Saturday , September 23 2023

ĐGH Francis tiếp tổng tham mưu trưởng Mỹ tại Vatican

VATICAN (NV) – Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Hai, 21 Tháng Tám, đón tiếp Tướng Mark Milley, tổng tham mưu trưởng Mỹ, đến thăm Toà Thánh Vatican, theo Reuters.

Trong một buổi tiếp đón riêng tư, hai bên thảo luận về cuộc chiến ở Ukraine và hy vọng hòa bình được lập lại.

Đức Giáo Hoàng Francis (trái) tiếp Tướng Mark Milley tại Vatican hôm Thứ Hai, 21 Tháng Tám. (Hình: Vatican Media)

Tướng Milley, một tín đồ Công Giáo, sau đó nói với các phóng viên đi cùng ông rằng chuyến thăm đức giáo hoàng có ý nghĩa rất lớn đối với ông, theo Đại Tá Dave Butler, phát ngôn viên của tổng tham mưu trưởng.

Vị tướng đang viếng thăm một số quốc gia châu Âu, cho biết Đức Giáo Hoàng Francis quan tâm sâu sắc về thiệt hại nhân mạng ở Ukraine, đặc biệt là thường dân, kể từ khi Nga xâm lược vào Tháng Hai, 2022.

Tướng Milley, 65 tuổi, ủng hộ mạnh mẽ cho sự phòng thủ của Ukraine trước các lực lượng xâm lăng Nga, người đấu tranh cho việc gửi hàng tỷ đô la vũ khí cho Kiev.

Đức Giáo Hoàng Francis vốn là người lên án buôn bán vũ khí quốc tế nhưng năm ngoái nói rằng việc các quốc gia cung cấp vũ khí cho Ukraine để giúp nước này tự vệ trước sự xâm lược của Nga là hợp pháp về mặt đạo đức.

Tướng Milley chỉ trích mạnh mẽ việc Moscow đang tiến hành “một chiến dịch khủng bố” chống lại dân thường ở Ukraine, bao gồm cả việc tấn công vào những mục tiêu dân sự.

Đức Giáo Hoàng từng yêu cầu Volodymyr Zelensky, tổng thống Ukraine, cởi mở đối thoại với Nga nhưng ông Zelenskiy muốn Vatican ủng hộ kế hoạch hòa bình của Kiev, trong đó kêu gọi khôi phục toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, rút quân đội Nga và chấm dứt chiến sự, và khôi phục biên giới quốc gia của Ukraine. (MPL)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *