Wednesday , February 21 2024

Để khỏe hơn, ăn ít thịt, nhiều hạt và đậu

BOSTON, Massachusetts (NV) – Một phân tích công bố hôm Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một trên tạp chí BMC Medicine, dựa trên dữ liệu từ 37 nghiên cứu, bổ túc thêm bằng chứng cho thấy ăn ít thức ăn từ động vật – đặc biệt là thịt chế biến sẵn – và thay thế chúng bằng ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu và các loại hạt có liên quan tới việc giảm nguy cơ bệnh tim mạch và tiểu đường Loại 2.

Nghiên cứu này đặc biệt hữu ích vì nêu ra chi tiết những thay đổi nào trong chế độ ăn uống có liên quan chặt chẽ nhất tới một sức khỏe tốt hơn, Qi Sun, giáo sư về dinh dưỡng và dịch tễ học không liên quan tới nghiên cứu trên, tại Trường Y Tế Công Harvard T.H. Chan School of Public Health thuộc đại học Harvard University cho biết. Ví dụ, nghiên cứu ước tính rằng việc thay thế phần ăn có thịt chế biến mỗi ngày, như hot dog, xúc xích, thịt nguội hoặc thịt xông khói, bằng phần ăn ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt hoặc đậu có liên quan tới nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch thấp hơn từ 23 tới 36 phần trăm, gồm có đột quỵ, đau tim và bệnh tim mạch vành.

Phân tích này kết hợp các kết quả từ các nghiên cứu tại Hoa Kỳ, Âu Châu và Á Châu, trong đó hỏi người tham gia những câu hỏi chi tiết về các loại thực phẩm họ thường ăn. Các nhà nghiên cứu theo dõi họ trong trung bình 19 năm và tìm kiếm mối tương quan giữa chế độ ăn uống và sức khỏe của họ. Kết quả thăm dò được điều chỉnh để kể tới các yếu tố khác có thể ảnh hưởng tới sức khỏe, gồm có lượng calo ăn vào, vận động thể lý, hút thuốc và uống rượu.

Những cách thức nghiên cứu này không thể kiểm chứng liệu tiêu thụ thêm thực phẩm có nguồn gốc thực vật có trực tiếp ngăn ngừa bệnh tim mạch hay đái tháo đường Loại 2 hay không, Sabrina Schlesinger, nhà dịch tễ học và khoa học gia dinh dưỡng tại Trung Tâm Tiểu Đường Đức Quốc ở Düsseldorf, Đức, đồng tác giả chính của nghiên cứu cho biết. Nhưng những khám phá này đồng nhất giữa các nghiên cứu, bà nói, và được hỗ trợ bởi các nghiên cứu khác có cùng đề tài.

Nghiên cứu này được tài trợ một phần bởi Quỹ Alpro, một đơn vị nghiên cứu bất vụ lợi của một công ty Bỉ chuyên sản xuất sữa và sữa chua làm từ thực vật; tổ chức này không liên quan tới việc lập kế hoạch, thực hiện hoặc công bố nghiên cứu, Bác Sĩ Schlesinger cho biết.

Lợi ích của việc tuân theo chế độ ăn giàu ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt và đậu, giảm thịt đỏ và thịt chế biến được chứng minh bằng ít nhất 30 năm bằng chứng khoa học, Maya Vadiveloo, giáo sư dinh dưỡng tại đại học University of Rhode Island cho biết.

Thực phẩm có nguồn gốc thực vật chứa nhiều chất béo và chất xơ có lợi cho tim, có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, Bác Sĩ Sun cho biết. Chúng cũng chứa các hợp chất có lợi từ thực vật; chẳng hạn như các loại đậu rất giàu isoflavone, được cho là có tác dụng giảm viêm và là chất chống oxygen hóa, ông nói.

Mặt khác, thịt đỏ và thịt chế biến sẵn có thể có nhiều chất béo bão hòa, muối sodium hoặc một số hợp chất nhất định có thể làm gia tăng viêm nhiễm, tất cả đều có thể góp phần gây ra nguy cơ mắc bệnh mãn tính, Bác Sĩ Schlesinger cho biết.

Các nhà nghiên cứu phát giác rằng ăn các loại hạt thay vì thịt chế biến sẵn có thể giảm 22 phần trăm nguy cơ tiểu đường Loại 2 và giảm 21 phần trăm nguy cơ tử vong sớm. Việc thay thế thịt đỏ chưa qua chế biến bằng thức ăn có nguồn gốc thực vật cũng mang lại kết quả sức khỏe tốt hơn, mặc dù mức giảm rủi ro nhỏ hơn và bằng chứng ít chắc chắn hơn.

Các nhà nghiên cứu cũng phát giác rằng việc thay thế trứng bằng các loại hạt có liên quan tới giảm nguy cơ tiểu đường Loại 2, bệnh tim mạch và tử vong sớm. Điều đó hơi ngạc nhiên, Bác Sĩ Sun nói, vì hầu hết các nghiên cứu đều chỉ ra ăn một tới hai trái trứng mỗi ngày là bình thường. Nhưng khi so sánh trực tiếp, các loại hạt có thể tốt cho sức khỏe hơn, ông nói.

Nghiên cứu không soi xét các loại sữa, sữa chua hoặc sản phẩm thay thế thịt làm từ thực vật; cần có nhiều nghiên cứu hơn để biết các loại thức ăn này ảnh hưởng tới sức khỏe như thế nào, Bác Sĩ Schlesinger nói. Nghiên cứu cho thấy rằng ngay cả những thay đổi tương đối nhỏ trong chế độ ăn uống cũng liên quan tới một sức khỏe tốt hơn, Bác Sĩ Schlesinger cho biết. “Áp dụng chế độ ăn nhiều thực vật không nhất thiết là loại bỏ tất cả các thức ăn từ động vật.”

Đôi khi người lo ngại sẽ không có đủ protein nếu ăn ít thịt, nhưng các loại đậu, tàu hũ và các loại hạt đều cung cấp protein có phẩm chất cao, Bác Sĩ Sun cho hay. Bằng cách giảm ăn thịt và bổ túc các nguồn thực vật giàu dinh dưỡng này, “chắc chắn người ta không làm gì sai,” ông nói. (TTHN)

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *