Saturday , September 23 2023

Điện Kremlin chối phăng trách nhiệm về vụ rớt máy bay chở thủ lãnh Wagner

MOSCOW, Nga (NV) – Hôm Thứ Sáu, 25 Tháng Tám, Điện Kremlin đã bác bỏ những cáo buộc Moscow dính líu tới vụ máy bay rớt được cho là đã giết hại thủ lãnh Yevgeny Prigozhin của nhóm lính đánh thuê Wagner, người từng lãnh đạo cuộc nổi dậy bất thành tại Nga cách đây hai tháng.

Ông Prigozhin, cùng với các chiến hữu tàn bạo được quân ở Ukraine, Phi Châu và Syria nể sợ, đã được Tổng Thống Vladimir Putin ca ngợi vào hôm Thứ Năm, mặc dù những nghi ngờ vẫn nổi lên, cho rằng nhà lãnh đạo Nga đứng đằng sau cái chết của Prigozhin mà nhiều người coi đó là một vụ ám sát.

Một thành viên của nhóm lính đánh thuê tư nhân Wagner tưởng niệm thủ lãnh Yevgeny Prigozhin và ông Dmitry Utkin. (Hình: Stringer/AFP via Getty Images)

Một đánh giá sơ khởi của tình báo Mỹ kết luận rằng chiếc máy bay đó đã rớt vì một vụ nổ có chủ đích. Một trong số các giới chức Hoa Kỳ và Tây phương tham gia cuộc đánh giá cho biết các nguồn tin tình báo cho rằng “rất có thể” ông Prigozhin là kẻ bị nhắm đánh, và rằng vụ nổ phù hợp với “thành tích chuyên bịt miệng những kẻ chỉ trích xưa nay” của ông Putin.

Giới chức này, từ chối việc tiết lộ danh tánh, không đưa ra các chi tiết cụ thể về cái gì đã gây nên vụ nổ chiếc máy bay đó, mà nhiều người tin là nhắm trả thù cuộc nổi loạn ngắn ngủi của quân Wagner hồi Tháng Sáu, tạo nên một thách thức lớn cho 22 năm cầm quyền tối thượng tại Nga của Tổng Thống Putin.

Bộ Quốc Phòng Anh, qua một thông cáo, cho rằng cái chết chưa được sáng tỏ của ông Prigozhin có thể tạo bất ổn cho Wagner, nhóm lính đánh thuê theo khế ước. Bản tính “hết sức gan dạ” và “cực kỳ tàn ác” của vị thủ lãnh đã thâm nhập vào tinh thần của tổ chức và “rất có thể không người kế nhiệm nào có thể sánh được với ông.”

Nhóm lính đánh thuê Wagner là thành phần nòng cốt trong lực lượng quân sự Nga ở Ukraine, đặc biệt là trong trận chiến kéo dài để chiếm lấy Bakhmut, được coi là trận chiến hao mòn nhất cho cả đôi bên trong cuộc xung đột tại Ukraine.

Các chiến binh Wagner cũng còn đóng vai trò chủ chốt trong công cuộc bành trướng ảnh hưởng của Nga tại những khu vực rối ren trên thế giới, đầu tiên là tại Phi Châu và sau đó là Syria. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *