Wednesday , February 1 2023

DB Lou Correa và Michelle Steel đồng chủ tịch Nhóm Việt Nam Ở Quốc Hội

WASHINGTON, DC (NV) – Hai dân biểu (DB) liên bang từ Orange County sẽ đồng chủ tịch Nhóm Việt Nam Ở Quốc Hội lần đầu tiên, theo nhật báo The Orange County Register hôm Thứ Ba, 24 Tháng Giêng.

DB Lou Correa (Dân Chủ-Anaheim) và DB Michelle Steel (Cộng Hòa-Seal Beach) sẽ cùng đứng đầu nhóm chuyên về mối quan hệ Mỹ-Việt cũng như những vấn đề quan trọng với cộng đồng người Mỹ gốc Việt khắp cả nước, văn phòng ông Correa loan báo.

Dân Biểu Lou Correa (Dân Chủ- California) (trái) và Dân Biểu Michelle Steel (Cộng Hòa-California. (Hình minh họa: Drew Angerer/Getty Images & Chip Somodevilla/Getty Images)

Ngoài ông Correa và bà Steel, Nhóm Việt Nam Ở Quốc Hội còn có hai đồng chủ tịch khác là bà Zoe Lofgren, dân biểu Dân Chủ ở Bay Area đại diện một trong những cộng đồng người Việt lớn nhất bên ngoài nước Việt Nam, và ông Chis Smith, dân biểu Cộng Hòa từ New Jersey.

“Đây là năm rất, rất vui,” bà Steel cho hay trong buổi phỏng vấn chung với ông Correa. Lần đầu tiên Orange County sẽ có hai đồng chủ tịch thuộc hai đảng, đại diện một trong những cộng đồng người Việt lớn nhất nước Mỹ.”

Suốt 25 năm qua, ông Correa và bà Steel đều ít nhiều đại diện hầu hết cộng đồng Little Saigon này, ông Correa cho biết.

“Bao năm qua, chúng tôi xây dựng mối quan hệ thân thiết tuyệt vời với cộng đồng người Việt. Họ là bạn bè, hàng xóm của chúng tôi, và chúng tôi vui mừng được làm đồng chủ tịch vì cả hai chúng tôi đều rất quen thuộc lịch sử người Mỹ gốc Việt ở đất nước này,” ông Correa nói.

Bà Steel đang đại diện Địa Hạt 45, gồm ba thành phố Garden Grove, Westminster và Fountain Valley, đều là nơi có đông người Việt sinh sống. Ông Correa cũng từng đại diện cộng đồng người Việt của Orange County ở Garden Grove, Orange và Santa Ana.

Là người Mỹ gốc Nam Hàn có cha mẹ từng chạy trốn Bắc Hàn Cộng Sản, bà Steel cho hay lý lịch đó giúp bà dễ dàng kết nối với cộng đồng người Việt. Người Việt ở Orange County hiện vẫn chủ yếu gồm người nhập cư làm cơ sở thương mại nhỏ và họ cần hỗ trợ phù hợp, bà Steel cho biết.

“Chúng ta phải giúp mọi người, nhất là thế hệ đầu tiên, đạt được giấc mơ Mỹ như tôi,” bà Steel nói. “Tôi sinh ra ở Nam Hàn và lớn lên ở Nhật, và nay tôi là thành viên Quốc Hội. Tôi muốn tất cả cộng đồng người Mỹ gốc Việt cũng đạt được giấc mơ của họ.”

Ông Correa thì nhớ lại kỷ niệm thời đi học trung học với người Việt Nam tị nạn và tìm hiểu hoàn cảnh mỗi người. Ông biết cuộc chiến Việt Nam thông qua truyền hình, nhưng gây ấn tượng sâu sắc hơn cho ông là tiếp xúc với làn sóng người nhập cư đang tìm kiếm tự do đó, ông Correa cho hay.

“Tôi hiểu thêm về hoàn cảnh của họ, biết được họ mất mát những gì, biết về người thân mà họ bỏ lại,” ông nói. “Và giấc mơ mà cộng đồng người Việt mơ từ lâu nay về việc khôi phục quyền tự do, nhân quyền, tự do tôn giáo cho Việt Nam.”

Ông Correa và bà Steel từng hợp tác với nhau đưa ra dự luật và nghị quyết liên hệ với cộng đồng người Việt.

Tháng Tư 2022, họ đưa ra nghị quyết tưởng niệm 47 năm ngày Sài Gòn sụp đổ, và Tháng Năm, họ đề nghị dự luật lưỡng đảng cấm giam giữ hoặc trục xuất người Việt Nam tị nạn tới Mỹ từ ngày 12 Tháng Bảy, 1995, trở về trước.

Cả hai đều được dân biểu Dân Chủ lẫn Cộng Hòa đại diện California đồng bảo trợ, như bà Barbara Lee (Dân Chủ), bà Young Kim (Cộng Hòa), ông Ro Khanna (Dân Chủ) và bà Katie Porter (Dân Chủ).

Ông Correa và bà Steel hứa sẽ tiếp tục cố gắng cải thiện đời sống người Mỹ gốc Việt ở địa hạt của họ cũng như cả nước, và tìm giải pháp lưỡng đảng cho vấn đề ở ngoại quốc, như vi phạm nhân quyền, tự do tôn giáo và tự do báo chí.

“Tôi luôn biết ơn vì mặc dù thuộc hai đảng khác nhau, chúng tôi vẫn hợp tác với nhau về nhiều vấn đề lưỡng đảng mấy năm qua,” bà Steel nói.

“Không nên để chuyện đảng phái làm yếu tố chi phối ở đây,” ông Correa nói. “Cả tôi với bà Michelle đều đồng ý chúng tôi phải hợp tác với nhau để đại diện cộng đồng lớn hơn cũng như cộng đồng người Mỹ gốc Việt. Làm việc là phải vậy. Cả hai chúng tôi đều được trả lương để tới Washington giải quyết vấn đề cho người dân mà chúng tôi đại diện.” (Th.Long)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *