Saturday , July 20 2024

Đinh Tiến Dũng, bí thư Hà Nội, bị ‘sờ gáy’ do ‘dính’ vụ Vạn Thịnh Phát, AIC

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Sau nhiều tháng có tin đồn, ông Đinh Tiến Dũng, bí thư Hà Nội, vừa bị Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương đề nghị kỷ luật do dính sai phạm liên quan hai tập đoàn Vạn Thịnh Phát và AIC.

Báo Dân Việt hôm 15 Tháng Sáu dẫn thông báo của cơ quan nêu trên cho hay, khi còn làm bộ trưởng Tài Chính, ông Dũng “thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo” khi ban hành cơ chế, chính sách về phát hành, giao dịch trái phiếu, trong đó có các doanh nghiệp liên quan tập đoàn Vạn Thịnh Phát, An Đông, Tiến Bộ Quốc Tế (AIC) và các công ty con của doanh nghiệp này.

Sai phạm của ông Dũng bị cho là “gây hậu quả nghiêm trọng, khó khắc phục, có nguy cơ thất thoát, lãng phí lớn ngân sách nhà nước và thiệt hại cho nhà đầu tư trái phiếu, ảnh hưởng xấu đến môi trường đầu tư, kinh doanh và trật tự an toàn xã hội, gây dư luận xấu, làm giảm uy tín của tổ chức đảng…”

Hiện chưa rõ ông Đinh Tiến Dũng có được đảng “giơ cao, đánh khẽ” hay sẽ bị mất ghế bí thư như tin đồn trên mạng xã hội.

Hồi Tháng Hai, thời điểm ông Trần Tuấn Anh, trưởng Ban Kinh Tế Trung Ương, “tự nguyện” làm đơn xin thôi chức, giới quan sát đã dự báo người kế tiếp “về vườn” vì có sai phạm trong quá khứ sẽ là ông Đinh Tiến Dũng.

Trước vụ bị đề nghị kỷ luật mới nhất, ông Dũng từng bị đảng “sờ gáy” nhưng may mắn thoát nạn.

Một bản tin của báo VNExpress hồi Tháng Chín, 2021, cho hay, cũng Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương quy trách nhiệm cho ông Dũng vì “có một số vi phạm, khuyết điểm, thiếu lãnh đạo, chỉ đạo thanh tra” đối với Ủy Ban Chứng Khoán Nhà Nước, để cơ quan này ban hành một số văn bản “không phù hợp quy định của pháp luật.”

Người tiền nhiệm của Đinh Tiến Dũng là Vương Đình Huệ, cựu chủ tịch Quốc Hội Việt Nam, đã mất ghế, còn người phó, Chu Ngọc Anh, cựu chủ tịch thành phố Hà Nội, đang thụ án ba năm tù do dính vụ Việt Á. (N.H.K)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *