Saturday , September 23 2023

Dọa đánh bom gần Quốc Hội, ông North Carolina bị 5 năm quản chế

WASHINGTON, DC (NV) – Một ông ở North Carolina bị kết án năm năm quản chế hôm Thứ Sáu, 15 Tháng Chín, liên quan tới vụ đe dọa cho nổ tung chiếc xe truck mà ông tuyên bố có chứa bom đậu gần tòa nhà Quốc Hội ở Washington, DC, cách đây hai năm, theo CNN.

Ông Floyd Roseberry, 51 tuổi, cư dân Grover, hồi Tháng Giêng nhận tội đe dọa dùng chất nổ hồi Tháng Tám, 2021. Ông bị giam một năm ở Washington, DC.

Ông Roseberry từng bị rối loạn lưỡng cực (bipolar disorder), chứng bệnh tâm thần thay đổi thất thường.

Tại phiên tòa hôm Thứ Sáu, Chánh Án Rudolph Contreras cho hay chuyên gia của tòa nhận thấy loại thuốc mà ông Roseberry sử dụng lúc xảy ra vụ đe dọa có thể làm bệnh nhân rối loạn lưỡng cực lên cơn tâm thần.

Chánh Án Contreras lưu ý rằng chuyên gia cho biết, nếu không dùng loại thuốc bị kê toa sai đó, ông Roseberry khó có thể phạm tội ác này.

Ông Contreras nhấn mạnh tội ác của ông Roseberry “gây kinh hoàng,” nhất là sau vụ bạo loạn Quốc Hội 6 Tháng Giêng, 2021. Tuy nhiên, vị chánh án lưu ý rằng lời đe dọa của ông Roseberry về việc cho nổ tung hai dãy phố và có nhiều đồng bọn nằm quanh DC là hoàn toàn không có thật.

Chánh Án Contreras cũng khen ngợi ông Roseberry đã can thiệp để bảo vệ một cai tù bị tù nhân tấn công, mà hậu quả là ông Roseberry bị những tù nhân khác ném phân và nước tiểu.

“Hành động vị tha này chứng tỏ thêm rằng ông không gây nguy hiểm cho cộng đồng,” Chánh Án Contreras nói.

Trước khi bị kết án, ông Roseberry cho hay ông bị kê toa thuốc sai sau khi đau buồn vì mất vài người thân và cố tự tử.

“Nếu tôi được cho uống đúng thuốc, sẽ không bao giờ có chuyện này,” ông Roseberry nói trước tòa, đồng thời bày tỏ hối hận về việc ông làm, rồi sau đó, còn cho biết thời gian ngồi tù ở DC kinh khủng ra sao đối với ông.

Ngày 19 Tháng Tám, 2021, ông Roseberry lái xe pickup truck màu đen tới đậu cách Quốc Hội hai dãy phố, tuyên bố có bom trên xe và dọa “cho nổ tung 2.5 dãy phố.” Ông đối đầu căng thẳng với cảnh sát suốt bốn tiếng trước khi bị bắt. (Th.Long)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *