Saturday , March 25 2023

Đầu năm, ngư dân ở Quảng Ngãi trúng đậm cá cơm

QUẢNG NGÃI, Việt Nam (NV) – Trong chuyến ra khơi đầu năm Quý Mão, ngư dân ở Quảng Ngãi đã trúng đậm “lộc biển” với hàng tấn cá cơm sau mỗi đêm đánh bắt.

Theo báo Zing hôm 31 Tháng Giêng, liên tục hai ngày qua, hàng trăm ngư dân ở xã Tịnh Kỳ, thành phố Quảng Ngãi, và xã Bình Châu thuộc huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, ra khơi đầu năm mới đã trúng lớn cá cơm ở vùng biển gần bờ.

Hàng trăm ngư dân ở thành phố Quảng Ngãi và huyện Bình Sơn, đã trúng lớn cá cơm ở vùng biển gần bờ. (Hình: Minh Hoàng/Zing)

Ông Nguyễn Tấn Hành ở xã Tịnh Kỳ, thành phố Quảng Ngãi, cho biết sau một đêm đánh bắt ở vùng biển chỉ cách bờ khoảng 6 hải lý, ngư dân trên mỗi tàu có thể kéo được từ 3 đến 6 tấn cá mỗi ngày. Cá biệt, có một số tàu đánh bắt được đến 7 đến 8 tấn cá cơm.

Sau một đêm vây lưới, các ngư dân trên tàu ông Phạm Thạch ở xã Tịnh Kỳ, đã thu về hơn 7 tấn cá cơm nên tranh thủ cập cảng để bán cho thương lái.

“Chuyến biển đầu năm đạt doanh thu hơn 100 triệu đồng ($4,264), sau khi trừ chi phí mỗi anh em được chia ít nhất mỗi người 5 triệu đồng ($213) sau một đêm đánh bắt,” ông Thạch cho biết.

Theo giá bán trên thị trường hiện nay, tại Cảng Sa Kỳ mỗi kg cá cơm bán từ 10,000 đến 15,000 đồng (42 cent tới 63 cent). Tuy giá cá cơm thấp hơn so năm trước, bù lại tàu thuyền trúng đậm lộc biển đầu năm nên ai cũng có nguồn thu nhập đáng kể.

Thương lái từ các tỉnh miền Trung đưa xe vận tải đông lạnh về Cảng Sa Kỳ thu mua cá cơm, chở đi tiêu thụ.

“Chúng tôi thu mua cá cơm nơi đây mang về chế biến làm nước mắm hoặc cá cơm khô phục vụ xuất cảng,” chị Hà, một thương lái thu mua cá cơm ở tỉnh Phú Yên, nói.

Cá cơm được chia đều để trong các sọt nhựa bán cho thương lái. (Hình: Minh Hoàng/Zing)

Sau khi bán cá cho thương lái, ngư dân nơi đây tiếp tục nạp nhiên liệu và lương thực để ra biển tiếp tục đánh bắt cá cơm trong những ngày đầu năm mới.

Cùng niềm vui với ngư dân, dịch vụ hậu cần nghề cá ở Cảng Sa Kỳ, huyện Bình Sơn và xã Tịnh Kỳ, thành phố Quảng Ngãi cũng “ăn theo,” góp phần giải quyết việc làm cho hơn 3,000 lao động địa phương. (Tr.N)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *