Wednesday , February 1 2023

Diễn viên hài trong ‘Táo Quân’ của VTV ‘mắng’ khán giả ‘ăn cháo đá bát’

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Diễn viên hài Xuân Bắc – một trong những người tham gia trong “Táo Quân” của VTV đã mượn “truyện ngụ ngôn” thời hiện đại để mắng những người chê chương trình này trong dịp Tết Quý Mão, gây phẫn nộ công luận, theo báo Tuổi Trẻ hôm 24 Tháng Giêng.

“Truyện ngụ ngôn” thời hiện đại có tên “Cái Tát Của Mẹ” của Xuân Bắc đăng tải hôm Mùng Hai Tết, hai ngày sau khi chương trình “Gặp Nhau Cuối Năm-Táo Quân 2023” được phát sóng trên đài truyền hình Việt Nam (VTV), với ngụ ý mắng những người chê “Táo Quân” giống như người con trai không biết gói bánh chưng, nhưng năm nào cũng chê bánh chưng mẹ mình gói, dù vẫn ăn “tụt lưỡi.”

Diễn viên hài Xuân Bắc trong một chương trình “Táo Quân.” (Hình: Tuổi Trẻ)

Bài đăng của diễn viên hài này kết thúc bằng câu “Cả nhà tôi xong bữa cơm đêm 30 vào đúng lúc kết thúc chương trình Táo Quân trên VTV3.”

Tất nhiên, không cần đến câu kết này thì ai cũng hiểu nam diễn viên hài này đang kể câu chuyện hàm ý ví người mẹ gói bánh chưng là ê kíp làm Táo Quân, còn người con trai hỗn láo “ăn cháo đá bát” chê bánh chưng mẹ mình gói chính là những khán giả chê bai “Táo Quân.”

Diễn viên vào vai Nam Tào này bóng gió “mắng” những khán giả, nhà báo “dám” chê “Táo Quân,” trong khi chắc chắn không biết… làm “Táo Quân,” chê nhưng năm nào cũn “hóng đợi chương trình.”

Với độ “hot” trang Facebook cá nhân của diễn viên hài khá nổi tiếng này, bài viết nhận được hơn 7,000 lượt tương tác sau hơn một ngày đăng tải.

Ai đã xem bài đăng này của Xuân Bắc đều tỏ vẻ phẫn nộ, bởi một bài đăng với đầy những lời lẽ suồng sã, “chợ búa” rất khó nghe.

Chẳng hạn như: “Sử tô (Xuân Bắc nói lái một câu chửi thề?!) – vừa chê phát là bọn nó xúm vào chê cùng mặc dù chưa đứa nào ăn miếng nào!”

“Bây giờ mới là ngu tiếp tập hai, ngu đỉnh điểm đây này!”

“Mấy năm trở lại đây năm nào mày cũng nói câu này nhưng năm nào mày cũng ăn tụt cả lưỡi.”

“Mâm cơm 30 thì mày cắm đầu vào ngấu nghiến… rồi mày chê. Mày là đồ “Ăn cháo đá bát.”

“Đồ có lớn mà không có khôn.”

“Mày không ăn thì thôi ai bắt mày… Sao mày cứ phải ăn bánh chưng tao gói rồi để mày chê. Đến rửa lá, vo gạo mày còn không biết làm mà mày lại cứ dạy mẹ mày gói bánh là sao!?”

“Mày không ăn thì mày cút.”

“Mày không ăn bánh chưng mẹ mày gói thì mày ăn… Đào lộn hột đi – ai cấm!?”

Chưa hết, nam diễn viên hài này còn mang trẻ con ra làm tấm gương dạy dỗ cách ứng xử cho người lớn, một “đòn chửi” rất… hiểm hóc.

Người bình thản, văn minh khi đọc những lời này chỉ biết lắc đầu, tiếc nuối khi thấy Xuân Bắc – người được tôn vinh “Nghệ Sĩ Ấn Tượng của năm 2021” khi đã rất tích cực tham gia cứu trợ người dân gặp khó khăn vì COVID-19, và hiện là giám đốc Nhà Hát Kịch Việt Nam. Trong khi đó, nhiều người rất bất bình trước thái độ lên mặt dạy dỗ khán giả một cách đầy “hằn học” của nam diễn viên này.

Trước đó, ngay sau khi chương trình “Táo Quân” vừa kết thúc trên VTV vào đêm Giao Thừa Tết Quý Mão 2023, báo Thanh Niên dẫn bình luận của nhiều người cho rằng: “Chương trình ‘Táo Quân’ có lẽ nên ‘xin nghỉ theo nguyện vọng cá nhân,’ trước khi trở thành thảm họa. Càng ngày, chương trình này càng nhạt, nói chung ẩm ương và chả ra thể thống gì.”

Tờ Thanh Niên trích dẫn một số bình luận của độc giả: “[‘Táo Quân’] ngày càng xuống cấp, vô duyên, chiếm sóng làm mất thời giờ của khán giả, mất chất lượng nhà đài thêm;” “Năm nay chắc năm cuối cùng, toàn hài nhảm, nhạt toẹt, không tiêu hóa nổi”…

Tờ Tuổi Trẻ hôm 22 Tháng Giêng cũng bình luận: “Năm qua, một năm đầy biến động khi virus Corona dần qua đi nhưng còn để lại những ngổn ngang của một trận đại hồng thủy cho loài người. Dịch bệnh, chiến tranh, khủng hoảng kinh tế trên toàn thế giới, doanh nghiệp phá sản, chứng khoán lao đao, công nhân mất việc, hàng loạt quan chức cao cấp bị bắt vì tham nhũng…Nhưng ‘Táo Quân đêm Giao Thừa chỉ quanh quẩn vài trò gây cười nhảm, nhạt, phơi bày mấy trò tiểu xảo của các Táo.”

Chương trình “Táo Quân” phát sóng trên kênh truyền hình VTV vào đêm Giao Thừa Tết Quý Mão 2023. (Hình: Zing)

“Táo Quân-Gặp Nhau Cuối Năm” được ghi nhận đã có 20 năm phát sóng, thu hút lượng khán giả đông đảo, chủ yếu là ở Hà Nội vào đêm Giao Thừa hằng năm, do quy tụ các diễn viên hài quen tên ở miền Bắc như Vân Dung, Tự Long, Xuân Bắc, Quang Thắng, Chí Trung…

Theo công luận, sở dĩ đài VTV không tuyên bố dừng hẳn chương trình “Táo Quân” là vì đến nay, đây vẫn là một trong vài show bán được quảng cáo với giá tiền rất cao. (Tr.N)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *