Saturday , September 23 2023

Dọa giết thẩm phán xử Trump và dân biểu Hoa Kỳ, kẻ nặc danh bị bắt

HOUSTON, Texas (NV) – Một phụ nữ ở Texas bị bắt giữ và buộc tội đe dọa giết hại thẩm phán liên bang đảm nhận vụ án hình sự chống lại cựu Tổng Thống Donald Trump tại Washington và một người khác là thành viên Quốc Hội, hãng thông tấn AP đưa tin hôm Thứ Năm, 17 Tháng Tám.

Abigail Jo Shry, cư ngụ tại Alvin, tiểu bang Texas, đã gọi điện thoại cho tòa án liên bang ở Washington và để lại một tin nhắn nặc danh – trong đó sử dụng từ ngữ kỳ thị chủng tộc nhắm vào vị Thẩm Phán Tanya Chutkan của Tòa Sơ Thẩm Liên Bang – vào ngày 5 Tháng Tám, theo hồ sơ của tòa án. Các nhà điều tra đã truy ra số điện thoại của người phụ nữ này, và bà ta đã thú nhận hành động thực hiện cuộc gọi nặc danh, theo một đơn tố tụng hình sự.

Trong cuộc gọi, Shry đưa ra lời lẽ hăm dọa vị Thẩm Phán, người đang đặc trách vụ án âm mưu chống lại kết quả bầu cử của Trump, “Bà đã nằm trong tầm ngắm của chúng tôi, chúng tôi muốn lấy mạng bà,” theo các tài liệu từ tòa án. Các công tố viên cáo buộc rằng Shry cũng nói, “Nếu Trump không đắc cử vào năm 2024, chúng tôi sẽ giết bà,” và bà ta cũng dọa giết Dân Biểu Sheila Jackson Lee, một thành viên Đảng Dân Chủ tiểu bang Texas, đang tranh cử chức Thị Trưởng thành phố Houston, theo các tài liệu từ tòa án.

Hồi tuần này, một thẩm phán đã ra lệnh bỏ tù Shry. Hồ sơ của tòa án cho thấy Shry được đại diện bởi văn phòng biện hộ công Houston, cơ quan này chưa lập tức phản hồi lại nguồn tin đang cần bình luận hôm Thứ Tư, 16 Tháng Tám.

Trump đã công khai công kích Chutkan, nguyên là một phụ tá luật sư biện hộ công, người được cựu Tổng Thống Barack Obama đề cử vào chức vụ thẩm phán liên bang, mô tả bà bằng những từ ngữ như “có tính bè phái” và “RẤT THÀNH KIẾN & BẤT CÔNG!” vì những phần bình luận trong vụ án xử một trong những bị cáo bị buộc tội bạo loạn tại Điện Capitol vào ngày 6 Tháng Giêng, năm 2021.

Trong phiên tòa diễn ra hôm Thứ Sáu, bà Chutkan đã áp đặt lệnh bảo vệ trong vụ án xử Trump, giới hạn không cho phía Trump phơi bày công khai các bằng chứng đã giao nộp cho phía công tố. Bà đã cảnh cáo các luật sư của Trump rằng chỉ được bào chữa trong phòng xét xử, chứ “không phải trên mạng điện toán.” (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *