Thursday , October 5 2023

DeSantis tranh cử mờ nhạt tạo cơ hội cho các ứng viên Cộng Hoà khác

WASHINGTON, DC (NV) – Trong cuộc đua vị trí ứng cử viên tổng thống đảng Cộng Hòa, mặc dù ban đầu được kỳ vọng cao, thế nhưng khi bắt đầu chiến dịch tranh cử, ông Ron DeSantis, thống đốc Florida, lại không đạt được sức hút như mong đợi.

Cuộc thăm dò từ Real Clear Politics cho thấy có 52.4% người ủng hộ ông Trump, còn tỷ lệ ủng hộ ông DeSantis chỉ là 21.5%, theo trang tin The Hill loan hôm Chủ Nhật, 9 Tháng Bảy.

Ông Ron DeSantis, thống đốc Florida. (Hình: Brandon Bell/Getty Images)

Thất bại này của ông DeSantis khiến một số nhân vật đảng Cộng Hòa khác, chẳng hạn ông Glenn Youngkin, thống đốc Virginia, hoặc ông Brian Kemp, thống đốc Georgia, cân nhắc lại về việc ra tranh cử. 

Các chiến lược gia đảng Cộng Hòa chỉ ra những sai lầm trong chiến dịch của ông DeSantis. Chẳng hạn ông không thể kết nối với các cử tri sơ bộ của đảng ở cấp độ cá nhân, hoặc việc đăng tải một video về LGBTQ gây tranh cãi. 

Mặc dù vị thế của ông Trump vẫn đang vững chắc, nhưng các chiến lược gia tin rằng vẫn còn cơ hội cho ông Kemp và ông Youngkin gia nhập cuộc đua, đặc biệt trong bầu cử sơ bộ ở New Hampshire. Thế nhưng họ cũng không quên cảnh báo về độ khó khăn của con đường này.

Các chiến lược gia đảng Cộng Hòa dự đoán rằng ông DeSantis có lẽ sẽ phải trang bị lại các chiến dịch tranh cử của mình trong những tuần tới nhằm tìm kiếm cơ hội gỡ gạc. Trong khi đó, chiến dịch của ông Youngkin vẫn đang để ngỏ khả năng, bất chấp những tuyên bố trước đó về việc không tham gia tranh cử.

Trong khi đó, Dân Biểu Alexandria Ocasio-Cortez (Dân Chủ – New York) nhận định ông Ron DeSantis mắc nhiều sai lầm nghiêm trọng trong nỗ lực trở thành ứng cử viên tổng thống 2024 của đảng Cộng Hòa, đồng thời nhận định cựu Tổng Thống Donald Trump có nhiều cơ hội là người đối đầu với Tổng Thống Joe Biden trong cuộc bầu cử sắp tới.

Bà Ocasio-Cortez chỉ ra những hành động cố gắng bắt chước ông Trump của ông DeSantis, chẳng hạn việc nhắm đến hệ thống trường học của tiểu bang hoặc các chính sách chèn ép cộng đồng LGBTQ. Bà lập luận rằng tham vọng vượt qua Trump của ông DeSantis là một tính toán chính trị sai lầm và khiến mọi chuyện đi quá xa.

Bà Ocasio-Cortez cho rằng ông DeSantis đang từ bỏ hình ảnh một người lý trí, chuyển sang bắt chước rập khuôn theo ông Trump nhằm chiếm sự ủng hộ từ những người trung thành với ông Trump. Tuy nhiên nền tảng của ông Trump vẫn còn đó, và ông DeSantis thất bại trong việc thể hiện mình là một lựa chọn hợp lý hơn so với ông Trump, theo ý kiến nữ dân biểu tiểu bang New York. (MPL)

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *