Tuesday , July 16 2024

DHCS và Covered California tiếp tục giúp cư dân giữ bảo hiểm y tế giá rẻ

Thiện Lê/Người Việt

LOS ANGELES, California (NV) – Sở Dịch Vụ Y Tế California (DHCS) hợp tác với Covered California tổ chức hội thảo hôm Thứ Ba, 11 Tháng Sáu, để nói về nỗ lực giúp những cư dân không đủ điều kiện nhận bảo hiểm Medi-Cal chuyển qua mua bảo hiểm giá rẻ của Covered California.

Buổi hội thảo được tổ chức tại văn phòng Hiệp Hội Phát Huy Công Lý Người Mỹ gốc Á Nam California (AJSOCAL) ở Los Angeles, và có sự tham dự của các chuyên gia y tế đại diện cho DHCS và Covered California, cùng những người trong ngành y tế muốn giúp đỡ bệnh nhân có bảo hiểm.

Mở đầu là bà Cori Racela, phó chủ tịch AJSOCAL. Bà cho biết Medi-Cal đang trong giai đoạn thay đổi sau đại dịch COVID-19, phải xét duyệt lại điều kiện cho 15.8 triệu thành viên vào Tháng Sáu năm ngoái. Điều đó làm hàng triệu cư dân không biết họ có bảo hiểm hay không.

Vì vậy, DHCS và AJSOCAL hợp tác để vận động thông qua Dự Luật SB 260, yêu cầu cơ quan bảo hiểm Covered California phải tự động ghi danh cho những cư dân không được nhận Medi-Cal nữa và giúp họ mua bảo hiểm giá rẻ.

Bà cho biết sự hợp tác này tạo ra được nhiều thành quả, trong đó có một trang web Covered California có nhiều thông tin quan trọng, và còn được dịch thành tám ngôn ngữ Á Châu.

Người tiếp theo phát biểu là Bác Sĩ Barbara Rubino, phó giám đốc y tế của Covered California. Bà cho biết việc mất bảo hiểm Medi-Cal ảnh hưởng đến rất nhiều cư dân, nên Covered California và DHCS tiếp tục hợp tác để bảo đảm những người từng nhận Medi-Cal được chuyển qua Covered California không gặp bất cứ trở ngại nào.

Theo bà, đây là một công việc rất quan trọng vì nhiều người mất bảo hiểm và không đi bác sĩ được nữa, không đến các phòng khám quen thuộc được nữa, nên ảnh hưởng đến sức khỏe vừa thể chất vừa tâm lý.

Nhờ nhiều nỗ lực, đến đầu Tháng Sáu năm nay, DHCS và Covered California đã giúp hơn 158,000 cư dân tiếp tục có bảo hiểm, trong đó có đến hơn 26,000 người gốc Á Châu và có đến 6,390 người gốc Việt.

Một lý do mà California có nhiều nỗ lực giúp cư dân, đặc biệt là cộng đồng Á Châu giữ bảo hiểm, là vì tỉ lệ người gốc Á khắp Hoa Kỳ không có bảo hiểm giảm từ 16.6% vào năm 2010 đến chỉ còn 6.2% vào năm 2022, và đa số người gốc Á mới có bảo hiểm là cư dân California.

Tuy không bảo đảm được hoàn toàn mọi cư dân từng nhận Medi-Cal sẽ chuyển qua Covered California không gặp trở ngại, Bác Sĩ Rubino cho biết cơ quan này luôn sẵn sàng giúp đỡ cư dân mua bảo hiểm giá rẻ qua việc tìm chương trình, xét duyệt điều kiện, và còn có hơn 14,000 đại lý cùng các tổ chức cộng đồng khắp tiểu bang.

Một người khác nói về nỗ lực của tiểu bang để giúp cư dân giữ bảo hiểm y tế là bà Yingjia Huang, phó giám đốc phúc lợi y tế của DHCS.

Bà cho hay vào Tháng Ba, 2020, Medi-Cal có đến 16 triệu thành viên, nghĩa là gần 1/3 cư dân California sử dụng bảo hiểm y tế này. Trong đại dịch COVID-19, DHCS phải xét duyệt điều kiện của cư dân mỗi năm để bảo đảm họ vẫn có bảo hiểm.

Theo bà, việc xét duyệt điều kiện mỗi năm rất quan trọng với cộng đồng Á Châu vì chiếm đến 10% tổng số thành viên Medi-Cal, có nghĩa là 1.2 đến 1.4 triệu người. Vì vậy, DHCS có nhiều nỗ lực để giúp đỡ người gốc Á giữ bảo hiểm y tế như cung cấp các thông tin quan trọng, có nhiều video và các truyền đơn hướng dẫn được dịch sang 19 ngôn ngữ.

Ngoài ra, sự hợp tác với Covered California để thông qua SB 260 giúp xóa bỏ được một rào cản về hành chánh cho cư dân, giúp họ dễ giữ bảo hiểm hơn. Hiện nay, DHCS đang tiếp tục làm việc với nhiều tổ chức cộng đồng và nhiều đại diện để tìm ra những cách mới giúp đỡ cư dân mỗi ngày.

Bác Sĩ Sasha Rarang, chủ tịch đắc cử Hiệp Hội Y Tá Người Philippines, và bà Farhana Shahid, đại diện Cơ Quan Giới Thiệu và Giúp Đỡ Người Nam Á, bày tỏ sự cảm kích đối với các nỗ lực của DHCS và Covered California, làm công việc giúp đỡ cộng đồng của họ dễ dàng hơn.

Sau đó, Bác Sĩ Barbara Rubino giải thích thêm về các bảo hiểm quan trọng ở California để các cộng đồng hiểu rõ, gồm có Medicare, Medi-Cal, và Covered California.

Medicare là bảo hiểm dựa theo tuổi tác, dành cho người cao niên từ 65 tuổi trở lên hoặc những người khuyết tật trẻ tuổi. Medi-Cal là bảo hiểm dựa theo thu nhập, dành cho những người có thu nhập thấp.

Trong khi đó, Covered California là nơi cung cấp nhiều chương trình bảo hiểm y tế, giúp cư dân tìm được bảo hiểm với giá cả vừa phải, cho họ so sánh thoải mái theo giá cả và nhu cầu sức khỏe.

Ngoài các thông tin từ DHCS và Covered California, AJSOCAL còn góp phần vào nỗ lực giúp cư dân giữ bảo hiểm y tế với nhiều nguồn lực quan trọng trên trang web www.ajsocal.org/healthaccessresources có nhiều ngôn ngữ Á Châu, trong đó có cách ghi danh cho Medi-Cal và Covered California. [đ.d.]

Liên lạc tác giả: [email protected]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *