Tuesday , April 23 2024

Đoàn doanh nghiệp Mỹ đến Việt Nam trong lúc nội bộ đảng ‘rối ren’

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Dường như do không hoãn được lịch trình nên phái đoàn Hội Đồng Kinh Doanh Hoa Kỳ-ASEAN vẫn qua Hà Nội như kế hoạch.

Do vậy, trong lúc đảng CSVN bận rộn cho cuộc họp Ban Chấp Hành Trung Ương để cho ông Võ Văn Thưởng, chủ tịch nước Việt Nam, thôi chức, ông Vương Đình Huệ, chủ tịch Quốc Hội, đã phải ra tiếp phái đoàn nêu trên.

Cuộc họp giữa hai bên diễn ra vào sáng hôm 20 Tháng Ba, chỉ vài giờ trước cuộc họp quan trọng của Ban Chấp Hành Trung Ương.

Theo chùm ảnh do báo VietNamPlus đăng tải, người ta ông Huệ tỏ vẻ thân tình với ông Ted Osius, cựu đại sứ Mỹ, nay làm chủ tịch kiêm tổng Giám đốc Hội Đồng Kinh Doanh Hoa Kỳ-ASEAN.

Theo thông lệ, các phái đoàn doanh nghiệp qua Việt Nam thường được thủ tướng hoặc chủ tịch nước tiếp đón, chứ không phải chủ tịch Quốc Hội.

Cuộc họp của ông Huệ với phái đoàn doanh nghiệp Mỹ vì thế chỉ mang tính chào hỏi xã giao thay vì bàn luận sâu hơn về vấn đề kinh tế, giao thương Việt-Mỹ.

Liên quan chuyến thăm Việt Nam, một bản tin của hãng Reuters hôm 18 Tháng Ba cho hay, phái đoàn khoảng 50 doanh nghiệp Hoa Kỳ bao gồm đại diện các hãng Meta, Boeing và công ty năng lượng gió GE Vernova.

Chuyến thăm Việt Nam là dấu hiệu cho thấy các doanh nghiệp Mỹ tiếp tục quan tâm đến quốc gia Đông Nam Á sau khi hai nước Việt-Mỹ nâng cấp quan hệ lên mức cao nhất vào năm ngoái.

Nhiều công ty trong số phái đoàn Mỹ đã hoạt động ở Việt Nam.

Ví dụ, nền tảng mạng xã hội Facebook của Meta thu hút hơn 60 triệu người dùng tại Việt Nam, khiến quốc gia này trở thành một trong những thị trường lớn nhất của doanh nghiệp trên toàn cầu.

Trong khi đó, Boeing đã ký thỏa thuận sơ bộ với hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines hồi năm ngoái về việc bán 50 phi cơ.

Hồi Tháng Chín năm ngoái, khi thăm Việt Nam, Tổng Thống Mỹ Joe Biden tuyên bố thúc đẩy tăng cường hợp tác trong ngành bán dẫn.

Tuy nhiên, không có công ty bán dẫn nào tham gia phái đoàn doanh nghiệp Mỹ đến Việt Nam.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, theo ban tổ chức, vào hôm 18 Tháng Ba, một nhóm đại diện các công ty an ninh Mỹ đã thảo luận về cơ hội kinh doanh với đại diện của Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An Việt Nam. (N.H.K)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *