tên “khao soi.” Món ăn này có nguồn gốc từ những người Hoa theo Hồi Giáo buôn bán gia vị đến miền Bắc Thái Lan. Sau nhiều năm, món mì này trở thành một món rất quen thuộc với ẩm thực của miền Bắc Thái Lan, có mì trứng trong nước súp cà ri gà, thêm những sợi mì chiên giòn ở trên, hành tím và chút cải chua.

Mì “khao soi” là một món tôi ít thấy khi đến các tiệm ăn hay nhà hàng Thái Lan, có thể là vì ít tiệm chuyên bán thức ăn của miền Bắc Thái Lan, nên phải gọi thử. Mì của Chicken On Rice rất đúng kiểu vì có mì trứng, những sợi mì chiên giòn, hành tím và cải chua ăn với nước súp cà ri có hai đùi gà lớn.

Những sợi mì trứng mềm mại, thấm nước súp cà ri đầy vị béo của nước cốt dừa, có mùi vị ngọt ngào, cay vừa phải và thơm phức mùi cà ri. Đùi gà thì được hầm mềm nhưng vẫn chắc thịt. Những sợi mì chiên giòn thì thơm giòn, tương phản với những sợi mì trứng mềm, hành tím có vị hơi cay, còn cải chua mang vị chua và hơi mặn, hòa quyện vào nước súp có mùi vị ngọt ngào ngon không thể chê được.

Chicken On Rice là quán cơm gà Hải Nam kiểu Thái Lan nhỏ, có thực đơn ít món nên các món ăn rất ngon. Một phần cơm có giá khoảng $15, sử dụng gà ngon, có thêm canh với rau nên rất vừa túi tiền. Quán ăn này rất đáng ghé nếu thực khách muốn đổi khẩu vị khi thèm ăn cơm gà Hải Nam.

Chicken On Rice tọa lạc tại địa chỉ 19072 Beach Blvd., Ste F, Huntington Beach, CA 92648. [qd]

—–
Liên lạc tác giả: [email protected]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *